fbpx
Viện điện tử

‘Thuốc chữa ung thư Vidatox chưa hề được phép bán, kê đơn tại Việt Nam’ – SKDSNews

‘Thuốc chữa ung thư Vidatox chưa hề được phép bán, kê đơn tại Việt Nam’ – SKDSNews

SKĐS – Trong thời gian gần đây, thông tin thuốc ung thư Vidatox giả đang được bày bán rất nhiều tại cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khiến dư luận hết sức hoang mang. PGS. TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K cho rằng: việc bày bán các thuốc ung thư giả là một tội ác, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K về vấn đề này.

Bệnh nhân V. điều trị căn bệnh ung thư đại tràng đã một thời gian được bác sĩ cho xuất viện, nhưng bà phải quay trở lại bệnh viện ngay lập tức sau khi dùng lọ thuốc Vidatox plus giả, gây ra phản ứng phụ khiến bà bị bỏng lưỡi. Thậm chí có người nhà bệnh nhân, lo sợ mua phải hàng giả ở trong nước đã gửi người thân mua thuốc Vidatox tại Cuba- nơi sản xuất loại thuốc này – xách tay về Việt Nam cũng “ngã ngửa” khi mua phải hàng giả.

Để làm rõ vấn đề thuốc Vidatox chính hãng chưa được cấp phép tại Việt Nam và thuốc bệnh nhân ung thư sử dụng là hàng giả Vidatox, bán tại Việt Nam và gây phản ứng phụ, phóng viên báo Sức khỏe &Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS Đoàn Lực- Trưởng khoa chống đau, BV K. Ts Đoàn Lực cho biết, hiện Bệnh viện K đã lập đề tài nghiên cứu để trình lên Bộ Y tế về hiệu quả của thuốc Vidatox 30CH của Cuba và bệnh viện đã hoàn thành nghiên cứu.

TS Lực cho biết, kết luận nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, thuốc Vidatox chính hãng Cuba có tác dụng hỗ trợ giảm đau, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn và không có phản ứng phụ, tuy nhiên hiệu quả rất ít. Hiện thuốc chưa được cấp phép, chưa được phép bán hoặc kê đơn tại Việt Nam. Các thuốc Vidatox bán tại Việt Nam đều là hàng xách tay, trôi nổi. Còn các thuốc bệnh nhân ung thư tự ý mua và sử dụng có xảy ra phản ứng có thể là thuốc giả.

 

Phóng viên: Trước thông tin có thuốc điều trị ung thư chưa được Bộ Y tế cấp phép mang nhãn hiệu Vidatox đang được bày bán tràn lan tại các hiệu thuốc ở cổng Bệnh viện K Tân Triều,  nguy hại hơn là có những thuốc được làm giả hoàn toàn, xin ông cho biết quan điểm của ông về vấn đề này?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo, người bệnh và gia đình luôn có tâm lý “có bệnh vái tứ phương”. Thế nhưng thật đáng tiếc, có những gian thương bất chấp luật pháp và lương tâm, sản xuất, kinh doanh thuốc giả nhằm trục lợi bất chính. Đây có thể coi là tội ác vì ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng, là vốn quý nhất của con người. Để bài trừ vấn nạn thuốc giả, theo tôi ngoài nỗ lực của ngành y tế cần có sự kết hợp, chung tay hỗ trợ của ngành công an, quản lý thị trường….

‘Thuốc chữa ung thư Vidatox chưa hề được phép bán, kê đơn tại Việt Nam’ – SKDSNews

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K

Phóng viên: Theo tôi được biết, có nhiều bệnh nhân ung thư khi điều trị tại viện phải mua thuốc điều trị ung thư ở ngoài, làm thế nào để người dân có thể phân biệt được đâu là thuốc có chất lượng, đâu là thuốc giả thưa ông?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Hầu hết các trường hợp để phân biệt chính xác thuốc thật, thuốc giả cần phải có thẩm định của cơ quan kiểm nghiệm. Nếu chỉ dựa vào bao bì, nhãn mác thì ngay cả bác sĩ điều trị cũng có thể bị đánh lừa, không phân biệt được chứ chưa nói đến người bệnh. Mỗi khi phát hiện những chủng, loại thuốc giả có mẫu mã, bao bì, hình thức thuốc, số đăng ký… khác thuốc thật, các cơ quan chức năng nên phổ biến đến người dân và cộng đồng cách thức phân biệt.

