Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thảo luận các bệnh lý đau cột sống (Thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, ...)

CHỦ ĐỀ: Cách tránh cảm giác đau lưng khi lái môtô

Cách tránh cảm giác đau lưng khi lái môtô 25 09 2013 14:48 #319


 • Posts:154 Được cám ơn: 14
 • lyly's Avatar
 • lyly
 • Thiếu tá
 • Star Yellow 30
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 1
Có thể tránh cảm giác đau lưng trong những chuyến đi đường dài hay không phụ thuộc vào cơ thể người lái, loại môtô và một số bộ phận trên xe.

Lái môtô là một trong những trải nghiệm thú vị nhất đối với phần lớn cánh mày râu, thậm chí cả chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi điều khiển môtô trên đường dài, bạn sẽ hiểu cảm giác "cơ thể biểu tình" nếu không ngồi đúng cách.

Không chỉ gây ê ẩm mông, môtô còn khiến lưng của bạn đau nhức. Cũng may, bạn hoàn toàn có thể tránh cảm giác đau lưng khi ngồi lâu trên môtô. Điều đó phụ thuộc vào một vài yếu tố chính, bao gồm cơ thể người lái, các loại môtô và một số bộ phận trên xe.

Các loại môtô

Về cơ bản, môtô được chia thành 3 loại lớn, bao gồm tiêu chuẩn, thể thao và cruiser. Mỗi loại môtô phù hợp với một tư thế ngồi, vị trí chân và tay khác nhau.

Môtô tiêu chuẩn

Autopro Lai Moto Tieu Chuan 6587b


Đối với dòng môtô tiêu chuẩn, ví dụ như dual-sport và touring, bạn nên ngồi thẳng lưng. Tay duỗi thẳng trong khi gót chân nằm trên một đường dọc với lưng.

Xe cruiser

Autopro Lai Xe Cruiser 6587b


Dòng môtô thứ hai phù hợp với những chuyến đi đường trường chính là cruiser. Tương tự loại môtô tiêu chuẩn, xe cruiser cũng đòi hỏi bạn phải ngồi thẳng lưng. Tay duỗi thẳng và chân hướng về phía trước.

Xe thể thao

Autopro Lai Moto The Thao 6587b


Đối với dòng môtô thể thao, bạn phải ngả lưng về phía trước. Khi xe chạy ở tốc độ cao, phần thân trên của bạn sẽ phải chống chọi với gió mạnh. Trong khi đó, tay bạn đặt thấp và chân hướng về phía sau.

Ở tư thế này, phần lưng của bạn sẽ phải chịu khá nhiều áp lực. Do đó, xe thể thao không phải là lựa chọn lý tưởng đến đi đường dài.

Cơ thể người lái

Có thể thấy, các số đo cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến lưng của bạn. Rõ ràng, cân nặng của cơ thể càng lớn thì lưng càng dễ bị đau. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến lưng của bạn khi lái môtô, ví dụ chiều cao.

Nếu sở hữu chiều cao trên trung bình, bạn sẽ phải khom và gập lưng, từ đó gây cảm giác đau nhức. Trong trường hợp này, bạn nên nâng cao tay lái để đỡ đau lưng.

Nếu sở hữu chiều cao dưới trung bình, bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác. Bộ phận trên cơ thể khiến lưng bạn bị đau lại là bàn chân. Vì thế, bạn nên hạ thấp tay lái, nếu có thể.

Đối với những dòng môtô không cho phép hạ thấp tay lái, bạn có thể nâng cao bàn đặt chân. Mục tiêu cuối cùng đều là cho phép bạn ngồi thẳng lưng.

Một số bộ phận trên xe

Có 3 bộ phận bạn có thể thay thế hoặc điều chỉnh để tránh cảm giác đau lưng khi ngồi lâu, đó là tay lái, yên và bàn đặt chân.

Tay lái

Tay lái môtô thường được thiết kế sao cho phù hợp với người điều khiển sở hữu chiều cao trung bình. Đương nhiên, không phải ai cũng có chiều cao đúng với thiết kế của tay lái.

Do đó, để ngồi thoải mái hơn mà không bị đau lưng, bạn nên đổi tay lái nguyên bản sang loại phù hợp hơn. Bạn có thể chọn loại cao, thấp hoặc rộng hơn, tùy theo nhu cầu. Khi mua xe, hãy quan sát kỹ tay lái để xem có phù hợp với số đo cơ thể hay không.

Yên xe

Thông thường, yên nguyên bản của những chiếc môtô đều có chất lượng trung bình. Bạn có thể thay sang loại thoải mái và phù hợp với cơ thể hơn để lái đường dài.

Bàn đặt chân

Thay đổi vị trí bàn đặt chân nghĩa là điều chỉnh tư thế ngồi. Nhiều loại xe môtô cho phép bạn nâng cao hoặc hạ thấp bàn đặt chân. Ngoài ra, bạn có thể mua loại khác để thay vào xe.

Hàn Quang - Theo Trí Thức Trẻ
    
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.205 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng