Home Engl Foru G+ Face Viêm tắc mạch chi dễ nhầm với bệnh cơ xương khớp

(ĐTĐ) - Người già khi đau chân thường nghĩ tới viêm khớp, khi chân hoại tử mới đi khám thì viêm tắc mạch chi đã ở giai đoạn muộn.
 

Viêm tắc mạch chi là tình trạng hẹp/tắc lòng động mạch chậu, đùi, khoeo, cẳng và bàn chân do vữa xơ động mạch hoặc viêm nội mạc động mạch, làm giảm dòng máu nuôi phần chi phía dưới vị trí tổn thương. Bệnh thường gặp ở người già, người hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì...

Viem Tac Mach Chi

Viêm tắc mạch chi

Biểu hiện là bệnh nhân thường thấy đau, mỏi và co cứng bắp chân, đùi hoặc mông khi đi bộ, phải dừng lại, ngồi nghỉ một lúc mới có thể tiếp tục đi được. Hiện tượng đó lặp lại sau một khoảng cách đi bộ nhất định. Khoảng cách đó ngắn dần chứng tỏ bệnh đang tiến triển nặng lên.

Bệnh nhân thường "tự chẩn đoán" hoặc được chẩn đoán nhầm là do bệnh cơ xương khớp, do đau thần kinh ngoại vi, hoặc do tuổi già... Chỉ đến khi đau bàn, ngón chân liên tục, kể cả khi nghỉ; bệnh nhân thường mất ngủ, mệt mỏi vì đau chân, da chân tái và lạnh, xuất hiện loét và hoại tử các ngón chân, có thể cả bàn chân, kèm theo cảm giác đau liên tục, thuốc giảm đau không có tác dụng, khi đi viện mới được chẩn đoán viêm tắc tĩnh mạch chi.

Vì vậy, khi đau chân người bệnh không nên chủ quan cho đó là đau xương khớp mà cần đi khám bởi nếu viêm tắc tĩnh mạch chi nếu không được điều trị sớm, loét hoại tử xuất hiện sẽ phải cắt cụt chi.

Nguồn Kienthuc.net.vn
Xương khớp

Xem thêm

Bài mới đăng


Viết bình luận

Đăng nhập

Bằng TK mạng xã hội:

   

Hoặc TK đã đăng ký:

Diễn đàn bảo trì