Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo. Khi đã phụ thuộc vào ma túy, con nghiện có thể bị sốc đến chết hoặc mất mạng vì căn bệnh HIV/AIDS thế kỷ.
 

Ma túy có thể phân ra thành 3 loại. Thứ nhất là ma túy tự nhiên (cần sa, thuốc phiện), loại này có sẵn trong tự nhiên. Loại 2 là ma túy bán tự nhiên (heroin), loại này được bào chế từ cây thuốc phiện cộng với các hóa chất khác. Loại 3 là loại mạnh nhất và có tác dụng độc hại gấp 500 lần ma túy tự nhiên, đó là ma túy tổng hợp. Ví dụ như ectasy, ma túy đá (hay là crystal meth), morphine.

Theo cách hiểu thông thường hiện nay, ma túy thường được hiểu đó là heroin, bạch phiến. Một người bị nghiện ma túy sẽ bị mọi người hiểu là nghiện heroin hay ngược lại mà không có sự phân biệt về chất người đó lệ thuộc.

Hình ảnh minh họa quá trình tác động của heroin tới não và cơ thể con người.

Quá trình hủy hoại cơ thể dẫn đến cái chết của con nghiện được mô tả như sau:

1. Heroin xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêm chích, hút hoặc ngửi. Chất này chạy tới não chỉ trong vòng chưa đến 10 giây nếu tiêm, 10 hoặc 15 phút nếu hút hoặc ngửi.

2. Trong não, heroin được chuyển hóa thành morphine (một chất giảm đau gây nghiện còn gọi là opiate). Tại đây, morphine liên kết với cơ quan cảm nhận opiate của hệ viền (não cảm xúc), não và tủy sống.

3. Tại hệ viền, morphine gây ra sự giải phóng dopamine, loại chất dẫn truyền thần kinh trong não tạo cho con người cảm giác sung sướng, da đỏ bừng và hơi khô miệng.

4. Khi morphine phân tán đi khắp não, người hút chích heroin sẽ tận hưởng cảm giác ''trên mây xanh'' trong vòng 4 đến 5 giờ. Sau đó, cơ thể sẽ mỏi mệt lờ đờ, buồn ngủ, mắt mỏi.

5. Trong não, morphine khiến cơ thể thở chậm, nhịp tim tăng, có thể kề cận với cái chết.

6. Ở tủy sống, morphine làm cản trở quá trình chuyển thông tin ''bị đau'' từ cơ thể lên não.

Dần dần, các nơ ron thần kinh thích nghi với sự xuất hiện của morphine. Khi cơ thể thiếu heroin, người sẽ cảm thấy buồn nôn, choáng váng, khó chịu tiêu chảy trong vòng 3 ngày đến vài tuần. Và để tránh lặp lại cảm giác khó chịu trên, người hút chích lại tìm đến heroin.

Khi cơ thể khó chịu, các con nghiện sẽ tiếp tục tìm đến heroin để dung nạp. Dung nạp có nghĩa là phải liên tục tăng liều heroin để có thể đạt được cảm giác ''phê'' mà trước đây có thể đạt được chỉ với một liều dùng nhỏ. Sau đó sẽ là lệ thuộc vào heroin.

Heroin luôn hiện hữu trong ý nghĩ, tình cảm và mọi hoạt động của con người. Khi đã bị lệ thuộc, người sử dụng sẽ thường xuyên nghĩ đến heroin. Việc sử dụng, hoặc kiểm soát liều dùng và hành động của con người trở nên vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, heroin trôi nổi trên thị trường thường được pha trộn với các tạp chất khác, vì vậy khó có thể xác định được lượng heroin thực sự. Điều này có thể dẫn đến tai nạn sốc thuốc, gây hôn mê sâu hoặc thậm chí tử vong.

Dùng chung, dùng lại, hay dùng bơm kim tiêm không tiệt trùng để tiêm chích heroin có thể dẫn tới nhiễm HIV, viêm gan B, C, nhiễm khuẩn máu và áp xe da. Và hệ lụy chung của hầu hết con nghiện là cái chết trắng - qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ.

Theo Infonet

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Laser Châm

15-10-2018 Hits:147 Quy Trình Kỹ Thuật Châm Cứu BS Mai Trung Dũng

Laser châm được chỉ định tương đối rộng rãi để điều trị các chứng bệnh. Laser châm có thể dùng đơn độc; có thể kết hợp Laser châm với điện châm ở các vị trí huyệt khác nhau; Laser châm với xoa bóp bấm huyệt và Laser châm với một số phương pháp khác. 2. CHỈ ĐỊNH - Các chứng đau: đau vai gáy, viêm quanh khớp vai, đau lưng, đau thần kinh toạ, hội chứng đường hầm cổ tay, đau dây thần kinh V và các chứng đau khác. - Các chứng liệt: liệt nửa người do các nguyên nhân khác nhau...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận