Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thông tin, thảo luận về các chứng đau khác

CHỦ ĐỀ: Tìm hiểu về ung thư hạch bạch huyết (lymphoma)

Tìm hiểu về ung thư hạch bạch huyết (lymphoma) 12 07 2016 06:59 #570


  • Posts:53
  • LUONGYVIET's Avatar
  • LUONGYVIET
  • Thượng úy
  • Star Gray 20
  • OFFLINE
  • Tín nhiệm: 0
Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư có liên quan đến tế bào của hệ miễn dịch gọi là tế bào lympho. Ung thư hạch bạch huyết có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ em.

U lympho Hodgkin phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi từ 15-35 tuổi và ở những người trên 50 tuổi. U lympho không Hodgkin thường ảnh hưởng đến những người lớn tuổi, độ tuổi trung bình được chẩn đoán là khoảng 65 tuổi.
Ung Thu Hach Bach Huyet 2

Ung thư hạch bạch huyết là bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Các loại u lympho

U lymphô gồm hai loại chính. U Lympho Hodgkin (còn gọi là bệnh Hodgkin, HL) và u lympho không Hodgkin (NHL).

U lympho không Hodgkin thường phổ biến hơn, chiếm từ 55% đến 60% của tất cả các u lympho ác tính. HL phát triển từ một loại tế bào lympho B bất thường, trong khi NHL bắt đầu với sự tăng trưởng của các tế bào B hoặc T bất thường.

Nguyên nhân chính xác gây bệnh chưa được xác minh, nhưng một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh như: tuổi tác cao, nhiễm HIV, nhiễm virus EBV, HTLV, HP, bị một số bệnh làm suy yếu miễn dịch như HIV, bệnh tự miễn, celiac; tiếp xúc với chất độc hại qua hóa trị hoặc xạ trị, thuốc trừ sâu, diệt cỏ; yếu tố di truyền.

Dấu hiệu ung thư hạch bạch huyết
Sung Chan

Khi bị ung thư hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết bị sưng lên gây ra các triệu chứng như sưng chân, tay, vv…

Lymphoma là một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết của cơ thể. Thường thì các dấu hiệu đầu tiên của ung thư hạch là xuất hiện khối u không đau ở cổ, dưới cánh tay hoặc ở vùng háng.

Người bệnh có thể bị sưng hạch bạch huyết hoặc các mô khác như lá lách, gây ra đau bụng , khó chịu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm như sưng cánh tay hoặc chân, đau dây thần kinh, đầy bụng, vv…

Các triệu chứng khác: sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi, giảm cân, mệt mỏi, ngứa dai dẳng trên khắp cơ thể. Các triệu chứng này cũng có thể gây ra bởi một số điều kiện không liên quan đến bệnh ung thư, chẳng hạn như khi bị nhiễm virus.

Điều trị ung thư hạch bạch huyết

Hoa Tri 5

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hạch bạch huyết.

Thận trọng chờ đợi: Đối với một số loại u lympho không Hodgkin, người bệnh có thể không cần điều trị tích cực ngay mà sẽ theo dõi sức khỏe thường xuyên và điều trị khi bệnh tiến triển.

Hóa trị: Sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn tế bào phát ung thư phát triển và sinh sản.

Xạ trị: sử dụng bức xạ hoặc x-quang nhắm chính xác đến vị trí ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp kháng thể cho bệnh u lympho không Hodgkin: Một hình thức mới hơn là sử dụng kháng thể có khả năng nhận ra các tế bào ung thư hạch để điều trị u lympho không Hodgkin.

Ghép tế bào gốc (hoặc tủy xương): Phương pháp này có thể áp dụng cho những trường hợp ung thư hạch bạch huyết tái phát, trường hợp không đáp ứng với điều trị hoặc có nguy cơ cao tái phát. Ở phương pháp này, người bệnh được hóa trị liệu liều cao để tiêu diệt hết tế bào ung thư, sau đó sẽ lấy tế bào gốc (từ cơ thể người bệnh hoặc từ người tặng phù hợp) đưa vào cơ thể người bệnh để kích thích sản xuất những tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, phương pháp cấy ghép tế bào gốc chưa được sử dụng rộng rãi, đặc biệt Việt Nam chưa áp dụng phương pháp điều trị này.

Tiên lượng

Nhiều người trưởng thành mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh trong thời gian khá dài và có sức khỏe bình thường. Tiên lượng cho những trường hợp ung thư hạch bạch huyết ở trẻ em cũng khá tốt nếu như được chẩn đoán sớm.

Theo: ungbuouvietnam.com
    
LUONGYVIET
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.146 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn