Những hội chứng chèn ép thần kinh

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng chèn ép thường gặp nhất ở cổ tay và bàn tay ở các vận động viên liên quan đến dây thần kinh giữa vì nó đi qua dưới dây chằng vòng cơ gấp để tới cơ mô cái và da của ba tia tỏa và một nửa ngón tay. Hội chứng ống cổ tay thường thường xuất hiện đau và loạn cảm giác của ngón cái, trỏ và giữa. Nó không dính líu gì với da của lòng bàn tay và nó có thể tiến triển làm yếu và hư các cơ mô cái. Hiện tượng đau thường xảy ra ban đêm hoặc khi hoạt động. Có một dấu hiệu Phalens dương tính xuất hiện khi giữ chặt cả hai cổ tay ở tư thế uốn cong hoàn toàn trong vòng 1-2 phút sẽ lại gây đau. Dấu hiệu Tinel dương tính. Điều trị phải xác định rõ nguyên nhân, nẹp cổ tay ở tư thế gập mu bàn tay, đặc biệt là ban đêm. Nếu điều này không làm giảm triệu chứng, tiêm steroid và xylocain hoặc có khi cần phẫu thuật giải tỏa chèn ép. Nó gắn liền với bất cứ môn thể thao nào cử động của cổ tay lặp đi lặp lại nhiều lần.

Dây thần kinh xương trụ C8, T1 xuyên qua vách cơ gian giữa để đi vào phần sau của cánh tay. Mạc sâu dày ở đó mà nó xuyên qua vách có thể chèn ép dây thần kinh, chỗ này gần 8cm trên mỏm lồi cầu giữa. Rồi nó lại đi qua sau mỏm lồi cầu giữa và vào cẳng tay giữa hai đầu của cơ gấp xương trụ cổ tay mà nó đến để đi vào cẳng tay. Dây thần kinh xương trụ có thể bị tổn hại ở khuỷu tay do tổn thương vì sức kéo, như kết quả của lực động chệch ra ngoài ở các vận động viên, thí dụ ném đĩa với một vòng quay khuỷu tay và liệng đi. Một stress tăng chệch có thể là kết quả của một ca gãy xương từ trước trên lồi củ hoặc tổn thương tới sụn đầu xương. Sự bất thường của xương hoặc sự dính có thể kéo những triệu chứng thần kinh. Chứng phì đại cơ gấp xương trụ cổ tay và đầu giữa của cơ ba đầu cũng có thể cùng gây nên va đập ở các vận động viên.

Những hội chứng chèn ép thần kinh

Hình 8.3.

Ở trong cẳng tay, 4,5 cm trên cổ tay, nó tỏa ra nhánh da lưng, nhánh này đi tới phía lưng độ dài một ngón rưỡi của xương trụ. Dây thần kinh xương trụ đi qua không sâu tới đoạn chính của cơ gấp dây chằng vòng trong ống Guyon, qua giữa tới hình hạt đậu và bên tới xương móc (Hình 8.4a). Dây thần kinh chia thành nhánh dưới da và một nhánh cơ vận động sâu ở diềm xa của ống. Nhánh nông đi qua các mô cơ út và là da đến dạng gan bàn tay, độ một ngón rưỡi của xương trụ. Nhánh cơ vận động đi giữa và xa tới móc của xương móc, tới các cơ mô út và hầu hết các cơ nhỏ của tay. Shea và McClain (1996) đã miêu tả ba chỗ chèn ép trong vùng này.

Tương đối hay gặp các bệnh thần kinh gan bàn tay, đặc biệt là ở các vận động viên đua xe đường dài (Frontera, 1983) (Hình 8.4b). Những nguyên nhân tiềm tàng là mòn găng tay, không bọc tay nắm, nắm chặt kéo dài tay nắm chúc xuống mà không thay đổi vị trí (Reltig, 1990). Gãy móc của xương móc có thể liên lụy đến nhánh cơ vận động.

Điều trị là xác định nguyên nhân của sự chèn ép. Người bệnh có thể kêu đau và loạn cảm giác trong khi ném đĩa, do đó kỹ thuật ném phải được phân tích và sửa đúng. Sự chèn ép ở ống Guyon thường dẫn đến nhạy cảm đau trên ống và một tín hiệu Tinel dương tính với tia vào ngón út và nửa xương trụ ngón nhẫn. Có thể bị đau các cơ nhỏ của bàn tay vì sự liên quan đến nguồn vận động. Điều trị là phải nghỉ ngơi, chườm lạnh và nẹp cố định lại, chống viêm tấy bằng thuốc không có steroid và chỉnh đúng vị trí, bám chặt tay nắm ở xe đạp. Nếu triệu chứng không cải thiện có thể cần đến can thiệp của ngoại khoa.

Dây thần kinh chậm lớn C2 xuyên qua đầu cơ nửa gai và cơ thang đi tới phần sau của da đầu. Sự chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra do tăng co bóp của đầu cơ nửa gai và cơ thang sau roi (Vital và cộng sự, 1989).

Những hội chứng chèn ép thần kinh

Hình 8.4.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm