Home Engl Foru G+ Face Kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Giống như tạo hình dây chằng chéo trước, phẫu thuật dùng gân ghép để làm thành một dây chằng chéo sau mới để thay thế cho dây chằng cũ bị hỏng hay không thể khâu được.

Khop Goi Day Cheo Sau

Dây chằng chéo sau khớp gối (LCP)

Mảnh ghép

Thông thường người ta dùng ghép tự thân, có nghĩa là gân được lấy ra từ trên gối của bệnh nhân. Có thể dùng gân bánh chè, hay gân cơ thẳng trong, gân cơ bán gân (DIDT) rất hiếm khi phải dùng vật liệu nhân tạo.

Khop Goi Day Cheo Sau Gan Ghep

Tạo gân ghép cho dây chằng chéo sau

Đường hầm xương

Hai đường hầm xương, một ở xương chày , một ở xương đùi, cho phép luồn mảnh ghép vào trong khớp, để đặt thay vị trí dây chằng chéo sau cũ.

Khop Goi Day Cheo Sau Tao Duong Ham

Tạo đường hầm đặt gân ghép

Ở xương chày, Dùng một thước ngắm đặt ở trong khớp để khoan trước một kim kirschner định hướng cho đường hầm, sau đó dùng khoan to khoan rộng ra tạo đường hầm theo kim dẫn đường ở xương chày.

Cũng bằng cách đó, tạo một đường hầm ở xương đùi, nằm ở lồi cầu trong, có thể làm hai đường hầm để tái tạo lại dây chằng chéo sau  gần với hình thái giải phẫu tự nhiên hơn.

Đặt gân ghép

Đặt gân ghép vào vị trí bên trong của khớp, sau khi đã chui qua đường hầm. Sau đó cần căng tối đa gân ghép và cố định chúng ở trong đường hầm bằng vis chen vào giữa, giống như trong mổ dây chằng chéo trước: hoặc có thể dùng thêm cặp agrafe.

Khop Goi Day Cheo Sau Sau Ghep

Dây chằng mới đã nằm thay thế ở tại vị trí chính xác của dây chằng chéo sau đã đứt
Nguồn Genou.com/vietnam
Xương khớp

Xem thêm

Bài mới đăng


Viết bình luận