Thang chỉ định điều trị đau

English >>

1. Thang chỉ định điều trị đau của WHO.

Thang chỉ định điều trị đau (pain ladder) là thuật ngữ ban đầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra để mô tả phương pháp kiểm soát đau ung thư, nhưng bây giờ nó được các chuyên gia y tế sử dụng rộng rãi trong điều trị tất cả các loại đau.

Thang chỉ định điều trị đau

Hình 1.14. Thang chỉ định điều trị đau ung thư của WHO

2. Thang chỉ định điều trị đau cơ xương khớp của dieutridau.com

Trong bệnh cơ xương khớp, vấn đề điều trị đau được đặt lên hàng đầu và là vấn đề lâu dài, đảm bảo an toàn. Bởi vậy, các phương pháp điều trị không dùng thuốc với tính an toàn cao phải nên được dùng đầu tiên ở mức độ đau nhẹ. Thuốc giảm đau non-opioid được khuyên dùng ở mức độ thứ hai (đau vừa). Còn các thuốc giảm đau opioid yếu được dùng ở mức độ đau nặng. Các thuốc giảm đau opioid mạnh không nên dùng trong bệnh lý cơ xương khớp.

Có thể tóm tắt thang này bằng hình ảnh sau:

Thang chỉ định điều trị đau

Lưu ý: Thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không nên tự áp dụng khi chưa có chỉ định của thầy thuốc !

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết