Xin chào, Quý khách !
Tên đăng nhập Mật khẩu Ghi nhớ
Thông tin các kiến thức y học thường thức bổ ích và sự kiện y tế đang diễn ra trong đời sống.

CHỦ ĐỀ: SỨC KHOẺ NGƯỜI VIỆT NAM, LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN?

SỨC KHOẺ NGƯỜI VIỆT NAM, LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN? 11 09 2012 15:16 #51


 • Posts:23
 • getpt's Avatar
 • getpt
 • Trung úy
 • Star Gray 15
 • OFFLINE
 • Tín nhiệm: 0
Bất cứ ai trong chúng ta cũng mong được sống thật lâu để có thể kéo dài các ngày tahn1g sống bên gia đình, bên những người thân yêu. Thế nhưng, những thói quen xấu khó bỏ sau đây khiến cho tuổi thọ không tăng mà còn giảm nhanh chóng.

Hút thuốc:

VN là 1 trong 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất thế giới (56,1% nam và 1,8% nữ có hút thuốc); trung bình mỗi năm người dân VN chi cho việc hút thuốc khoảng 14.000 tỉ đồng, kéo theo phải tốn 1.160 tỉ đồng để điều trị các căn bệnh do thuốc lá gây ra. Có khoảng 25 bệnh do thuốc lá gây ra, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh ung thư phổi, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tim mạch, biến dạng tinh trùng... Là yếu tố nguy hại nhất làm tăng nguy cơ ung thư phổi, gây ảnh hưởng xấu đến mọi bộ phận, đẩy nhanh tốc độ giảm khối lượng xương và chức năng hô hấp. Nguy cơ mắc các bệnh mạn tính của người cao tuổi có liên quan tỉ lệ thuận với thời gian và mức độ hút thuốc

Lười tập thể dục:

Tham gia rèn luyện thể lực thường xuyên, điều độ có thể trì hoãn được sự giảm các chức năng trong cơ thể, làm giảm nguy cơ khởi phát các bệnh mạn tính ở người cao tuổi. Vận động không phải chỉ cần thiết cho cơ bắp, xương, khớp mà còn tác dụng đến toàn cơ thể. Cơ thể được rèn luyện đều đặn sẽ hoạt động hài hòa, cho người cao tuổi cảm giác dễ chịu, phấn khởi, yêu đời, trí óc sáng suốt và lao động có năng suất.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý:

Chế độ ăn chất bột, chất béo làm giảm nguy cơ béo phì, các bệnh mạn tính và tàn phế ở tuổi già. Nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm 20%, ở người trên 70 tuổi giảm 30% so với người 25 tuổi. Cho nên, mỗi bữa trước đây ăn 3-4 bát cơm, nay chỉ nên ăn 1-2 bát. Chú ý theo dõi cân nặng hằng tháng. Cân nặng người cao tuổi không nên vượt quá số cm của chiều cao trừ đi 105. Ví dụ, người cao tuổi cao 165 cm, cân nặng không nên vượt quá 60 kg. Người cao tuổi không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.

Nước không sạch và môi trường vệ sinh kém:

Nếu triển khai rộng khắp toàn cầu việc cung cấp đủ nước và điều kiện vệ sinh cho bệnh nhân, ta sẽ tránh được 1,8 tỉ trường hợp tử vong do tiêu chảy (giảm 17% so với hiện nay). Nếu đạt được việc cung cấp nước máy, sẽ tránh được 7,6 tỉ trường hợp tiêu chảy hằng năm.

Trầm cảm và sa sút trí tuệ:

Nhìn chung trong cuộc đời của mình, có từ 15 đến 40% người cao tuổi từng có một thời kì trầm cảm rõ rệt. Mặc dù tỉ lệ người cao tuổi mắc “hội chứng chán nản cao độ” này khá cao, ước tính khoảng 20-30%, nhưng rất ít bệnh nhân được quan tâm đầy đủ. Hơn 90% ca trầm cảm và sa sút trí tuệ không được phát hiện và ngay cả khi đã biết cũng không được điều trị đúng.

Chắc hẳn các bạn đã nhận ra các thói quen xấu trên chúng ta đã từng mắc phải. Nếu chúng ta muốn có một cuộc sống khoẻ và hạnh phúc thì nên lược bỏ các thói quen này nhằm hình thành một thế hệ người Việt Nam khoẻ mạnh.
    
Hãy đăng nhập để trả lời chủ đề này.
Quản lý: dieutridaucom
Thời gian tải trang: 0.164 giây

Viết bình luận

Xem thêm

Bài mới Diễn đàn

 • Co Xuong Khop
 • Sieu Am 4 Chieu
 • Xet Nghiem1
 • Nu Cuoi

Bài mới đăng