Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thảo luận các bệnh về xương (Loãng xương, Nhuyễn xương, Viêm xương, Xương thuỷ tinh...)

CHỦ ĐỀ: Béo phì – yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp gối

Béo phì – yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp gối 08 03 2015 09:00 #454


 • Posts:37 Được cám ơn: 1
 • Tuyển sinh đào tạo
 • ykhoathuha's Avatar
 • ykhoathuha
 • Thượng úy
 • Star Gray 20
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 0
Mặc dù chưa rõ chính xác thừa cân ảnh hưởng đến thoái hóa khớpnhư thế nào. Nhưng rõ ràng, tình trạng béo phì làm tăng tải trọng đặt lên các khớp nhất làđầu gối và có thể có thể thúc đẩy sự phân hủy của sụn.

Beo Phi Yeu To Nguy Co Gay Thoai Hoa Khop Goi


Người ta ước tính rằng một lực gấp gần 3-6 lần trọng lượng cơ thể của một người sẽ tác dụng lên đầu gối người đó khi đi bộ; sự gia tăng trọng lượng cơ thể càng làm tăng lực tác dụng lên đầu gối.
Thừa cân là một yếu tố nguy cơ rõ ràng cho bệnh thoái hóa khớp.

Những nghiên cứu dịch tễ đã cho thấy mối liên hệ giữa thừa cân hoặc béo phì và thoái hóa khớp đầu gối. Số liệu từ Trung tâm điều tra sức khỏe và dinh dưỡng chỉ ra rằng phụ nữ béo phì có nguy cơthoái hóa khớp đầu gối cao gấp 4 lần so với phụ nữ không bị béo phì; còn với đàn ông béo phì, nguy cơ này tăng gấp gần 5 lần. Trong một nghiên cứu ở Framingham cho thấy, người thừa cân ở tuổi ba mươi không bị viêm khớp đầu gối có nguy cơ lớn hơn mắc bệnh này về sau. Một nghiên cứu khác thực hiện việc lặp đi lặp lại chụp X-quang khớp gối theo thời gian cũng phát hiện tình trạng thừa cân làm tăng đáng kể nguy cơmắc thoái hóa khớpđầu gối.


Các nghiên cứu về bệnh thoái hóa khớpvà liên quan giữa khối lượng cơ thể với sức khỏe đầu gối được tài trợ một phần bởi Hiệp hội bệnh viêm khớp- tìm thấy rằng những ở người béo phì bệnh tiến triển nhanh hơn và khả năng phải thay toàn bộ khớp ở giai đoạn cuối lớn hơn những người có thể trọng bình thường.
Dựa trên dữ liệu đã được công bố, các nhà khoa học từ Brigham,bệnh viện phụ nữ, bệnh viện New England Baptist ở Boston và Đại học North Carolina tại Chapel Hill đã nghiên cứu sự xuất hiện và tiến triển của viêm xương khớp đầu gối trong một số nhóm người. Họ phát hiện ra rằng 70% người lớn béo phì bị viêm khớp gối nhẹlúc 60 tuổi, sau 20 năm, bệnh sẽ tiến triển tới giai đoạn cuối ở những năm 80 tuổi. Ngược lại, ở người lớn không bị béo phì tỉ lệ này chỉ là 43%.

Lợi ích của giảm cân

Chỉ cần giảm một vài cân đã làm giảm đáng kể nguy cơtiến triển thoái hóa khớp đầu gối. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy giảm cân giúp giảm đau đáng kể ở những người có viêm khớp đầu gối.
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc và tiến triển của viêm khớp đầu gối, vậy liệu giảm cân có đảo ngược những ảnh hưởng này? Trong nghiên cứu Framingham, Felson và các đồng nghiệp lưu ý rằng với những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể cơ sở (BMI) lớn hơn hoặc bằng 25, giảm cân làm giảm đáng kể nguy cơthoái hóa khớp đầu gối. Đối với một người phụ nữ chiều cao bình thường, cứ giảm 5 kg (khoảng 2 đơn vị BMI), nguy cơ thoái hóa khớp đầu gối giảm> 50%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ở người cao tuổi, nếu người đàn ông béo phì (tức là, chỉ số BMI lớn hơn 30) giảm cân để BMI trong khoảng 26-29,9 và với nam giới thừa cân (BMI 26- 29,9) giảm về khoảng cân nặng bình thường (BMI dưới 26), nguy cơ thoái hóa khớp đầu gối sẽ giảm 21,5%. Những thay đổi tương tự ở phụ nữ sẽ dẫn đến sự sụt giảm 33% nguy cơ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm cân làm giảm đáng kểtriệu chứngđau.
Như vậy, có khả năng giảm cân là một yếu tố quan trọng ngăn ngừa tiến triển thoái hóa khớp đầu gối. Các chuyên gia nói rằng ngoài việc giúp bảo vệ sụn khớp và phòng ngừa thoái hóa khớp, giảm cân có thể làm giảm đau tốt.

Xem thêm tại : giaoductuyensinh.com/
    
Trung cấp Y Khoa Pasteur dào tạo dược sĩ trung cấp với chất lượng đào tạo số 1 Hà Nội theo quy chuẩn của Bộ DG & ĐT.
Địa chỉ tại :Phòng 623 – Nhà N6 – Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại liên hệ : 04.6296.6296 – 09.8259.8259
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.

Béo phì – yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp gối 21 08 2015 17:37 #476


 • Posts:16
 • thocon96's Avatar
 • thocon96
 • Thiếu úy
 • Star Gray 10
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 0
Chế độ ăn kiêng, tập thể thao, và phẫu thuật đều có thể áp dụng. Chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ có thể giúp chúng ta lên kế hoạch một chế độ ăn ít chất béo, ít calo. Tập thể dục là một cách hữu hiệu, nên có một chương trình theo dõi cá nhân để giúp ngăn ngừa những biến chứng của bệnh. Một vài loại thuốc (thuốc kích thích) có thể làm giảm cân và gây ra tác dụng phụ. Chỉ nên dùng thử cách này sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng và tập thể dục, phải sử dụng thuốc dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ.

Bệnh nhân nam mắc bệnh béo phì (trên mức 100% trọng lượng lý tưởng của cơ thể hoặc có chỉ số BMI cao hơn 40) mà không thành công với những phương pháp khác có thể xem xét đến phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, băng dạ dày hoặc thắt dạ dày.

Đọc thêm tại đây hellobacsi.com/benh-a-z/benh-a-z/beo-phi-o-nam-gioi#dieu-tri
    
Lần sửa cuối: 21 08 2015 17:38 bởi thocon96. Lý do: thêm nguồn
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.154 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng