Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thông tin các kiến thức y học thường thức bổ ích và sự kiện y tế đang diễn ra trong đời sống.

CHỦ ĐỀ: Ca ghép tụy-thận đầu tiên của Việt Nam đã được tiến hành tại Bệnh viện 103, Học viện Quân y

Ca ghép tụy-thận đầu tiên của Việt Nam đã được tiến hành tại Bệnh viện 103, Học viện Quân y 03 03 2014 21:56 #374


 • Posts:154 Được cám ơn: 14
 • lyly's Avatar
 • lyly
 • Thiếu tá
 • Star Yellow 30
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 1
QĐND Online: Ngày 1-3, tại Bệnh viện 103, Học viện Quân y, các thầy thuốc quân đội đã tiến hành ca ghép tụy-thận đầu tiên từ người cho chết não. Như vậy, đây tiếp tục là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước tiến hành ca ghép tụy đầu tiên, một trong những khâu khó nhất của phẫu thuật ghép tạng. 10 giờ sáng nay (3-3) Bệnh viện đã tổ chức họp báo giới thiệu về thành tựu y học đỉnh cao này, tiếp tục khẳng định khả năng, trình độ của các thầy thuốc Việt Nam với bạn bè thế giới.

Img 90072081200878

Các thầy thuốc tiến hành rửa tụy lấy từ người hiến tạng

Người hiến tạng sau khi bị chết não là một người 34 tuổi (sinh sống tại Hà Nội) bị tai nạn giao thông đã góp phần quan trọng vào thành công này. Anh đồng thời hiến tụy, thận, gan cho y học, cho những người mắc bệnh hiểm nghèo cần phải được ghép tạng.

Img 90132080956566

Các thầy thuốc của kíp phẫu thuật đang cắt bỏ lá gan không còn chức năng của người bệnh

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 1-3, ngay sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, các thầy thuốc của Học viện Quân y lập tức triển khai các đồng loạt kíp phẫu thuật tại 4 phòng mổ với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên.

Thiếu tướng, PGS,TS Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện và các Phó giám đốc bệnh trực tiếp điều hành các ca ghép. Trung tướng, GS, TS Nguyễn Tiến Bình, Giám đốc; Thiếu tướng PGS Nguyễn Trọng Chính, Chính ủy Học viện Quân y cũng có mặt để chỉ đạo, động viên các thầy thuốc.

Các bác sĩ đã tiến hành lấy tạng, rửa... Ca ghép thận (bắt đầu lúc 6 giờ), hoàn thành lúc 9 giờ (bởi sau ca ghép thận đầu tiên trong cả nước tại chính Bệnh viện 103, ghép thận đã trở thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện); người nhận là bệnh nhân Trần Ngọc Sáng.

Img 9029208102435

Ca ghép thận nhanh chóng hoàn thành. Ngay sau khi đóng ổ bụng, bệnh nhân đã có nước tiểu

Ca ghép gan, người nhận là anh Cao Tiến Quyết, 53 tuổi; hoàn thành ca ghép lúc 16 giờ cùng ngày.

Ca ghép tụy, thận: Bệnh nhân là anh Phạm Thái Huyên, 43 tuổi. Ca ghép từ lúc 6 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút hoàn thành. Tình hình bệnh nhân sau ghép: Tỉnh táo, tự thở...

Img 90362081035253

Những kỹ thuật viên, phụ mổ ... với hàng trăm loại dụng cụ dùng cho các kíp phẫu thuật.

Theo dõi ca ghép ngay từ đầu, phóng viên Báo QĐND Online xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh từ các ca ghép này và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kỹ hơn về sự kiện y học quan trọng này của Ngành y tế Việt Nam.

Xin chúc mừng những bệnh nhân được nhận tạng và chúc mừng sự cố gắng miệt mài, trình độ y học hiện đại của các thầy thuốc Việt Nam. Xin cảm tạ việc tình nguyện hiến tạng đầy ý nghĩa nhân văn của anh Nguyễn V. Q.
Tin, Ảnh: Ngô Anh Thu - Quân đội Nhân dân
    
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.175 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng