Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Trong học thi, thần kinh kích thích đến ngưỡng cần thiết để hoạt động, khi hoạt động đến một mức nào đó thì chuyển sang ức chế cũng ở ngưỡng cần thiết để bảo vệ, thư giãn nhằm được phục hồi. Khi dùng thuốc làm xáo trộn quá trình này sẽ có hại. Có thể điểm qua một số thuốc hay bị lạm dụng.
 

Amphetamin: Kích thích tâm thần, làm tăng dopamin, norepinephrin, serotonin não do đó làm tăng sự tỉnh táo, tăng sự chú ý, giảm mệt mỏi, giảm thèm ăn. Trước đây dùng chống cơn buồn ngủ cho binh lính. Ngày nay, thuốc được dùng trong phạm vi lâm sàng hạn chế để điều trị một số triệu chứng sau chấn thương não, chứng buồn ngủ ban ngày của bệnh ngủ rũ, hội chứng giữ nguyên tư thế, hội chứng tim nhanh, hội chứng mệt mỏi mạn tính, có nước dùng trong chứng rối loạn mất tập trung tăng động (ADHD). Amphetamin và dẫn chất của nó là nhóm thuốc gây nghiện (gọi là ma túy trẻ, ecstasy). Khi dùng thuốc này kéo dài để học thi thì các em sẽ quen, thèm thuốc không bỏ được, có khuynh hướng dùng tăng liều để “phê”. Lúc đó sẽ bị các triệu chứng độc, ban đầu có hứng thú giả tạo (do sự tăng và bóp méo cảm giác) như có cảm giác tự tin, có quyền lực, có ưu thế, tỉnh táo, mất ngủ, quên ngủ, không kiểm soát được cử động, lắc lư, nói nhiều, dễ giao tiếp nhưng không ý thức được lời nói, gây hấn, tăng động, đỏ bừng, khô miệng, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, tăng thở… về sau sẽ chuyển sang suy kiệt (do rối loạn chức năng) như đau đầu, chóng mặt, sốt, đổ mồ hôi, tiêu chảy, táo bón, mờ mắt, khô ngứa da, tái nhợt, rối loạn cương dương, mệt mỏi, ngủ li bì, thậm chí trụy mạch, suy hô hấp tử. Thả lỏng để các em dùng amphetamin là đưa chúng vào con đường nghiện ngập.

 

Ritalin: Có những trẻ có tình trạng kích thích không tới ngưỡng cần thiết để hoạt đông; định làm một việc gì đó nhưng quên mất, lại nghĩ sang việc khác, rồi lại quên, lại tiếp tục nghĩ đến việc khác nữa… cứ thế suy nghĩ cứ lướt qua mà không cố định ở việc nào (mất tập trung). Từ đó, trẻ làm hết việc này sang việc linh tinh khác không đâu vào đâu (tăng động). Thuật ngữ chuyên môn gọi là rối loạn mất tập trung tăng động (ADHD = attension deficid and hyperactivity disorder).

Dùng ritalin làm tăng hoạt động của thụ thể dopaminergic não, do đó làm tăng dopamin, kích thích tâm thần, làm cho sự kích thích đạt đến ngưỡng cần thiết nên tăng sự tập trung, được dùng trong chứng ADHD. Việc dùng này là theo giả thiết chứ chưa có nghiên cứu, kết luận rõ ràng. Trong thực tế, khi dùng cho trẻ ADHD có thu được một số lợi ích khiêm tốn nhưng cũng gặp không ít rủi ro. Thử nghiệm dùng trong vài tuần thấy có 0,1% trẻ bị các rối loạn tâm thần. Thử nghiệm dùng sau nhiều năm thậm chí chỉ sau nhiều tháng thấy 6% trẻ bị loạn thần. Điển hình là ngay sau khi ngừng điều trị, xuất hiện triệu chứng loạn thần bao gồm: hội chứng lệ thuộc thuốc, hoang tưởng, tâm thần phân liệt, ảo giác về âm thanh, về thị giác, có cảm giác có người hại mình, cảm giác lo âu, cảm giác quá thoải mái (phởn phơ), dễ nhạy cảm, nhầm lẫn, hoang tưởng, cảm giác mình có ưu thế, tăng sự kích động, hung hăng, bạo lực. Trẻ còn nhỏ dùng lâu dài thuốc này khi lớn lên sẽ hoạt động cứng nhắc như cái máy, không thể sống bình thường nếu không có thuốc. Các em học sinh có tâm trí bình thường mà dùng loại thuốc này để tăng trí nhớ là sai chỉ định, dĩ nhiên sẽ chuốc lấy các tai họa như nói trên.

