Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Nơi bạn có thể giới thiệu các sản phẩm - dịch vụ trong lĩnh vực điều trị đau. Lưu ý các thông tin giới thiệu thuốc và dịch vụ y tế phải theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam về loại hình này.

CHỦ ĐỀ: [Sức khỏe] Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa hết không?

[Sức khỏe] Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa hết không? 23 11 2014 09:25 #431

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa hết không?

Nhiều bệnh nhân băn khoăn, thường đặt câu hỏi rằng “thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi không?”

Xem thêm: Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Có thể hiểu câu hỏi "Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi không?" theo hai hàm ý khác nhau: “có thể điều trị để đĩa đệm trở về trạng thái trước khi thoát vị được không?”; hoặc “có thể điều trị hết các triệu chứng lâm sàng do thoát vị đĩa đệm gây ra không?”. Tùy vào ý người hỏi mà câu trả lời là “có thể chữa khỏi” hoặc “không thể chữa khỏi”.Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi không?


Trước hết, phải khẳng định rằng một khi đã thoát vị thì đĩa đệm không bao giờ còn có thể trở về trạng thái như trước nữa. Vì vậy, câu hỏi “Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi không?” theo nghĩa “Có thể điều trị để đĩa đệm trở về trạng thái trước khi thoát vị được không?” có câu trả lời dứt khoát là “Không”.

Tuy nhiên, không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm nào cũng cần điều trị. Việc điều trị chỉ được đặt ra khi có các triệu chứng lâm sàng do sự chèn ép của đĩa đệm lên các cấu trúc thần kinh cột sống. Kết quả điều trị được đánh giá dựa vào mức độ cải thiện các triệu chứng lâm sàng.

Tuỳ theo mức độ và giai đoạn bệnh, thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng các phương pháp bảo tồn hay ngoại khoa. Các phương pháp điều trị bảo tồn phổ biến là dùng thuốc, xoa bóp, vật lý trị liệu, châm cứu, thể dục. Sở dĩ gọi là bảo tồn, vì các phương pháp này không can thiệp vào cấu trúc đĩa đệm và cột sống mà chỉ điều trị triệu chứng.

Khi các phương pháp bảo tồn không còn tác dụng thì bệnh nhân được cân nhắc can thiệp ngoại khoa. Phương pháp ngoại khoa cổ điển, đến nay vẫn còn áp dụng phổ biến là mổ hở. Với phương pháp mổ hở, phẫu thuật viên sẽ cắt một số phần xương, dây chằng, đĩa đệm để giải phóng sự chèn ép thần kinh. Mổ nội soi cũng theo nguyên lý tương tự mổ hở, nhưng với sự hỗ trợ của thiết bị, đường mổ nhỏ hơn và ít phá huỷ các cấu trúc cột sống hơn.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, một số phương pháp ngoại khoa ít xâm lấn ra đời, cho phép thay thế mổ hở trong một số trường hợp. Trong số đó, thủ thuật giảm áp đĩa đệm cột sống bằng laser qua da (PLDD) mà Quang Minh Clinic áp dụng hiện nay là phương pháp có nhiều ưu thế, cho phép bảo tồn cấu trúc cột sống và đĩa đệm, trong lúc tác dụng lại như phẫu thuật.

Với phương pháp điều trị thích hợp, nhiều trường hợp bệnh nhân có thể hết các triệu chứng lâm sàng. Với ý nghĩa đó, có thể nói câu hỏi “Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi không?” có câu trả lời là “Có thể chữa khỏi” nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời.
    
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.196 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

  • Co Xuong Khop
  • Sieu Am 4 Chieu
  • Xet Nghiem1
  • Nu Cuoi

Bài mới đăng