Home Engl Foru G+ Face Bệnh to cực

(ĐTĐ) - Đây là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự phù đại các cực của cơ thể (đầu, phần ngọn chi trên và chi dưới) đơn thuần, không di truyền, liên quan đến sự tăng tiết quá mức hormon tăng trưởng GH của thùy trước tuyến yên.

 

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở khoảng 30 - 50, nam nữ bằng nhau. Nếu bệnh xảy ra trước tuổi dậy thì được gọi là bệnh khổng lồ, hiếm gặp, chỉ khoảng 5% của tổng số bệnh to cực. Bệnh to cực có thể xảy ra ở các trường hợp đa u nội tiết ác tính với tỷ lệ 5,9% trên tổng số bệnh nhân mắc bệnh to cực.

Bệnh to cực

Một trong những biểu hiện của bệnh to cực là đau các khớp xương 
nhất là vùng đốt sống thắt lưng, cương bàn chân, bàn tay to ra.

Biểu hiện: Nhức đầu (65 - 87%) có thể thoáng qua hoặc đau đầu thường xuyên, dữ dội; Dị cảm, đau buốt chân tay, tê bì đầu chi, thường do chèn thần kinh ống cổ tay 70%; Đau các khớp xương nhất là vùng đốt sống thắt lưng, cương bàn chân, bàn tay to ra; Rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, mất khứu giác, ù tai, chóng mặt.

Đặc biệt, bệnh nhân bệnh to cực đều có tim lớn đặc biệt sau độ tuổi 50. Nếu không được điều trị sẽ gia tăng biến chứng và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh thoái triển một cách tự phát.

 Nguồn Bee.net.vn
Xương khớp

Xem thêm


Viết bình luận

Đăng nhập

Bằng TK mạng xã hội:

   

Hoặc TK đã đăng ký:

Diễn đàn bảo trì