Nước ta không chủ trương điều trị ADHD bằng thuốc nên cũng không cho nhập ritalin. Tuy nhiên, vì có nhiều nước dùng chúng trong điều trị ADHD nên thuốc thẩm lậu vào nước ta, bán chui, không nên mua dùng.

Piracetam (nootropyl): Tác động trực tiếp lên não, cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh trên cả chủ thể bình thường lẫn chủ thể từng trải qua sự thiếu hụt một vài chức năng hệ thần kinh trung ương, làm dịu sự dẫn truyền thần kinh ở não, làm phục hồi sự nhận thức, nhớ, học tập, tính linh hoạt, tỉnh táo… nên trước đây gọi là thuốc hưng trí. Tuy nhiên, năm 2002, các nghiên cứu cho biết piracetam có cải thiện trí nhớ cho những người suy giảm trí nhớ lúc cao tuổi; sau đó, năm 2008, Học viện Khoa học y tế Anh chỉ ra rằng, piracetam có tác dụng với mất trí nhớ do thiếu sót chức năng trong hệ thống nhận thức. Như vậy, việc dùng piracetam theo các nghiên cứu mới nhất là để phục hồi lại sự thiếu hụt chức năng nhận thức, sự suy giảm nhận thức do tuổi tác chứ không phải làm tăng trí nhớ. Các em học sinh có chức năng nhận thức bình thường, không suy giảm trí nhớ mà dùng piracetam để tăng trí nhớ là không đúng chỉ định nên không thể có hiệu quả như mong đợi.

Một số thuốc khác: glutaminol, glutamyl- B6, cervetonic (gồm glutamiuic + vitamin B1), pho- L (gồm phosphoserin + glutamin + vitamin B12).Theo lý thuyết, acid glutamic làm tăng sự kích thích (trong hệ GABA- glutamat), vitamin B1 giúp cho sự dẫn truyền thần kinh, vitamin B6 tốt cho tiền đình, B12 và phoserin có lợi cho thần kinh. Tuy nhiên, dùng đơn độc hay phối hợp các chất trên không hề thấy chúng làm tăng trí nhớ. Các thuốc trên chỉ dùng trong chứng suy nhược chức năng chung chứ không có một chỉ định đặc hiệu nào, đương nhiên sẽ không có hiệu năng làm tăng trí nhớ.

Ginkgo biloba: Người cao tuổi bị thiếu máu tuần hoàn não thoáng qua nên hay bị quên trong chốc lát (kèm theo nhức đầu, chóng mặt, nhìn mờ…). Dùng ginkgo biloba để tăng cường tuần hoàn não phòng các chứng trên. Các em học sinh không bị bệnh này mà dùng ginkgo biloba là sai chỉ định và không thể làm tăng trí nhớ.

Không có thuốc làm tăng trí nhớ. Muốn tránh sự căng thẳng trong học tập cần phải có kế hoạch, không để bài vở đọng lại đến giờ chót mới tăng tốc học. Bồi dưỡng sức khỏe bằng ăn uống hay dùng một số vitamin, vi lượng sẽ giúp cho thần kinh hoạt động tốt hơn, nhưng cũng cần làm từ đầu chứ không phải đợi đến lúc gần thi.

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:113 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn