Chuyển hoá của xương

Các yếu tố tác động xấu đến bộ xương

Sự bất hoạt động: Không sử dụng hoặc bất hoạt động có tác dụng xấu cả với cơ bắp lẫn bộ xương. Nằm nghỉ gây ra sự giảm sút khối lượng xương khoảng 1% mỗi tuần. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất khoáng đều có thể mất và trạng thái ổn định sẽ đạt được khi mất khoảng 30-40% chất khoáng của xương. Sự mất khoáng của xương như vậy không nhất thiết đi kèm sự mất khối lượng thân thể.

Sự teo xương gây ra bởi trạng thái mất trọng lượng hoặc nằm lâu quá không hồi phục hoàn toàn.

Hút thuốc: Hút thuốc có tác động tiêu cực đến sự khoáng hóa của bộ xương. Ở người già, người ta thấy tăng tổng suất gẫy xương sống. Rụng răng có tỷ lệ với hút thuốc. Các cơ chế có thể sinh các tác động xấu đó là:

i)    Tăng sản xuất corticoid nội sinh ở người hút thuốc;

ii)   Mãn kinh sớm 3-4 năm vì mất estrogen tuổi mãn kinh và

iii)   Ảnh hưởng xấu của số vitamin D thu vào, có thể là qua sự lắng đọng cadmi ở thận, một trong nhiều cơ chế khác.

Thuốc men: Corticosteroid dùng điều trị một số căn bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự khoáng hóa xương. Diphenylhydantoin, một thuốc chống động kinh gây ra nhuyễn xương, giống như sự thoái biến quá trình khoáng hóa xương. Heparin sử dụng lâu dài ví dụ khi có thai, có thể gây mất xương mức độ lớn.

Các bệnh tật: Cắt dạ dày làm rối loạn sự thu nhận bình thường chất calci. Nghiện rượu cũng gắn liền với sự giảm khối lượng xương. Nhiều bệnh ảnh hưởng đến bộ xương bằng nhiều cách khác nhau, một thí dụ là bệnh đái tháo đường có thể biến chứng do thiếu hụt ở thần kinh cảm giác và mao quản, có khi dẫn tới các gẫy xương do nén ép, nhất là ở chân. Tuy nhiên hoạt động thể lực có lợi cho việc tự điều trị bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết