Home Engl Foru G+ Face Viêm khớp di truyền ở người hút thuốc lá

(ĐTĐ) - Theo một nghiên cứu gần đây được tiến hành trên hơn 2.000 người bởi các nhà khoa học đến từ Thụy Điển, hút thuốc đã gây ra một phần ba trong số các ca viêm khớp dạng thấp nặng (RA).

 

Đối với những người về mặt di truyền dễ gặp phải tình trạng suy nhược thì trường hợp do hút thuốc lá gây ra chiếm hơn một nửa.

Viêm khớp dạng thấp là hiện tượng đau sưng các khớp xương, nguyên nhân của bệnh này được cho là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính nó.

Ton Thuong Khop Do Benh Luput Ban Do He Thong

Nhóm nghiên cứu tại Viện Karolinska, Stockholm đã hỏi 1.200 người mắc chứng viêm khớp dạng thấp và 900 người không mắc căn bệnh này về thói quen hút thuốc của họ. Cả hai nhóm đều có sự tương đương về độ tuổi, giới tính và các yếu tố khác.

Kết quả cho thấy, những người nghiện thuốc nặng - ít nhất là hút 20 điếu một ngày trong vòng 20 năm - có khả năng dương tính với một loại kháng thể được gọi là kháng thể protein/peptide anticitrullinated (ACPA) cao gấp 2,5 lần so với nhóm khác, loại kháng thể ACPA đang được cho là có sự liên quan trực tiếp tới các dạng thấp khớp.

 Theo Telegraph, 12/2010 - Nguồn Suckhoedoisong.vn
Xương khớp

Xem thêm

Bài mới đăng


Viết bình luận