Home Engl Foru G+ Face Tình dục và chứng nhức đầu

(ĐTĐ) - Một số người phàn nàn rằng họ thường bị nhức đầu sau khi tới “thiên đường”. Chuyện này thực hư ra sao và có mối liên hệ nào không giữa nhức đầu và tình dục?

 

Sự thực là tình dục còn có khả năng chữa được cả bệnh nhức nửa bên đầu vì tác dụng của khoái cảm đỉnh điểm cũng hiệu quả  như uống 2 viên aspirine vì não đã tiết ra nhiều hormon endorphine – chất có tác dụng giống như thuốc phiện.

“Sung sướng” cũng... nhức đầu

Theo một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia chuyên nghiên cứu về nhức đầu của Mỹ thì sau khi đặt chân tới “thiên đường”, một số người có thể bị... nhức đầu dưới hai dạng như sau:

Nhức đầu xảy ra do những căng thẳng thần kinh, cố gắng về thể chất trong lúc giao hợp. Khi con người sắp đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm, các mạch máu của não dãn ra, các cơ vùng đầu cổ co rút. Đây chính là nguyên nhân khiến một số người bị nhức đầu. Kiểu nhức đầu này không có gì nguy hiểm và đáng lo ngại; chỉ cần dùng thuốc chống đau (loại không có nhân steroid) là có thể đỡ. Tuy nhiên, nếu nhức đầu hay tái diễn hoặc đi kèm với những biểu hiện: đau cơ co rút ở cổ rất nặng, buồn nôn, nôn, mất ý thức thì nên đến gặp thầy thuốc chuyên khoa thần kinh.

Tình dục và đau đầu

Nhức đầu xảy ra ngay trước khi đạt cực khoái. Kiểu nhức đầu này là do ảnh hưởng của vận mạch, dù hành vi tình dục có phải ráng sức hay không. Kiểu nhức đầu này đôi khi có thể do huyết áp cao, thường gặp ở nhức người bị bệnh đau nửa đầu (migraine) và nam giới. Biểu hiện của kiểu nhức đầu này là cảm giác nhức ở quanh hoặc sau mắt, thường kéo dài vài phút, nhưng cũng có khi tới vài giờ. Nằm yên bất động có thể làm cho cơn nhức đầu giảm bớt.

Tuy nhiên, nếu đi kèm với nhức đầu là các triệu chứng bất thường như đau cứng cổ thì cần gặp thầy thuốc sớm để kiểm tra xem có nguyên nhân gì nghiêm trọng hơn không như: đột quỵ, u não, chảy máu trong hoặc quanh não. Người nào có tiền sử đau nửa đầu thì trước khi quan hệ tình dục nên dùng thuốc chống co thắt mạch máu.

Hết nhức đầu vì... “ sung sướng”

Ngược lại với hiện tượng trên – nhức đầu sau khi tới “thiên đường”, có nhiều phụ nữ bị nhức đầu lại hết ngay sau khi quan hệ tình dục. Đó là do ảnh hưởng của tình dục tới sức khoẻ tinh thần – nồng độ endorphine tăng lên trong hoạt động tình dục và khi con người đạt tới cực khoái có tác dụng giảm đau, giảm stress, tạo cảm giác thư giãn và giúp cặp bạn tình dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nồng độ hoóc-môn oxytocin tăng rất cao trong cơn cực khoái còn làm tăng sự gắn bó giữa đôi bạn tình và ảnh hưởng đến sự phát sinh cảm xúc yêu thương và ước muốn được gần gũi bên nhau.

Đáp ứng tình dục có tính cá biệt rất lớn là cách giải thích về những khác biệt trong đời sống tình dục. Sự hưởng thụ khoái cảm hình như không ảnh hưởng vì phần lớn những trường hợp nhức đầu do co thắt cơ và do rối loạn vận mạch hoặc phối hợp cả 2 nguyên nhân, chiếm tỷ lệ đến trên 90%.

Tuy nhiên, chất lượng của sức khoẻ tình dục đòi hỏi những điều kiện tốt về tâm trí và thể chất cho nên những thể nhức đầu gây nhiều khó chịu sau đây có thể ảnh hưởng:

· Nhức đầu có khả năng nghiêm trọng: những cơn đau dữ dội và đột ngột, có thể có vấn đề về phình mạch, đau đầu ngày càng tăng và kèm buồn nôn, nôn, thay đổi về giọng nói, về thị lực, về nhân cách... hay nhức đầu giữa lúc đang ngủ, có thể do u não...

· Nhức đầu Migraine: thường được báo trước bằng hiện tượng mỏi mệt, trầm cảm và rối loạn về thị giác (đom đóm mắt, thu hẹp thị trường ngoại biên...) và đau nửa bên đầu giần giật...

· Nhức đầu do viêm xoang cấp hoặc mạn tính: có đặc trưng là đau đầu thường xảy ra trong khi hay sau khi bị cảm cúm nặng, nhất là sau khi có chảy mủ nhỏ giọt sau mũi; đau khu trú tại một khu vực nhất định ở mặt hay ở đầu...

· Viêm động mạch thái dương: Gặp chủ yếu ở người ngoài 50, đau tăng lên khi nhai, giảm thị lực...

Nguồn Laodong.vn
Xương khớp

Xem thêm


Viết bình luận

Đăng nhập

Bằng TK mạng xã hội:

   

Hoặc TK đã đăng ký:

Diễn đàn bảo trì