Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thảo luận các bệnh lý đau cột sống (Thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, ...)

CHỦ ĐỀ: Phòng ngừa đau thắt lưng

Phòng ngừa đau thắt lưng 18 10 2012 09:37 #158


  • Posts:159 Được cám ơn: 16
  • mrbean's Avatar
  • mrbean
  • Thiếu tá
  • Star Yellow 30
  • OFFLINE
  • Tín nhiệm: 3
Do đặc thù công việc nên tôi thường xuyên bị đau mỏi lưng, nếu được nghỉ ngơi thì lại đỡ. Bác sĩ tư vấn cho tôi cách phòng ngừa đau lưng. Lại Thanh Tú (Hải Phòng)

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng như bệnh ngành nghề (văn phòng, công nhân khuân vác…). Đau lưng cũng có thể do tổn thương các đốt sống như vẹo cột sống, chấn thương cột sống, lao cột sống; ngồi làm việc, học tập, nghiên cứu sai tư thế. Nhưng dù do nguyên nhân nào đi nữa thì cách tốt nhất là hãy gặp bác sĩ để được điều trị đúng. Bác sĩ đưa ra những bài tập nhẹ, đơn giản giúp bạn giảm khó chịu. Khi áp dụng các bài tập cho đau lưng, bạn cần phải tránh tập khi đang có những cơn đau dữ dội, khi cơ thể không được khỏe mạnh, tránh tập nhiều, tập quá sức. Để phòng tránh bệnh đau lưng, cần lưu ý: ngồi học, làm việc phải đúng tư thế: lưng thẳng, không cúi gập người về phía trước hoặc ngả quá ra phía sau.

Khi chơi thể thao, phải khởi động nhẹ trước khi tham gia 15 phút. Những người làm việc nặng như bưng bê, khuân vác, cần phải tránh nhấc vật nặng ở tư thế đột ngột, mà hãy ngồi xuống thẳng lưng 2 tay nhấc vật nặng lên từ từ, không nên khom lưng cúi người để nhấc vật nặng. Nằm ngủ phải ở tư thế đúng, tránh nằm nghiêng, sấp, nằm trên đệm quá mềm hay quá dày. Nhân viên văn phòng, những người làm việc phải ngồi lâu một chỗ không nên ngồi quá 3 tiếng. Giải lao giữa giờ bằng các bài tập thể dục với những động tác như xoay, gập lưng, xoa bóp, mát-xa lưng... cũng giúp phòng tránh đau lưng hiệu quả.
ThS. Hà Hùng - Suckhoedoisong.vn
    
Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá
Hãy yêu nhau đi dòng nước có trôi xa
Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ
Ngày mãi mong chờ ngày sẽ thiên thu
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.287 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn