Home Engl Foru G+ Face Xoa bóp chữa đau bụng kinh

(ĐTĐ) - Đau bụng kinh trong Đông y gọi là thống kinh, là một bệnh lý phụ khoa thường gặp. Khi lâm vào tình trạng này có thể sử dụng liệu pháp xoa bóp đơn giản nhằm làm giảm hoặc cắt cơn đau, hỗ trợ các phương thức trị liệu khác theo trình tự dưới đây.

Chọn nơi kín gió, đặt người bệnh ở tư thế nằm ngửa, an ủi và động viên nhằm ổn định tư tưởng. Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau, tay phải ở dưới, tay trái ở trên xoa toàn ổ bụng theo chiều kim đồng hồ trong 1 phút.

Sau đó tiếp tục xoa bụng dưới trong nửa phút với thao tác như trên với cường độ bệnh nhân chịu đựng được.

Dùng một bàn tay với các ngón tay khép chặt xát bên phải bụng dưới sang bên trái bụng dưới rồi xát xuống điểm giữa bờ trên xương mu rồi lại xát lên trên bên phải bụng dưới sao cho thành hình "tam giác", cứ luân phiên như vậy trong 1 phút với cường độ bệnh nhân chịu được sao cho vùng bụng dưới nóng lên là được.

Xoa Bop Bung

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt khí hải trong nửa phút. Vị trí huyệt khí hải ở dưới rốn 1,5 tấc hoặc ở điểm nối giữa 1,5/5 trên với 3,5/5 của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu.

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt quan nguyên trong nửa phút. Vị trí huyệt quan nguyên: Ở dưới rốn 3 tấc hoặc ở điểm nối giữa 3/5 trên với 2/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu.

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt tam âm giao trong nửa phút. Vị trí huyệt tam âm giao: Ở trên chỗ lồi cao nhất của mắt cá trong chân 3 tấc, ngay sát bờ sau trong xương chày hay còn gọi là xương ống chân.

Dùng mô ngón cái bàn tay miết từ rốn xuống điểm giữa bờ trên xương mu 20 lần.

Cuối cùng, để bệnh nhân nằm sấp, dùng bàn tay xát mạnh vào vùng xương cùng 30 lần. Quy trình trên có thể tiến hành mỗi ngày 2 lần, khi có cơn đau có thể làm bổ sung thêm 1 lần nữa, 7 ngày là 1 liệu trình.

Tuỳ theo tình trạng đau xuất hiện trước, trong hay sau khi hành kinh mà tiến hành trước đó cho phù hợp.

Nguồn Bee.net.vn 

Xương khớp

Xem thêm

Bài mới đăng


Viết bình luận

Đăng nhập

Bằng TK mạng xã hội:

   

Hoặc TK đã đăng ký:

Diễn đàn bảo trì