fbpx
Viện điện tử

Nỗi đau đời mẹ

(ĐTĐ) – Mẹ kể, bà nội ruột của tôi mất khi ba tôi mới lên 6 tuổi, ông nội tôi cưới bà Hai. 3 năm bà Hai sanh liền hai cô con gái, rồi chẳng hiểu sao không sanh thêm nữa, sau đó bà bỗng trở nên khó tính, khó nết đánh cha tôi như cơm bữa.

 

Ba tôi lớn, ông nội đánh tiếng dạm hỏi mấy đám trong làng, song họ đều lắc đầu vì “ quá sợ bà Hai! ’’. Ông bà ngoại tôi vì thấy ba tội nghiệp đã nhận trầu cau hứa gả mẹ tôi cho. Mẹ bảo, mẹ cũng thương ba dữ lắm, nhưng nơm nớp lo sợ như thiên hạ từng sợ!

Mẹ về làm dâu mới được 124 ngày thì ba tôi theo người chú họ đi làm cách mạng biền biệt luôn, song nhờ bản chất ngoan, hiền, thật thà mà mẹ được bà nội tôi quý như con gái và hai cô tôi càng lớn càng thương yêu chị dâu như ruột thịt. Sau hiệp định Giơ-ne-vơ, ba tôi mới trở về, một năm sau mẹ sanh người con đầu lòng, là anh tôi.

Rồi chưa đầy hai tháng, ba tôi tập kết ra Bắc, hai cô tôi lần lượt có chồng, mình mẹ suốt tháng quanh năm lầm lũi, tảo tần, cần mẫn làm dâu, nuôi con, phụng dưỡng ông bà nội.

Chiến tranh lại nổ ra, người làng ly tán mỗi người tìm một phương để sống, gia đình nội tôi nằm trong sổ bìa đen “ thân Cộng ’’ nên mẹ đành bỏ xứ đưa cả gia đình vào vùng kháng chiến tận trong rừng sâu. Cũng đúng lúc hai nội tôi tuổi đã cao, sức đã yếu đau bệnh liên miên, một mình mẹ cáng đáng tất cả từ miếng ăn hàng ngày đến thuốc thang cho ông bà nội.

Bốn năm sau, do bệnh tình trầm trọng mà bà nội mất, rồi chỉ 7 tháng sau đó, ông nội cũng vĩnh viễn ra đi, mẹ tôi giấu nước mắt vào trong vừa lo phục vụ cách mạng, vừa nuôi con cho mau lớn khôn và chờ ba tôi trở lại. 14 – 15 tuổi, anh tôi đã là du kích địa phương, bởi chiến tranh chẳng kể gì phải là lớn hay nhỏ, giặc đến nhà thì trẻ già đều đánh.

Được ba năm thì anh tôi hy sinh trong một trận chống càn, mẹ bảo : “ Lúc ấy không có lời nào tả được nỗi đau của mẹ…’’. Thế là niềm hy vọng cuối cùng của mẹ chỉ còn mình ba, nhưng chiến tranh thì biết đến bao giờ…

Rất may, được vài năm thì miền Nam hoàn toàn giải phóng, mẹ bươn bả trở lại mảnh đất quê xưa, ông bà ngoại mất từ lâu rồi, hai người em của mẹ cũng không còn, một là liệt sĩ, một chết khi chạy giặc.

Mẹ nuốt nỗi đau cùng những người làng còn sống sót dựng nhà trên nền đất cũ đều mang một tâm trạng chờ người thân.

Mỏi mòn miết rồi ba tôi cũng về sau đó một năm. Vừa nhìn thấy mẹ, ba đã vội quỳ xuống chân mẹ vừa khóc, vừa nói : “Thú thật anh đã có vợ ngoài ấy rồi, giờ thì tùy em, có xử sao anh cũng chịu vậy’’. Mẹ lặng đi một hồi rồi bảo : “Lỗi tại chiến tranh, không phải tại ai cả…’’.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Ba tôi ở quê được 3 tháng thì trở lại miền Bắc, vì ngoài ấy ba còn có vợ và 4 người con, ba hứa sẽ thu xếp cho cả gia đình được sum họp một nhà, và mẹ mang thai tôi trong thời gian ấy.

Tôi được một tuổi thì nỗi đau đớn tột cùng lại ập về, mẹ nhận được thư vợ sau của ba gởi vô báo hung tin ba tôi đã mất do bệnh đột ngột. Mãi đến năm tôi tròn 15 tuổi, mẹ mới kể : “Lúc đó mẹ như muốn điên và muốn chết cho hết kiếp luân trần, nhưng chỉ vì con…’’. Lần đầu tiên hiểu được phần nào cuộc đời của mẹ, tôi bật khóc như đứa trẻ lên ba rồi gục đầu vào vai mẹ, giọng quả quyết : “Con lớn rồi, con sẽ không để mẹ phải khổ thêm  nữa’’.

Thế nhưng, mẹ vẫn phải tiếp tục nuôi thêm 7 năm sau tôi mới tốt nghiệp cấp 3 và học được một cái nghề. Tôi định không lấy vợ để dồn hết tình thương yêu cho mẹ, nhưng mẹ lắc đầu : “Già rồi, ao ước duy nhất của mẹ lúc này là thấy con thành gia thất thì có chết mới mát lòng’’.

Chiều ý mẹ, tôi cưới vợ ở tuổi 25, được cái ngay sau đó thì mẹ chồng, nàng dâu sống với nhau như chén nước đầy, rồi chỉ được có 6 năm tạm gọi là an nhàn thì mẹ thong thả ra đi chỉ sau 2 ngày bệnh qua loa. Lần đầu tiên trong đời tôi phải chịu nỗi đau mất mẹ mà tưởng chừng như không thể chịu nổi, huống chi đời mẹ tôi cứ hết nỗi khổ này đến nỗi đau khác dập dồn !

Nguồn Nld.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status