Điều trị đau .com
084 589 8686
Mất khả năng ngửi là dấu hiệu cho thấy cuộc đời của con người sẽ kết thúc trong vòng 5 năm nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố.
Ảnh minh họa: blogspot.com
Ảnh minh họa: blogspot.com

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa khả năng ngửi mùi và nguy cơ tử vong, các nhà khoa học của Đại học Chicago tại Mỹ thực hiện một thử nghiệm quy mô lớn với hơn 3.000 người (gồm cả nam giới và nữ giới) trong độ tuổi từ 57 tới 85. Họ yêu cầu đối tượng nghiên cứu ngửi mùi bạc hà, cá, cam, hoa hồng và da thuộc trong 3 phút, PLOS ONE đưa tin.

Phần lớn đối tượng nghiên cứu phát hiện chính xác 5 mùi - dấu hiệu cho thấy khứu giác của họ bình thường. Gần 20% số người chỉ có thể nhận ra 2 hoặc 3 mùi, nghĩa là khứu giác của họ suy giảm nhẹ. Khoảng 3,5% đối tượng nghiên cứu chỉ phân biệt được một mùi hoặc không thể nhận ra bất kỳ mùi nào, đồng nghĩa với việc họ mất khả năng ngửi.

5 năm sau, 430 người trong nhóm đối tượng nghiên cứu qua đời. Khi đối chiếu kết quả phân biệt mùi với danh sách người tạ thế, các chuyên gia nhận thấy số người mất khả năng ngửi cao gấp 6 lần so với số người có khứu giác bình thường. Thực tế đó cho thấy người mất khả năng ngửi có nguy cơ tử vong cao gấp 6 lần người có khứu giác bình thường trong vòng 5 năm.

Đương nhiên, tuổi tác, giới tính và điều kiện kinh tế cũng là những yếu tố tác động tới khả năng tử vong của người già. Khi loại trừ những yếu tố ấy, nhóm nghiên cứu vẫn khẳng định rằng người mất khả năng ngửi đối mặt với nguy cơ lìa đời trong vòng 5 năm cao gấp 3 lần so với người bình thường.

"Trong 5 giác quan của con người, khứu giác là thứ được coi trọng thấp nhất. Phần lớn chúng ta chỉ nhận ra tầm quan trọng của khứu giác khi nó biến mất", Jayant Pinto, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, bình luận.

Nhóm nghiên cứu cho rằng con người mất khả năng ngửi khi chúng ta trở nên yếu, không còn thèm ăn, mắc ung thư hoặc bệnh tim. Nghiện rượu và thuốc lá cũng có thể dẫn tới tình trạng mất khứu giác.

Trên thực tế, mất khả năng ngửi là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ chết sớm chính xác hơn nhiều so với ung thư hoặc suy tim.

"Nó không phải là nguyên nhân trực tiếp khến con người tử vong, song là lời cảnh báo sớm về việc cơ thể đang trải qua trạng thái rất tồi tệ", Pinton nói.

Nguồn News.zing.vn
Ads by NhutCorp Quảng bá website Đồ họa, flash Email marketing Tư vấn thiết kế website
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:142 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn