Xử lý khi gặp trường hợp đau tim khẩn cấp

(ĐTĐ) – Đau tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chết người trên thế giới. Lý do chủ yếu là do không có biện pháp cấp cứu kịp thời và phù hợp từ khi bị đau tim đến lúc đưa đến bệnh viện.

 

Dưới đây là một số hướng dẫn cần thiết giúp bạn ứng phó trong hoàn cảnh này:

– Mỗi giây phút đều rất quan trọng, do vậy cần xử lý nhanh chóng. Không đưa bất kỳ vật gì vào miệng bệnh nhân, thậm chí có khỏe hơn một chút, cũng cần đưa đến bệnh viện gần nhất sớm nhất có thể. Nên nhớ là không có một liệu pháp tại nhà nào phù hợp cho bệnh nhân đau tim.

Xử lý khi gặp trường hợp đau tim khẩn cấp

– Đặt bệnh nhân nằm xuống, nới lỏng quần áo và đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Để bệnh nhân nhai một viên aspirin và nuốt hẳn.

– Đặt viên Sorbitrate vào dưới lưỡi. Nếu có dấu hiệu ra mồ hôi nhiều, ví như hạ huyết áp thì không nên.

– Bạn có thể đưa một thìa bột glucose vào trên hoặc dười lưỡi liên tục. Không dùng đồ uống ngọt.

– Nếu một người có dấu hiệu không nhận thức được, nên áp dụng kỹ thuật hồi sức tim – phổi (CPR: thông đường hô hấp, hà hơi thổi ngạt, nhấn xương ức để kích thích tim).

– Hãy để bệnh nhân tiếp cận với các thiết bị y tế nhanh nhất có thể, không quá lạm dụng cấp cứu tại chỗ.

– Giải phẫu thông động mạch thứ cấp là phương pháp mang lại kết quả khả quan ngay lập tức sau khi bị đau tim trong vòng 90 phút đầu tiên.

 Theo Times of India – Nguồn Dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2863 bài viết