Điều trị đau .com
084 589 8686

Chỉ mục bài viết

Sinh lý học xương

Bộ xương gồm có các thành phần hữu cơ và vô cơ. Thành phần hữu cơ, 30%, bao gồm chất tạo keo, glucoprotein, phosphoprotein, mucopolysaccharid hoặc glycosaminoglycan (GAG) và lipid.

Thành phần vô cơ (70%), gồm chủ yếu là các tinh thể hydroxyapatit (Ca10(PO4)6(OH)2) có tính chất vật lý của gốm sứ và thành tố quan trọng nhất là calci. Hàng ngày cần sử dụng 800mg calci. Số lượng cần dùng được đề nghị khác nhau tùy từng nước. Lúc có thai và cho con bú thì yêu cầu nhiều hơn. Sự mất xương ở người già phụ thuộc tuổi tác có thể giảm đi nếu đề nghị cho dùng tăng calci, 1000mg mỗi ngày trở lên. Mặt khác, sự thiếu hụt calci khiến phải huy động đến calci trong bộ xương... bằng calci nội môi ưu tiên trước hết ở nồng độ trong huyết tương.

Magnesium, ... cũng như các khoáng chất khác đều là thành phần vô cơ của xương.

Bộ xương có khả năng tái tạo duy nhất trong suốt cuộc đời. Sự mất đi do hủy cốt bào diễn ra liên tục cùng với sự tạo thành xương từ nguyên bào xương (Hình 4.3). Sự tái tạo máu tổ chức rất tốt này diễn ra trong những đơn vị nhỏ bé gọi là đơn vị chuyển hóa cơ bản (basic metabolic unit - BMU). Về khả năng này, xương khác các mô liên kết khác trong cơ thể.

Chan thuong the thao

Hình 4.3. Hình vẽ sơ lược một số giai đoạn tái tạo xương. 
Xương mảnh vụn hấp thu lại và nguyên bào xương kết lại thành xương mới. Hình vẽ trình bày một đơn vị chuyển hóa cơ bản. 
(a) Giai đoạn nghỉ; (b) Hấp thu lại; (c) Tạo xương và (d) Giai đoạn nghỉ.

Các nguyên bào xương có một số lượng lớn các thụ thể ví dụ thụ thể estrogenm progesteron, hormon cận giáp (PTH) và các hormon khác. Cũng có những thụ thể khác đối với nhiều yếu tố tăng trưởng khác nhau. Các mảnh xương thì có ít thụ thể và được điều chỉnh từng phần bởi các nguyên bào xương. Sự tái hấp thu của xương được kích thích do mặt ngoài của xương bị bộc lộ không có các tế bào lót.

Tế bào xương là những tế bào trưởng thành nằm trong xương. Chúng có tuổi thọ cao tới hai mươi năm hoặc hơn nữa. Chúng cũng tham gia việc tái tạo như đã nói trên.

Có lúc tới khoảng 5% xương ở trong giai đoạn tái tạo.

Sự chuyển hóa bình thường

Trong cuộc đời, khối lượng xương thay đổi. Lúc thơ ấu và lúc thiếu niên thì tăng khối lượng, ở tuổi trưởng thành thì đạt tới điểm đỉnh. Có một vài chỗ còn tranh cãi là liệu có một điểm đỉnh thật sự về khối lượng xương hay chỉ có một miền cao ở khoảng 20-25 tuổi đến 35-40 tuổi. Dẫu sao từ điểm cực đại đó có sự mất xương bắt đầu từ tuổi 35, mà ở phụ nữ thì có một giai đoạn nhanh bắt đầu lúc mãn kinh. Hàng năm phụ nữ mất đi 1-2%.

Đàn ông cũng có sự suy thoái tương tự về khối lượng xương, song bắt đầu chậm hơn ít nhiều vào khoảng tuổi 45 và tỷ lệ ít hơn phụ nữ một chút, hàng năm 0,5-1% (Hình 4.4). Khối lượng xương cực đại trong đời người ở đàn ông cao hơn so với đàn bà. Lý do là tác động của hormon sinh dục chủ yếu là testosteron, khối lượng cơ và khối lượng cơ thể lớn hơn, gây ra sự tăng tải lên bộ xương.

Chan thuong the thao

Hình 4.4. Hàm lượng khoáng trong cuộc đời. Sự mất diễn ra nhanh chóng hơn giữa tuổi 45 và 65.

Ở tuổi mãn kinh, estrogen ở đàn bà bắt đầu suy thoái và tác động tích cực của hormon đó tới bộ xương bắt đầu biến mất.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn