Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thảo luận các vấn đề về Bệnh khớp (Viêm khớp dạng thấp, Thoái hoá khớp, Thấp khớp cấp, Các bệnh khớp khác...)

CHỦ ĐỀ: Đau khớp mãn tính: Uống thuốc hay Phẫu thuật?

Đau khớp mãn tính: Uống thuốc hay Phẫu thuật? 24 08 2014 17:54 #421


 • Posts:154 Được cám ơn: 14
 • lyly's Avatar
 • lyly
 • Thiếu tá
 • Star Yellow 30
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 1
Chào Bác sĩ,

Mẹ em năm nay gần 60 tuổi, mẹ phát hiện bệnh đau khớp háng cách đây 10 tháng, mẹ uống thuốc kháng viêm, glucosamin và vitamin D được 5 tháng rồi. Bà nghe bớt đau nhức, nhưng cách đây 2 tháng bà ngồi cắt móng chân ở tiệm với tư thế co chân hơi cao lên. Sau 1 giờ đồng hồ thì bà đứng dậy đi không được. Từ đó bà phải đi bằng 2 cây nạng gỗ, khi đi bằng nạng thì không nghe đau nhưng bỏ nạng ra đi, thì nghe đau.

Hiện tại bà vừa uống thuốc và đi bằng nạng thì bà nghe dễ chịu. Vào tháng 06 vừa qua bà đi tái khám và chụp lại phim, thì bác sĩ nói trong phim, xương có tiến triển nên phải mổ để thay khớp liền. Nhưng hiện tại bà chưa chuẩn bị được để mổ. Tháng 07 bà lại đi tái khám và gặp 1 bác sĩ khác, thì bác sĩ này khuyên bà nên uống thuốc và đi nạng để kéo dài thời gian. Khi nào đau dữ dội, đi không được, thì mới mổ.

Vậy xin hỏi bác sĩ, mẹ em nên nghe theo lời bác sĩ nào, và mổ lúc nào là thích hợp cho cơ thể. Uống thuốc chống viêm và glucosamin + vitamin D nhiều có hại không?

Và với những thuốc này thì uống trong bao lâu được.

Em cảm ơn bácsĩ rất nhiều.

(Trang Le Thi Linh)

Trả lời:

Em thân mến,

Theo em mô tả, phần nhiều mẹ em bị viêm khớp hay thoái hóa khớp mãn tính với sự hủy hoại đáng kể các mặt khớp khiến nó không còn đảm bảo được chức năng bình thường là vận động: đi lại và nâng đỡ cơ thể nữa. Ở giai đoạn này, các bác sĩ đã đưa cho em hai chọn lựa. Chúng tôi có thể phân tích hai chọn lựa này để em suy nghĩ thêm nhé.

Viem Khop Man Tinh 248giadinhonline 1117


Chọn lựa thứ nhất là điều trị bảo tồn, hay nói cách khác là không làm gì cả mà chỉ uống thuốc cầm chừng qua ngày, chủ yếu là các loại thuốc mà em đang có.

Lợi ích thấy rõ của phương pháp này là ít tốn kém. Tuy chi phí thay khớp ở Việt Nam phải nói là siêu rẻ so với thế giới. Tuy vậy, ngay cả khi có bảo hiểm thanh toán một phần, em cũng phải thanh toán từ 10-15 triệu. Các chi phí khác cũng cần phải dự trù phát sinh một ít như vấn đề săn sóc, đi lại, dinh dưỡng v.v..

Lợi ích thứ hai của phương pháp này là ít rủi ro. Thật vậy, không làm gì cả thì chắc chắn là không sợ tai biến phẫu thuật.

Chọn lựa thứ hai là điều trị triệt để bằng cách thay khớp. Chúng tôi không cần phân tích lợi hại ở đây nữa vì những giải thích ở trên đã đủ làm bạn hiểu. Có lẽ người khuyên em mổ là bác sĩ ngoại khoa còn người khuyên em đừng mổ là bác sĩ nội khoa. Ngành Y có vô số những vấn đề lững lơ như thế đấy em ạ.

Lời khuyên của chúng tôi ở đây là:

Nếu tiền không phải là vấn đề đáng quan ngại

Nếu sức khỏe mẹ em còn tốt, chịu được cuộc mổ và không có nguy cơ phẫu thuật đáng kể

Nếu mẹ còn nhiều thời gian để đi lại, du lịch, hưởng thụ cuộc sống

Nếu em biết chắc chắc cơ sở phẫu thuật là một nơi đáng tin cậy và bác sĩ phẫu thuật là người có khả năng chuyên môn cao thì em nên thuyết phục mẹ chấp nhận cuộc mổ.

Nếu em vẫn còn e dè về một trong những điều nêu trên , thì nên chọn điều trị bảo tồn để chờ thời điểm thích hợp.

Chúc em có được sự lựa chọn đúng đắn

Thân chào,
Tiến Sĩ - Bác Sĩ Võ Xuân Quang - Nguồn Giadinhonline.vn
    
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.121 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng