Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thông tin các kiến thức y học thường thức bổ ích và sự kiện y tế đang diễn ra trong đời sống.

CHỦ ĐỀ: Bệnh dại ở chó đang lan rộng

Bệnh dại ở chó đang lan rộng 02 09 2013 18:27 #310


 • Posts:154 Được cám ơn: 14
 • lyly's Avatar
 • lyly
 • Thiếu tá
 • Star Yellow 30
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 1
Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên động vật.

Theo đó, trong báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2013 đến nay, cả nước có 175.035 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng bệnh dại, 63 người đã tử vong.

Số người bị chó cắn và chết vì bệnh dại tập chung chủ yếu tại các tỉnh phía bắc như Sơn La, Phú Thọ, Nghệ An, Yên Bái, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai...

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chó mắc bệnh, chó dại, chó thả rông. Bênh cạnh đó, công tác tiêm phòng chưa đảm bảo yêu cầu cũng là một trong những vấn đề đang đặt ra hiện nay.

Images1258529 Dich Dai Bung Phat. Baodatviet.vn

Tiêm vaccine là một trong những biện pháp hiệu quả phòng bệnh dại

Thống kê cho thấy cả nước hiện có khoảng 10 triệu con chó và từ năm 2009 đến nay đã phát hiện có 533 con chó bị bệnh dại.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng vaccine dại cho chó tại các địa phương đạt thấp (dưới 60%).

Bộ NN&PTNT báo động đỏ dịch bệnh sẽ tràn lan trong thời gian tới, yêu cầu các tỉnh, thành, đặc biệt là khu vực phía Bắc thực hiện các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu người bị chó cắn và tử vong.

Việc tuyên truyền tri thức về dịch bệnh cũng được đề cập đến trong công điện khẩn. Bộ đồng thời yêu cầu các địa phương tiến hành tiêm phòng bổ sung, đảm bảo tỷ lệ đạt trên 80% so với tổng đàn, tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo đúng quy định, ngăn chặn triệt để việc nhập lậu chó, mèo qua biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công điện khẩn gửi đi trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp hiện nay, đặc biệt là sau vụ chó dại cắn người ở Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) gây xôn xao dư luận gần đây.

Thống kê sơ bộ của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng trên địa bàn xã Bắc Sơn đã có 52 trường hợp người dân bị chó thả rông cắn. Trong số đó, một số trường hợp con chó sau khi cắn người đã chết với những biểu hiện của bệnh dại.

Ngay sau đó, ngày 21/8, UBND TP.Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo UBND H.Sóc Sơn và các đơn vị chuyên môn của địa phương này nhanh chóng xác minh, đồng thời thành lập tổ công tác kịp thời khắc phục.

Ngô Phương - Báo Đất Việt
    
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Những thành viên sau(s) đã Cảm ơn: minhrhame
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.150 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng