Sao chổi sẽ ‘chạm mặt’ sao Hỏa vào cuối tuần

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo một sao chổi sẽ lướt qua bề mặt sao Hỏa vào ngày 19/10 sau một triệu năm chúng không gặp nhau.

Sao chổi sẽ ‘chạm mặt’ sao Hỏa vào cuối tuần
Sao chổi C/2013 A1 sẽ tiếp cận sao Hỏa vào ngày 19/10. Ảnh: AFP

Theo NASA, sao chổi Siding Spring (C/2013 A1) với đường kính lõi khoảng 1,6 km sẽ tiến gần sao Hỏa ở khoảng cách 139.500 km vào 18h27 (giờ GMT) ngày 19/10, AFP đưa tin. 

C/2013 A1 sẽ bay trong không gian với tốc độ khoảng 202.000 km/h và không có khả năng và chạm với hành tinh Đỏ. 

“Sao chổi là một thiên thể khó đoán. Liệu chúng ta sẽ thấy những mảnh vụn của sao chổi trong bầu khí quyền của sao Hỏa?”, Jim Green, giám đốc bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA, nói, đồng thời đề cập tới việc các nhà khoa học đang nghiên cứu quỹ đạo và đường di chuyển của sao chổi.

NASA đã di chuyển các tàu vũ trụ của cơ quan này xa hành tinh Đỏ để tránh thiệt hại khi sao chổi di chuyển với tốc độ cao. Hai robot thám hiểm tự hành của NASA là Curiosity và Opportunity nhận nhiệm vụ gửi hình ảnh về hiện tượng này tới trái đất. 

Đây là lần đầu tiên sau một triệu năm sao chổi “gặp” sao Hỏa. Một triệu năm sau, hiện tượng hiếm này mới xảy ra sau khi sao chổi hoàn tất quá trình di chuyển một vòng quanh mặt trời.

Nguồn News.zing.vn

Ads by NhutCorp Hướng dẫn thiết kế website Tư vấn thiết kế website Đồ họa, flash Email marketing

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2871 bài viết