Điều trị đau .com
084 589 8686
Mất khả năng ngửi là dấu hiệu cho thấy cuộc đời của con người sẽ kết thúc trong vòng 5 năm nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố.
Ảnh minh họa: blogspot.com
Ảnh minh họa: blogspot.com

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa khả năng ngửi mùi và nguy cơ tử vong, các nhà khoa học của Đại học Chicago tại Mỹ thực hiện một thử nghiệm quy mô lớn với hơn 3.000 người (gồm cả nam giới và nữ giới) trong độ tuổi từ 57 tới 85. Họ yêu cầu đối tượng nghiên cứu ngửi mùi bạc hà, cá, cam, hoa hồng và da thuộc trong 3 phút, PLOS ONE đưa tin.

Phần lớn đối tượng nghiên cứu phát hiện chính xác 5 mùi - dấu hiệu cho thấy khứu giác của họ bình thường. Gần 20% số người chỉ có thể nhận ra 2 hoặc 3 mùi, nghĩa là khứu giác của họ suy giảm nhẹ. Khoảng 3,5% đối tượng nghiên cứu chỉ phân biệt được một mùi hoặc không thể nhận ra bất kỳ mùi nào, đồng nghĩa với việc họ mất khả năng ngửi.

5 năm sau, 430 người trong nhóm đối tượng nghiên cứu qua đời. Khi đối chiếu kết quả phân biệt mùi với danh sách người tạ thế, các chuyên gia nhận thấy số người mất khả năng ngửi cao gấp 6 lần so với số người có khứu giác bình thường. Thực tế đó cho thấy người mất khả năng ngửi có nguy cơ tử vong cao gấp 6 lần người có khứu giác bình thường trong vòng 5 năm.

Đương nhiên, tuổi tác, giới tính và điều kiện kinh tế cũng là những yếu tố tác động tới khả năng tử vong của người già. Khi loại trừ những yếu tố ấy, nhóm nghiên cứu vẫn khẳng định rằng người mất khả năng ngửi đối mặt với nguy cơ lìa đời trong vòng 5 năm cao gấp 3 lần so với người bình thường.

"Trong 5 giác quan của con người, khứu giác là thứ được coi trọng thấp nhất. Phần lớn chúng ta chỉ nhận ra tầm quan trọng của khứu giác khi nó biến mất", Jayant Pinto, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, bình luận.

Nhóm nghiên cứu cho rằng con người mất khả năng ngửi khi chúng ta trở nên yếu, không còn thèm ăn, mắc ung thư hoặc bệnh tim. Nghiện rượu và thuốc lá cũng có thể dẫn tới tình trạng mất khứu giác.

Trên thực tế, mất khả năng ngửi là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ chết sớm chính xác hơn nhiều so với ung thư hoặc suy tim.

"Nó không phải là nguyên nhân trực tiếp khến con người tử vong, song là lời cảnh báo sớm về việc cơ thể đang trải qua trạng thái rất tồi tệ", Pinton nói.

Nguồn News.zing.vn
Ads by NhutCorp Quảng bá website Đồ họa, flash Email marketing Tư vấn thiết kế website
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:37 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận