Tìm ra kháng thể kháng HIV hiệu quả

(ĐTĐ) – Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Medicine thì các nhà khoa học Trường đại học KwaZulu – Natal (Cộng hòa Nam Phi) đã tìm ra cách tổng hợp một loại kháng thể có thể tấn công và giết chết HIV trong cơ thể, hiệu quả tới 88%.
 

Nghiên cứu này dựa trên sự quan sát các biến đổi của lớp vỏ HIV trên những phụ nữ Nam Mỹ bị nhiễm HIV tình nguyện tham gia nghiên cứu. Dựa vào cách thức thay đổi lớp vỏ HIV vô cùng độc đáo mà chỉ có virut này mới có, các nhà khoa học đã tương kế tựu kế tìm ra giải pháp ngăn chặn.

Tìm ra kháng thể kháng HIV hiệu quả

Các nhà khoa học đã tình cờ tìm thấy, cứ trong 2 phụ nữ tham  gia nghiên cứu thì có 1 người tổng hợp được loại kháng thể đặc biệt này. Kháng thể này thực chất là một kháng thể trung hòa virut tức là giảm độc lực của virut và có tác dụng với rất nhiều loại HIV khác nhau. Điều đáng nói, người ta thấy kháng thể được tổng hợp trên chính lớp vỏ HIV. Qua nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng điểm yếu của virut nằm trên chính phân tử đường vẫn được gọi là glycan, nằm ở vị trí 332. Đây là vị trí virut dễ bị tổn thương và mất hoạt tính. Chỉ cần tạo ra kháng thể đánh vào điểm này là có thể thắng được sự phát triển của HIV.

Đây có thể là một kết quả có ý nghĩa mở rộng các biện pháp điều trị triệt để HIV trong tương lai.

Theo Nature Medicine, 2012 – Nguồn Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2864 bài viết