Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ

CHỦ ĐỀ: BV Thanh Hóa: Cắt thận nội soi thành công cho bệnh nhân ung thư thận

BV Thanh Hóa: Cắt thận nội soi thành công cho bệnh nhân ung thư thận 23 02 2014 15:18 #371


 • Posts:154 Được cám ơn: 14
 • lyly's Avatar
 • lyly
 • Thiếu tá
 • Star Yellow 30
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 1
KTĐT - Ngày 19/2, ông Trần Văn Lượng - Giám đốc Bệnh viện Thanh Hóa cho biết, bệnh viện vừa tiến hành ca cắt thận nội soi đầu tiên thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị D (39 tuổi, giáo viên huyện Quan Sơn, Thanh Hóa).

Chị Nguyễn Thị D, đi khám đã phát hiện khối u ở thận phải với kích thước 5x5cm. Chị đã được các bác sĩ BV Thanh Hóa, phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ quả thận với khối u. Kết quả sinh thiết chị D, bị ung thư. “Đây là một trường hợp ung thư thận có triệu chứng không điển hình, chỉ là đau mỏi thắt lưng đi khám phát hiện bệnh. Tuy nhiên bệnh nhân đã được phẫu thuật kịp thời, bệnh đang còn ở giai đoạn 1 và độ mô bệnh học 1. Tiên lượng thời gian sống thêm sau phẫu thuật của bệnh nhân là rất tốt” - TS Trương Thanh Tùng, người trực tiếp phẫu thuật cho biết.

Pthuat

Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân D, tại BV Thanh Hóa

Theo ông Tô Hoài Phương, Phó Giám đốc BV Thanh Hóa, loại phẫu thuật này có ưu điểm ít gây đau đớn cho người bệnh và mang tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân nhanh hồi phục. Các bệnh viện tuyến Trung ương đã tiến hành loại phẫu thuật này từ những năm 2004, tuy nhiên ở các bệnh viện tuyến tỉnh vẫn còn rất ít bệnh viện độc lập thực hiện. Việc BV Thanh Hóa phẫu thuật thành công ca bệnh này giúp bệnh nhân mắc bệnh được điều trị kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm chi phí điều trị và tốn kém cho người bệnh.

Qua đây, BV Thanh Hóa khuyến cáo, ung thư thận là một bệnh thường gặp, chiếm tỷ lệ 3% ung thư tiết niệu người lớn. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40-60, không chỉ riêng bệnh nhân D, mà rất nhiều bệnh nhân bị ung thư thận không hề có triệu chứng của bệnh. Thực tế nghiên cứu cho thấy, có tới 15% bệnh nhân ung thư thận được phát hiện tình cờ khi đi siêu âm, khám sức khỏe định kỳ mà không hề có biểu hiện tam chứng kinh điển của ung thư thận như: Đau thắt lưng, sờ thấy khối u vùng thắt lưng và đái ra máu, thậm chỉ cả các biểu hiện thông thường như sốt, sụt cân, mệt mỏi... Đặc biệt, đây là loại ung thư dễ tái phát và di căn nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Vì vậy, người dân, nhất là những người trên 40 tuổi nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, siêu âm ổ bụng 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm bệnh.

Văn Chiến - Kinh tế và Đô thị
    
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.127 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng