Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ - Theo các báo cáo, một chủng cúm gia cầm mới tại Trung Quốc đã gây bệnh cho 9 người, khiến 3 người thiệt mạng. Và dưới đây là 6 điều cần biết về chủng cúm gia cầm mới được gọi là H7N9.


Đã từng có một ổ dịch H7N9 trong quá khứ?

Trước khi xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc, chủng cúm H7N9 không được biết tới là nguyên nhân gây bệnh ở người. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở gia cầm. Vì vậy, chưa từng xuất hiện ổ dịch H7N9 trong quá khứ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, mặc dù chủng cúm H5N1 đã gây bệnh cho hơn 600 người tại 15 quốc gia từ năm 2003 nhưng hầu hết các chủng cúm gia cầm không truyền nhiễm sang người.

Đã từng có các chủng cúm tương tự lây nhiễm sang người?

Theo một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí Virology, các chủng vi-rút cúm trong nhóm H7 đã từng gây bệnh cho hơn 100 người trong thập kỷ qua. Theo CNN, một ổ dịch của chủng cúm H7N7 tại Hà Lan vào năm 2003 đã khiến 89 người mắc bệnh và có một ca tử vong.

Tiến sĩ Richard Webby, một chuyên gia về cúm gia cầm, đồng thời là một nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm đến từ Bệnh viện Nghiên cứu St. Jude cho biết chữ “H” và “N” trong tên của vi-rút chính là nói đến các protein trên bề mặt của vi-rút được gọi là hemagglutinin và neuraminidase. Có 16 loại hemagglutinin và 9 loại neuraminidase có thể kết hợp với nhau trong khá nhiều dạng.

Những triệu chứng của người nhiễm cúm H7 là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ba trong số những người nhiễm bệnh tại Trung Quốc đã bị nhiễm trùng đường hô hấp, sau đó phát triển thành viêm phổi và các vấn đề về hô hấp.

TS Webby nói rằng nhiều ca nhiễm vi-rút cúm H7 trước đây gây viêm màng kết (hoặc nhiễm trùng mắt), không lây truyền giữa người với người.

Vi-rút H7N9 có lây từ người sang người không?

WHO cho biết tại thời điểm này không có bằng chứng cho thấy H7N9 lây truyền giữa người với người. Ba ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Thượng Hải và tỉnh An Huy của Trung Quốc (cả hai nơi đều gần bờ biển phía đông) không có mối liên hệ nào, những người tiếp xúc gần họ cũng không phát hiện bị lây bệnh. Một cuộc điều tra về nguồn gốc của các ca nhiễm bệnh đang được tiến hành.

Theo CNN, một phụ nữ bị nhiễm bệnh được báo cáo đã tiếp xúc với gia cầm.

TS Webby cho biết một đặc tính liên quan của loại vi-rút này là chúng có một gen đánh dấu được cho là tăng khả năng có thể lây nhiễm sang người. Có thể gen đánh dấu này chỉ xuất hiện khi vi-rút lây sang người. Nhưng nếu vi-rút ở động vật có gen này thì có thể sẽ có thêm nhiều ca mắc bệnh. Tuy nhiên, gen đánh dấu này có lẽ không đủ khả năng để cho phép vi-rút lây truyền giữa người với người.

Vi-rút lây nhiễm như thế nào nếu nó không truyền từ người sang người?

Có khả năng H7N9 có một nguồn gây bệnh, nhưng liệu nguồn bệnh đó là gia cầm hay sinh vật khác. Nguồn gốc của chủng cúm này vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Các cán bộ y tế sẽ làm gì trong thời gian tới?

TS Webby cho biết bên cạnh việc cố gắng xác định nguồn gốc của vi-rút, các cán bộ y tế sẽ tìm thêm các trường hợp mắc bệnh. Các ca nhiễm vi-rút H7N9 mà chúng ta đang thấy hiện nay có lẽ là các ca nặng với triệu chứng nghiêm trọng và có thể có thêm nhiều người mắc bệnh nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Theo MHND - Nguồn Dantri.com.vn

 

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:52 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận