Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ - Theo các báo cáo, một chủng cúm gia cầm mới tại Trung Quốc đã gây bệnh cho 9 người, khiến 3 người thiệt mạng. Và dưới đây là 6 điều cần biết về chủng cúm gia cầm mới được gọi là H7N9.


Đã từng có một ổ dịch H7N9 trong quá khứ?

Trước khi xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc, chủng cúm H7N9 không được biết tới là nguyên nhân gây bệnh ở người. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở gia cầm. Vì vậy, chưa từng xuất hiện ổ dịch H7N9 trong quá khứ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, mặc dù chủng cúm H5N1 đã gây bệnh cho hơn 600 người tại 15 quốc gia từ năm 2003 nhưng hầu hết các chủng cúm gia cầm không truyền nhiễm sang người.

Đã từng có các chủng cúm tương tự lây nhiễm sang người?

Theo một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí Virology, các chủng vi-rút cúm trong nhóm H7 đã từng gây bệnh cho hơn 100 người trong thập kỷ qua. Theo CNN, một ổ dịch của chủng cúm H7N7 tại Hà Lan vào năm 2003 đã khiến 89 người mắc bệnh và có một ca tử vong.

Tiến sĩ Richard Webby, một chuyên gia về cúm gia cầm, đồng thời là một nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm đến từ Bệnh viện Nghiên cứu St. Jude cho biết chữ “H” và “N” trong tên của vi-rút chính là nói đến các protein trên bề mặt của vi-rút được gọi là hemagglutinin và neuraminidase. Có 16 loại hemagglutinin và 9 loại neuraminidase có thể kết hợp với nhau trong khá nhiều dạng.

Những triệu chứng của người nhiễm cúm H7 là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ba trong số những người nhiễm bệnh tại Trung Quốc đã bị nhiễm trùng đường hô hấp, sau đó phát triển thành viêm phổi và các vấn đề về hô hấp.

TS Webby nói rằng nhiều ca nhiễm vi-rút cúm H7 trước đây gây viêm màng kết (hoặc nhiễm trùng mắt), không lây truyền giữa người với người.

Vi-rút H7N9 có lây từ người sang người không?

WHO cho biết tại thời điểm này không có bằng chứng cho thấy H7N9 lây truyền giữa người với người. Ba ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Thượng Hải và tỉnh An Huy của Trung Quốc (cả hai nơi đều gần bờ biển phía đông) không có mối liên hệ nào, những người tiếp xúc gần họ cũng không phát hiện bị lây bệnh. Một cuộc điều tra về nguồn gốc của các ca nhiễm bệnh đang được tiến hành.

Theo CNN, một phụ nữ bị nhiễm bệnh được báo cáo đã tiếp xúc với gia cầm.

TS Webby cho biết một đặc tính liên quan của loại vi-rút này là chúng có một gen đánh dấu được cho là tăng khả năng có thể lây nhiễm sang người. Có thể gen đánh dấu này chỉ xuất hiện khi vi-rút lây sang người. Nhưng nếu vi-rút ở động vật có gen này thì có thể sẽ có thêm nhiều ca mắc bệnh. Tuy nhiên, gen đánh dấu này có lẽ không đủ khả năng để cho phép vi-rút lây truyền giữa người với người.

Vi-rút lây nhiễm như thế nào nếu nó không truyền từ người sang người?

Có khả năng H7N9 có một nguồn gây bệnh, nhưng liệu nguồn bệnh đó là gia cầm hay sinh vật khác. Nguồn gốc của chủng cúm này vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Các cán bộ y tế sẽ làm gì trong thời gian tới?

TS Webby cho biết bên cạnh việc cố gắng xác định nguồn gốc của vi-rút, các cán bộ y tế sẽ tìm thêm các trường hợp mắc bệnh. Các ca nhiễm vi-rút H7N9 mà chúng ta đang thấy hiện nay có lẽ là các ca nặng với triệu chứng nghiêm trọng và có thể có thêm nhiều người mắc bệnh nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Theo MHND - Nguồn Dantri.com.vn

 

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:121 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn