Ý thức của con người vẫn tồn tại sau khi tim ngừng đập

Một nghiên cứu lớn nhất thế giới về cảm giác cận kề cái chết cho thấy ý thức của con người vẫn tiếp tục tồn tại tới 3 phút sau khi tim ngừng hoạt động.

Ý thức của con người vẫn tồn tại sau khi tim ngừng đập
Ảnh minh họa: Drew Gardner

Các nhà khoa học của Đại học Southampton tại Anh theo dõi 2.060 người từng trải qua cơn đau tim tại 15 bệnh viện ở Anh, Áo và Mỹ từ năm 2008 tới nay. Trong số 330 người sống sót, 140 người nói rằng họ vẫn ý thức được những diễn biến xung quanh trước khi tim của họ đập trở lại, nghĩa là ý thức của họ vẫn còn khi họ chết lâm sàng, International Business Time đưa tin.

Một người đàn ông 57 tuổi, vốn là nhân viên xã hội tại thành phố Southampton, nói rằng ông vẫn nghe thấy tiếng ồn của máy móc và những hoạt động của đội ngũ nhân viên y tế khi ông chết lâm sàng.

“Chúng ta biết não không thể hoạt động khi tim ngừng đập. Nhưng trong trường hợp này, ý thức dường như vẫn tiếp tục tồn tại tới 3 phút sau khi tim ngừng đập, mặc dù não thường chết trong vòng 20 tới 30 giây sau khi tim ngừng hoạt động. Người đàn ông mô tả mọi diễn biến đã xảy ra trong phòng. Điều quan trọng nhất là ông ấy nghe thấy hai tiếng bleep từ một thiết bị. Sau đó chúng tôi nhận thấy cứ sau 3 phút thiết bị đó phát ra một tiếng bleep. Nhờ thông tin đó mà chúng tôi có thể tính toán thời gian mà ý thức tồn tại sau khi não chết”, tiến sĩ Sam Parnia, trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

Cứ 5 người sống sót sau cơn đau tim trong nghiên cứu của Đại học Birmingham thì một người nói họ cảm thấy cảm giác thanh bình. Một số người thấy ánh sáng chói lóa và cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn hoặc chậm hơn. Nhiều người lại mô tả cảm giác như ngạt nước hoặc chìm dưới nước.

Parnia đoán rằng có thể số hàng triệu người đã trải qua cảm giác cận kề cái chết, song tổn thương não hoặc tác dụng của những loại thuốc giảm đau mà nhân viên y tế sử dụng để làm cho bệnh nhân tỉnh lại khiến họ không thể nhớ những trải nghiệm ấy.

“Giới khoa học mới chỉ có những bằng chứng rất mơ hồ về cảm giác cận kề cái chết. Nhiều người nghĩ rằng cảm giác đó chỉ là ảo giác”, vị tiến sĩ nói.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận họ cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn nguyên nhân khiến những người từng chết lâm sàng không thể nhớ cảm giác của họ lúc đó.

Nguồn News.zing.vn
Ads by NhutCorp Web và ứng dụng Hướng dẫn thiết kế website Quảng bá website Lấy tin tự động
Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2863 bài viết