Phóng viên: Thông tin thuốc hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox 30CH – chưa được Bộ Y tế cấp phép, được bày bán trước cửa bệnh viện K và đã có rất nhiều bệnh nhân mua và sử dụng loại thuốc này, đã có trường hợp gặp phải phản ứng không mong muốn và phải quay lại bệnh viện cấp cứu. Xin hỏi ông thuốc này có tác dụng với bệnh nhân ung thư không? Xin ông cho biết tại bệnh viện K bác sĩ có kê đơn cho người bệnh sử dụng loại thuốc Vidatox 30 CH này không?  Việc kê đơn các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tại bệnh viện thế nào?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Hiện tại Vidatox có hai loại: thực phẩm chức năng đã được Bộ y tế cấp phép và thuốc đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả tại Bệnh viện K, chưa được Bộ y tế cấp phép lưu hành. Chính vì vậy, các bác sỹ Bệnh viện K không kê đơn thuốc này tính tới thời điểm hiện tại. Đối với các thực phẩm chức năng nói chung, bác sỹ được quyền tư vấn sử dụng, tại nhiều nước thực phẩm chức năng được bán ở cửa hàng, siêu thị mà không cần đơn.

‘Thuốc chữa ung thư Vidatox chưa hề được phép bán, kê đơn tại Việt Nam’ – SKDSNews

Mặc dù chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng thuốc Vidatox đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Phóng viên: Khi mắc bệnh ung thư, nhiều người cho rằng đây là bệnh nan y, vô phương cứu chữa, họ đi tìm đủ loại cách thức trong đó có cả thuốc để trị bệnh ung thư. Việc phát triển của mạng xã hội  cho phép người dân tiếp cận nguồn thông tin sai trái này dễ dàng hơn. Là bác sĩ chuyên ngành ung thư, theo ông, người  dân có nên tự mua thuốc theo những chỉ dẫn trên mạng hay không, nhất là với những bệnh nhân ung thư? Nếu mua và sử dụng những loại thuốc như vậy sẽ gây ra những hậu quả gì?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Người bệnh nhất là người bệnh ung thư tuyệt đối không nên tự mua thuốc theo chỉ dẫn trên mạng. Vì rằng điều trị ung thư hết sức phức tạp, phải phối hợp đa mô thức căn cứ trên nhiều yếu tố và đặc điểm người bệnh, ngay cả bác sĩ không phải chuyên ngành cũng không có đủ kiến thức, kĩ năng cần thiết để chỉ định, chứ chưa nói người bệnh. Hơn nữa các thuốc chống ung thư đều có độc tính, tác dụng phụ nhất định, do vậy sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng không có chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Còn nếu các hướng dẫn truyền tai là các thuốc, các phương pháp không chính thống, chưa có bằng chứng khoa học thì cũng không phù hợp, thậm chí nguy hiểm vì dùng thuốc không có tác dụng, có thể có độc tính nặng nề và bỏ lỡ cơ hội điều trị kịp thời các thuốc có hiệu quả.

Phóng viên: Ông có lời khuyên gì với những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư trong việc mua thuốc điều trị hay hỗ trợ ung thư?

PGS.TS Trần Văn Thuấn:Người bệnh nên sáng suốt tuân thủ chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc của các bác sĩ chuyên khoa, tại các cơ sở khám chữa bệnh ung thư uy tín. Không nên dùng thuốc theo lời truyền tai, đồn đại, chưa được khoa học kiểm chứng. Nếu những thuốc này có tác dụng thật sự, đương nhiên được ứng dụng đưa vào các phác đồ chuẩn mực, điều trị rộng rãi cho người bệnh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông.

Hải Yến

Nguồn Suckhoedoisong.vn

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status