Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

hành hung bác sĩ,đánh bác sĩ,nhân viên y tế,đánh đập bác sĩ

SKĐS - Chúng tôi sẵn sàng lao vào máu của bệnh nhân để cứu người, nhưng không bao giờ chấp nhận vì cứu người mà chúng tôi bị đổ máu oan.

Năm 2014 xảy ra một trường hợp người nhà bệnh nhân vô cớ hành hung các nhân viên Y tế khi đang cấp cứu bệnh nhân, hậu quả là hung thủ đã phải chịu án 18 tháng tù.

Tuy nhiên sự việc dường như đã bị chìm vào quên lãng và đã mất tính răn đe: Ngày 16/4 vừa qua, một hành động vô cùng tàn nhẫn của người nhà bệnh nhân đã diễn ra, kết quả là máu của bác sĩ đã rơi.

Hình ảnh trang bệnh án dính máu, chiếc áo blouse trắng bị nhuộm màu đỏ, khiến những người làm nghề Y chúng tôi không khỏi băn khoăn. Liệu ai sẽ bảo vệ chúng tôi đây?

Bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh vào đầu tại BV Đa khoa Thạch Thất.

 

Xét về mặt tâm lý học, khi có người nhà (con nhỏ) bị ốm, bố mẹ thường rất lo lắng và căng thẳng. Chính những thời điểm này, sự bộc phát nhân cách tiềm ẩn dễ xuất hiện. Nếu cộng thêm với sự thiếu hiểu biết về bệnh tật, công việc điều trị của bác sĩ, cũng như thiếu tôn trọng luật pháp thì ngay lập tức hành động côn đồ sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, đây là một hành động rất đáng lên án và cần được hình sự hóa, cũng như xem xét đến các tình tiết tăng nặng.

Thứ nhất, đánh người cố ý gây thương tích được quy định rất rõ khung hình phạt trong bộ luật hình sự 2017. Chấn động não cũng như các sang chấn về tâm lý có thể gây hậu quả lâu dài, nếu nạn nhân vượt quá 11% tổn thương thì bị khép vào tội này. Hành vi dùng hung khí là cốc thủy tinh vỡ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng được coi là một tình tiết tăng nặng.

Thứ hai, đánh người đang cứu con mình và đang thực hiện nhiệm vụ cứu người là tình tiết tăng nặng đáng chú ý nhất, bởi nó đi ngược lại hoàn toàn với đạo đức xã hội. Dù có mọi lý lẽ gì đi nữa, rất có thể hành vi đánh bác sĩ đang trực cấp cứu sẽ dẫn đến mất cơ hội sống của nhiều bệnh nhân khác, của những đứa trẻ khác, và do vậy có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Thứ ba, đây là một sự kiện hiếm hoi và ảnh hưởng đến tâm lý của cả một ngành chứ không riêng gì một bác sĩ hay một bệnh viện. Chúng ta hãy nhớ lại lời Bác Hồ đã dạy: “Nghề Y là một ngành đặc biệt và cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. Chẳng nhẽ đãi ngộ đặc biệt mà Bác đã dạy lại trở thành ngược đãi ư? Sẽ còn có ai dám căng đầu ra để suy tính cho những ca bệnh nườm nượp vào cấp cứu nữa đây? Hình ảnh trang bệnh án dính máu thật đáng sợ và ám ảnh, khiến cho tất cả các bác sĩ đều nghĩ đến một ngày mình cũng bị như vậy.

Hành hung bác sĩ tại BV Việt Tiệp Hải Phòng.

 

Chúng tôi sẵn sàng lao vào máu của bệnh nhân để cứu người, nhưng không bao giờ chấp nhận vì cứu người mà chúng tôi bị đổ máu oan.

TS.BS Lê Tuấn Thành

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Xuong khop

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:283 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận