Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Dây chằng chéo trước khớp gối đóng vai trò quan trọng trong giữ cho khớp gối được vững chắcnhất, giữ đến 70% chức năng của khớp gối, do đó nếu bị đứt sẽ tạo ra một thiếu hụt rất lớn trong toàn bộ hệ thống giữ vững khớp gối.

 

Triệu chứng nhận biết

Đang chơi bóng đá hăng say, anh Nguyễn Như Nam (TP.HCM) bị té đập đầu gối xuống đất trong một pha tranh bóng. Anh cảm thấy khớp gối đau nhói. Sau 1 tuần, cơ đùi teo lại thấy rõ, khớp gối trở nên yếu và lỏng lẻo. Tại Khoa Y học thể thao của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), anh Nam được chẩn đoán đã bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối, một tổn thương khá phổ biến ở những ai chơi các môn thể thao có tính đối kháng mạnh như bóng đá, võ thuật và bóng rổ. Nhiều bệnh nhân khác bị đứt loại dây chằng này trong tai nạn giao thông hoặc bị té mạnh ở tư thế đập đầu gối xuống đất trong sinh hoạt hằng ngày.

Dây chằng chéo trước khớp gối

Dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt sẽ tạo ra một thiếu hụt rất lớn trong toàn bộ hệ thống giữ vững khớp gối. Với những trường hợp nặng (đứt dây chằng chéo trước khớp gối kèm theo tổn thương sụn), thường xảy ra khi bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, người bệnh rất nhanh chóng phát hiện ra sự bất thường trong cơ thể, bởi họ thường bị đau, nghe tiếng kêu lạo xạo trong khớp, bị kẹt khớp (khớp cứng, phải gập duỗi một hồi mới trở lại bình thường), xương cẳng chân và xương đùi xộc xệch, cạ vào nhau... Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân chỉ có cảm giác lỏng lẻo ở đầu gối, thỉnh thoảng bị sụm gối, vẫn đi đứng được nên có khi không phát hiện chấn thương, nhất là ở những người ít vận động. Nhưng nếu để cho một nền móng trụ cột của hoạt động khớp gối như dây chằng chéo sụp đổ mà “chủ nhà” không quan tâm gì, họ sẽ phải lãnh hậu quả về lâu dài, thường thấy nhất là rách sụn chêm và thoái hóa khớp.

Điều trị

Để điều trị bệnh lý này không quá phức tạp, trong đó phẫu thuật là chỉ định đầu tay. Với các phương tiện hiện đại ngày nay, phẫu thuật tái tạo dây chằng được thực hiện bằng phương pháp nội soi chỉ trong khoảng 1 giờ, thời gian nằm viện 3 ngày. Hiện nay, bảo hiểm y tế đã trả chi phí phẫu thuật này. Bệnh nhân được lấy gân tự thân (gân chân ngỗng, gân bánh chè, gân cơ mác dài...) để tạo hình lại dây chằng chéo trước khớp gối. Chức năng hoạt động của khớp gối sau phẫu thuật có thể lên đến 90% so với bình thường. Bệnh nhân có thể tiếp tục chơi thể thao.

Với những trường hợp không thể phẫu thuật, điều trị bảo tồn cũng mang lại nhiều hiệu quả nhất định. Người bệnh sẽ được hướng dẫn mang nẹp gối, tập các bài tập nhằm tăng cường sức mạnh của các hệ thống gân cơ, dây chằng còn lại. Khi các hệ thống này mạnh lên sẽ hỗ trợ, bù đắp lại sự thiếu hụt do dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt gây ra, giúp khớp gối trở nên vững chắc hơn, từ đó giảm quá trình teo cơ và kéo dài thời gian trước khi hư khớp.

Điều trị bảo tồn thường được chỉ định trong những trường hợp:

- Bệnh nhân lớn tuổi: Nhóm này thường không có nhu cầu vận động cao, lại thường kèm theo loãng xương và các bệnh lý nội khoa, vì thế việc thực hiện phẫu thuật sẽ có nhiều nguy cơ tai biến. Kết quả phục hồi cũng không cao.

- Trẻ em nhỏ tuổi: Do còn băng sụn giúp phát triển chiều cao nên khi phẫu thuật tái tạo dây chằng có thể sẽ làm tổn thương băng sụn, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ thường được điều trị bảo tồn, đến năm 16 tuổi sẽ phẫu thuật.

- Những trường hợp có chống chỉ định phẫu thuật, chẳng hạn bệnh nhân bị thiếu các yếu tố đông máu.

Nguồn Thanhnien.com.vn 
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn