Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thông tin các kiến thức y học thường thức bổ ích và sự kiện y tế đang diễn ra trong đời sống.

CHỦ ĐỀ: Xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới, dân phải ăn gạo mốc để dính 'bệnh lạ' !

Xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới, dân phải ăn gạo mốc để dính 'bệnh lạ' ! 26 03 2014 20:14 #389


  • Posts:154 Được cám ơn: 14
  • lyly's Avatar
  • lyly
  • Thiếu tá
  • Star Yellow 30
  • OFFLINE
  • Tín nhiệm: 1
Khi ăn hết số gạo trắng Nhà nước cấp, nhiều gia đình ăn lại gạo cũ của mùa lúa năm trước, bị mốc và bệnh lạ lại tái phát.

Thời gian gần đây, bệnh lạ (hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân) có nguy cơ tái phát tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Nguyên nhân có thể là do người dân tiếp tục ăn gạo cũ, gạo mốc.

Theo đó, chiều 24/3, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đoàn công tác của Bộ Y tế do các thầy thuốc của Viện Pasteur Nha Trang đã đến khảo sát tại Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi để tìm hiểu nguyên nhân tái phát “bệnh lạ”.

Nhận định ban đầu của ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi, thời gian xuất hiện bệnh năm nay gần trùng với những năm trước, tức là rơi vào khoảng tháng 2 đến tháng 5. Người bệnh có tiền sử mắc bệnh có sử dụng gạo ủ, mốc để ăn.

Page 261532643

Nước xuất khẩu gạo, dân ăn gạo mốc để dính bệnh lạ

Đoàn đã khám cho bệnh nhân Phạm Văn Trói, 37 tuổi, ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ. Kết quả xét nghiệm men gan của bệnh nhân tăng gấp ba lần so với mức bình thường.

Đoàn cũng kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, thực phẩm và gạo mà người dân đang sử dụng; khám, lấy máu và cấp phát thuốc bổ sung vi chất cho những thành viên của gia đình bệnh nhân Phạm Văn Trói và gần 20 hộ dân khu vực Làng Rêu.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện một số hộ dân, trong đó có gia đình bệnh nhân Phạm Văn Trói có sử dụng gạo mốc để ăn.

Benhla91395843 261534402

Các bác sĩ thăm khám bệnh cho anh Phạm Văn Trói, bệnh nhân vừa tái phát bệnh lạ. Ảnh Thanh niên

Theo người nhà bệnh nhân Phạm Văn Trói, cách đây ba tháng, khi ăn hết số gạo trắng Nhà nước cấp, gia đình ăn lại gạo cũ của mùa lúa năm trước, bị mốc. Khi anh Trói có dấu hiệu tổn thương da bàn tay, bàn chân, uống rễ cây rồi cúng bái vẫn không khỏi và bệnh ngày càng nặng, gia đình mới đưa anh đi khám bệnh. Lúc này, khi đã điều trị được vài ngày nhưng men gan bệnh nhân vẫn còn tăng.

Đến lúc này bệnh nhân mới cho biết: “Ăn gạo trắng hoài không sao, nhưng ăn lại gạo cũ thì bị bệnh lại. Sau khi gặt lúa, thì tôi phơi rồi mới bỏ vào bao cất. Nhưng chắc để lâu quá nên gạo bị ẩm rồi mốc luôn”.

Điều đáng lo là không riêng gia đình bệnh nhân Phạm Văn Trói mà nhiều hộ dân lân cận đã quay lại thói quen ăn gạo cũ bị mốc được lưu lại từ những mùa vụ trước.

Từ tháng 4/2011, bệnh lạ lần đầu tiên được phát hiện tại Quảng Ngãi, rồi người bệnh bắt đầu tử vong. Bỗng dưng từ giữa năm 2012 tới đầu năm 2013 không có thêm ca bệnh mới, ai cũng ngỡ đã khống chế được bệnh. Thậm chí, ngày 4/1/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế còn hùng hồn tuyên bố “Đã khống chế thành công bệnh “lạ” viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam (tại Ba Tơ, Quảng Ngãi)” - xem đây là thành tựu số 1 trong 10 thành tựu tiêu biểu của ngành y tế nước ta năm 2012. Thế nhưng, đầu tháng 3/2013, căn bệnh kỳ quái trên lại tái xuất với những ca bệnh mới. Thậm chí, bệnh trên còn lan tới cả xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi. Và gần đây, bệnh lại quay trở lại tại Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Điều đáng nói là, căn bệnh lạ thế giới chưa đâu gặp phải do ăn gạo mốc, lại xuất hiện ở một quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất nhì thế giới, và gạo cũng thuộc loại rẻ nhất thế giới.

Cũng tại đất nước xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới này, người ta cũng dường như đã quá quen với hình ảnh người dân vùng sâu, vùng xa đói, rét, phải ăn khoai, ăn sắn thay cơm. Để theo học con chữ, trẻ em vùng cao phải dựng chòi để ở, chui vào túi ni-lông để qua suối, đem khoai từ nhà đi ăn thay cơm,...

Theo ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Ba Điền, 3 tháng trở lại đây do ngưng cấp gạo trắng nên nhiều hộ dân vùng bệnh lạ quay trở lại ăn gạo cũ không được phơi và bảo quản cẩn thận nên phần lớn bị mốc.

Tuy nhiên, ông Bút tỏ ra băn khoăn thời vì điểm này của những năm trước bệnh lạ lại xuất hiện, vậy liệu lần này bệnh lạ tái xuất là do nấm mốc trong gạo hay yếu tố nào khác?

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, Sở đã cử cán bộ tuyên truyền, vận động người dân không ăn gạo mốc. Triển khai các nhóm giải pháp về vệ sinh môi trường, thay đổi sinh hoạt ăn uống hợp vệ sinh. Đồng thời khuyến cáo khi phát hiện có dấu hiệu dày sừng, tổn thương lòng bàn tay, bàn chân thì không được tự ý chữa bằng những loại thuốc không rõ nguồn gốc hay cúng bái, mà phải đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế.

Bảo Thiên - Báo Đất Việt
    
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.266 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn