Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thảo luận về thuốc và thực phẩm chức năng dùng trong điều trị đau. (Lưu ý, không đăng quảng cáo ở đây, các bài mang tính quảng cáo sẽ được di chuyển tới Chuyên mục "Giới thiệu sản phẩm - dịch vụ", nếu tái phạm bài viết sẽ bị xóa)

CHỦ ĐỀ: Magiê trong điều trị bệnh thần kinh - cơ

Magiê trong điều trị bệnh thần kinh - cơ 02 09 2012 13:56 #16


 • Posts:159 Được cám ơn: 16
 • mrbean's Avatar
 • mrbean
 • Thiếu tá
 • Star Yellow 30
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 3
Tôi hay bị đau đầu, đau dây thần kinh, đi khám bác sĩ cho dùng thuốc magnesium và vitamin B6… Tôi được biết những thuốc này cũng có nhiều trong các loại thực phẩm.

Kính đề nghị quý báo tư vấn giúp sự cần thiết của hai chất này trong điều trị bệnh của tôi? Chân thành cảm ơn!

Trương Thanh Vân(Nam Định)

Trả lời:

Magiê (magnesium - Mg) là một loại chất khoáng có trữ lượng đứng hàng thứ tư trong cơ thể, Mg giúp điều hòa hoạt động hệ thần kinh và hệ cơ. Nó có vai trò nhất định trong việc tham gia cấu trúc tế bào, hoạt hóa men (Mg có mặt trong thành phần của gần 300 enzym điều hòa các chức năng khác nhau, các quá trình chuyển hóa năng lượng) và vận hành một số hệ thống sinh lý có các tính chất như chống co cứng, giãn mạch, kích thích nhu động ruột và tăng tiết mật…

Với thần kinh Mg đảm bảo tính bền vững của dẫn truyền thần kinh, điều hòa khả năng hưng phấn, làm dịu thần kinh do cố định trên các tế bào thần kinh. Nếu thiếu hụt Mg sẽ gây trạng thái dễ kích thích, căng thẳng thần kinh, co giật, tăng trương lực co cứng cơ, rối loạn các hoạt động cơ, giãn mạch… Do vậy, từ lâu người ta đã dùng Mg chữa chứng đau đầu, chống co cứng cơ, stress, an thần...

Khẩu phần dinh dưỡng Mg ở nam giới là 350mg, nữ là 280mg/ngày. Với người khỏe mạnh ăn uống bình thường, tình trạng thiếu Mg rất ít xảy ra. Nguồn cung cấp Mg chủ yếu từ thực phẩm, rau quả. Khoảng 80% Mg ở hạt ngũ cốc bị mất đi do xay xát. Nguồn nước uống cũng chứa một lượng Mg tùy theo nước cứng hay nước mềm.

Với vitamin B6 (còn gọi pyridoxine) có vai trò quan trọng trong chuyển hóa các chất… Vitamin B6 và Mg cùng tham gia vào các enzym chuyển hóa, nên thường phối hợp với nhau. Trong những phản ứng sinh năng lượng các vitamin nhóm B được hoạt hóa bởi Mg, ngược lại hoạt tính của Mg lại được hỗ trợ bởi vitamin B6. Do vậy, bác sĩ thường chỉ định kết hợp Mg với vitamin B6 để điều trị trường hợp thiếu Mg nặng. Có loại biệt dược kép kết hợp Mg với vitamin B6 trong một viên thuốc để dùng cho tiện.
Theo Sức khỏe & Đời sống
    
Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá
Hãy yêu nhau đi dòng nước có trôi xa
Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ
Ngày mãi mong chờ ngày sẽ thiên thu
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.118 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng