Điều trị đau .com
084 589 8686

bác sĩ,chế tài,bệnh viện

SKĐS - Mới đây, hàng chục bác sĩ ở Đồng Nai bỏ bệnh viện công sang bệnh viện tư. Chúng tôi có cuộc trao đổi với BS.CKII. Ngô Đức Tuấn - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, một trong những “điểm nóng” có những sự ra đi đáng tiếc xung quanh biện pháp ngăn ngừa tình trạng bác sĩ bỏ việc ở bệnh viện công.

Chế tài mạnh hơn  khi bác sĩ ra đi

BS.CKII. Ngô Đức Tuấn


BS. Ngô Đức Tuấn cho biết: việc bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai ra đi là có thật, nhưng: “mọi chuyện vẫn ổn” vì “có đi, có về”.

Xin ông lý giải việc nhiều bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, một  bệnh viện khang trang, trang thiết bị hiện đại bậc nhất Việt Nam, ra đi?

Đa số bác sĩ ra đi là bác sĩ trẻ, mới làm việc tại bệnh viện. Trong số đó có  1  bác sĩ trưởng khoa và 1 bác sĩ phó khoa. Lý do: công việc gia đình, hoàn cảnh gia đình… Nhưng lý do thật sự là có sự lôi kéo của bệnh viện tư. Số bác sĩ trẻ chưa có chứng chỉ hành nghề ra đi không ảnh hưởng gì cả. Bằng chứng là trong vòng nửa tháng gần đây có hơn 20 bác sĩ trẻ đã xin vào làm việc (Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Huế). Năm 2016, có 30 bác sĩ ra đi; năm nay đã có 20 bác sĩ đi. Tuy nhiên, mới đây chúng tôi có 58 bác sĩ xin về. Điều đó chứng tỏ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vẫn còn sức hút, nhờ truyền thống, nhờ cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Một bác sĩ trưởng khoa, phó khoa ra đi là do môi trường làm việc, không hài lòng với môi trường làm việc, cộng sự. Tuy nhiên, theo tôi, những người thay thế làm việc tốt không kém. Do đó, sự  ra đi không ảnh hưởng nhiều đến công việc của bệnh viện. Ở đây chưa có hiện tượng trưởng, phó khoa ra đi kéo theo một loạt bác sĩ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện nay, Đa khoa Đồng Nai có 1.800  giường bệnh, trên 400 bác sĩ nên bệnh viện không thiếu bác sĩ.

Điều mấu chốt cho cho chọn lựa đi và ở vẫn là vấn đề thu nhập. Hiện nay đã có bệnh viện công tạo điều kiện bác sĩ giỏi thu nhập mỗi tháng đến 120 triệu đồng. Ông có nghĩ đến điều này?

Ở đây đã làm rồi, làm cả khu vực A lẫn khu vực B. Có bác sĩ thu nhập 70 triệu tháng; có người 100 triệu đồng/ tháng. Bác sĩ có tay nghề cao có thể sang khu B phẫu thuật, trực, khám miễn là sắp xếp được thời gian, ví dụ ra trực hoặc thứ bảy, chủ nhật. Như vậy, bác sĩ càng giỏi càng thu nhập cao,  một ngày khám 800 ngàn - 1 triệu đồng. Bác sĩ bình thường nếu được cử đi khám có thể thu nhập một tháng thêm 10  - 15 triệu đồng.

Ngoài ra, chúng tôi có chế độ thu hút: bác sĩ thường 10 triệu, chuyên khoa I 50 triệu, thạc sĩ, chuyên khoa II 80 triệu, tiến sĩ 150 triệu đồng.

Trong bóng đá, việc cầu thủ ra đi có khoản tiền giải phóng hợp đồng, tùy theo ký kết. Còn trong thị trường lao động y tế, việc bác sĩ ra đi gần như tự do, bệnh viện công không thu được khoản tiền gì…

Nghịch lý: bỏ tiền ra thu hút, đào tạo, tiền cử đi học… nhưng bác sĩ ra đi không chế tài. Ở đây cần có biện pháp chế tài, bác sĩ phải trả tiền đền bù gấp nhiều lần số tiền được chi để thu hút, đào tạo… Đó là sự công bằng. Việc này phải do nhà nước ra luật, chứ không phải tự ý cơ sở y tế quy định. Có như vậy, thị trường lao động ngành y tế mới ổn định.

Cuối cùng, tôi nhấn mạnh: môi trường làm việc là quan trọng. Môi trường đó phải tạo cho bác sĩ có thể cống hiến hết mình, học hỏi được từ những người thầy, đồng nghiệp; được cử đi học nếu cần…  Tiền bạc là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Chưa nói, nhiều bệnh viện tư không thực hiện lời hứa ban đầu, tìm cách giảm lương với điệp khúc lý do thu lỗ. Cuối cùng, nghề thầy thuốc chữa bệnh cứu người không nên đặt nặng quá về vấn đề tiền bạc.

Nguyễn Hưng

(thực hiện)

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Xuong khop
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Chẩn Đoán - Điều Trị Nhiễm Khuẩn Da Và Mô Mềm

11-04-2019 Hits:99 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

- Phân loại theo Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA) gồm năm loại: Nhiễm trùng bề mặt Nhiễm trùng đơn giản: chốc, viêm quầng, viêm mô tế bào. Nhiễm trùng hoại tử. Nhiễm trùng liên quan đến vết cắn của thú vật. Nhiễm trùng liên quan đến phẫu thuật và suy giảm miễn dịch. 2.   NGUYÊN NHÂN Một số tác nhân gây bệnh theo cấu trúc da và mô mềm: Cấu trúc giải phẫu Loại nhiễm khuẩn Tác nhân gây bệnh Thượng bì Thuỷ đậu, sởi Varicella zoster virus, Measles virus   Lớp keratin   Nấm da Microsporum Epidermophyton Trichophyton   Biểu bì   Chốc, loét Strep pyogenes Staphylococus aureus Hạ bì Viêm quầng Strep pyogenes Nang lông Viêm nang lông, mụn nhọt Staphylococus aureus Tuyến bã Mụn trứng cá Propionibacterium...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn