Chuyện đau chân phải, cắt chân trái

(ĐTĐ) – Lấy nhầm tinh trùng đem thụ tinh trong ống nghiệm, hư chân phải cắt nhầm chân trái, mổ nhầm bệnh nhân… – tất cả đều không thuộc loại “hàng hiếm” ở bệnh viện, cả ở những nước phát triển.
 

Tỉnh trên bàn mổ

Vụ đau bên trái, mổ nhầm bên phải tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi TP Cần Thơ vừa qua hẳn khiến dư luận phẫn nộ. Nhưng đó chắc chắn chỉ là một trong vô số vụ “nhầm tí thôi” ở các cơ sở y tế, cả ở xứ ta lẫn xứ người. Chỉ có một chút khác biệt là ở xứ người, quy trình kiểm tra và rà soát chặt chẽ hơn, từ đó sai sót cũng giảm thiểu hơn.

Theo thống kê được công bố hồi tháng 3 vừa qua, năm 2011, ở Anh và Ireland có tổng cộng 153 bệnh nhân bỗng dưng tỉnh táo giữa lúc đang… phẫu thuật. Trong số này có Sarah Newton. Cô cao hứng tỉnh dậy giữa lúc các bác sĩ tại Bệnh viện đại học Coventry đang mổ banh bao tử của cô. “Tôi biết rõ từng lát dao, từng mũi kim. Tôi nghe rõ họ nói gì nhưng không thể cử động, không thể nhúc nhích ngón chân, không thể chớp mắt, không thể la… Cảm giác bị mắc kẹt không làm gì được còn khủng khiếp hơn là đau. Tôi tưởng mình sắp chết” – Newton kể lại nỗi hãi hùng, vốn ám ảnh đến độ suốt 6 tháng sau đó, cô không dám bước chân ra khỏi nhà. Bệnh viện đã bồi thường 30.000 bảng (gần 47.000 USD) cho cơn ác mộng kéo dài 40 phút này.

Chuyện đau chân phải, cắt chân trái

Hãy… đọc to tên tuổi của mình nhiều lần trước khi mê

Tinh hoàn giá 200.000 USD

Đừng đặt trọn niềm tin vào bác sĩ. Hãy tự đọc tên mình (cả họ lẫn tên) kèm ngày sinh, yêu cầu nhân viên y tế xác nhận điều họ sắp làm, dù là khi bạn đưa tay ra chích ngừa hay lên bàn mổ. Đừng ngại những ánh mắt khó chịu, sức khỏe và tính mạng của bạn quan trọng hơn.

Một trong những vụ “rối loạn phải, trái” nổi tiếng nhất trong giới blouse trắng xảy ra năm 1995: bác sĩ Rolando Sanchez ở Florida (Mỹ) cắt nhầm chân của một bệnh nhân tiểu đường. Cú nhầm lẫn này khiến bệnh viện phải bồi thường 900.000 USD, bác sĩ Sanchez đền 250.000 USD, chưa kể 10.000 USD tiền phạt. Đây được xem là sự cố hiếm hoi, có điều nếu liệt kê thì… có khi kể hoài không hết.

Một “sự cố nho nhỏ” khác xảy ra hồi năm 2000 đối với bệnh nhân ở xứ Wales tên John Reeves. Ông này bị suy thận bên phải nhưng các bác sĩ lại nhắm mắt nhắm mũi cắt quả thận bên trái, đến 2 giờ sau ca mổ mới phát hiện sự thật động trời, khi quả thận khỏe cũng đã thành rác, không ghép lại được nữa.

Theo thống kê từ Cơ quan y tế quốc gia của Anh, trong vòng một năm (giai đoạn 2011-2012) tại các cơ sở y tế nước này xảy ra 70 vụ chữa trị nhầm bên cho bệnh nhân.

Một vụ nhầm lẫn phải, trái cười ra nước mắt khác xảy ra với Benjamin Houghton tại Trung tâm y khoa West Los Angeles VA (Mỹ). Người đàn ông 47 tuổi này được chỉ định cắt tinh hoàn bên trái để ngừa ung thư. Ông đã tưởng bị trêu khi nghe nói bác sĩ đã cắt nhầm bên phải. 200.000 USD là mức giá mà ông đưa ra trong vụ kiện đòi bồi thường vụ phá hủy nhà máy sản xuất tinh trùng trái phép kể trên. “Kêu giá” kiểu này kể cũng hơi quá, bởi Sharp Healthcare, một bệnh viện ở San Diego (Mỹ) hồi tháng trước chỉ bị phạt có 75.000 USD vì nhầm lẫn y chang đối với một bệnh nhân 33 tuổi.

Người này đau, đè kẻ khác ra… mổ

Trong các vụ nhầm lẫn kể trên, ít nhất bác sĩ còn có một điểm sáng suốt: mổ đúng bệnh nhân. Theo thống kê hồi năm 2009 ở Anh thì số tiền mà các cơ sở y tế phải bồi thường trong một năm trước đó lên đến 769 triệu bảng Anh (tương đương 2 triệu bảng/ngày) vì các sai sót y khoa, bao gồm một bệnh nhân bị đè ra mổ phổi vì “tội” trùng tên với người khác (lẽ ra cần mổ) nằm viện cùng khoa. Ly kỳ hơn, một bệnh nhân qua đời khi được trao xác cho thân nhân thì thiếu… 2 con mắt. Lý do: bị nhầm với một người chết khác vốn có nhã ý hiến mắt cứu người.

Còn ở nước Mỹ, một phụ nữ 67 tuổi nhập viện để chụp hình mạch máu não được đẩy thẳng lên bàn mổ tim. Khi bệnh nhân đã ở trên bàn mổ được 1 giờ, điện thoại phòng mổ reng to, ở bên kia đầu dây, một bác sĩ la hoảng: “Các ông làm gì bệnh nhân của tôi thế này? Bà ấy chẳng bị gì ở tim cả”. Kiểm tra lại hồ sơ, các bác sĩ phát hiện họ đã nhầm người!

Cũng chẳng có gì là to chuyện bởi theo nghiên cứu hồi năm 2006, mỗi năm tại quốc gia phát triển nhất hành tinh này xảy ra chừng 2.700 vụ mổ nhầm bộ phận cơ thể hoặc nhầm bệnh nhân. Tính sơ sơ mỗi ngày xảy ra 7 vụ cả thảy!

Nhầm trẻ sơ sinh

Chuyện nhầm lẫn thỉnh thoảng lên màn bạc xảy ra thường xuyên hơn ở… ngoài đời. Như cô Cristina Zahariuc hồi năm 2008 sinh một bé gái tại Bệnh viện Santa Maria ở Romania, nhưng khi về tới nhà, trong lần tự thay tã đầu tiên cho con, cô tá hỏa thấy bé gái có… đầy đủ súng ống. Thì ra con gái bé bỏng của cô vẫn đang ở bệnh viện! Lý do: bệnh viện nhầm lẫn giữa 2 tên họ gần giống nhau: Zahariuc và Zaharia.

Dù sao, bà mẹ này còn may mắn hơn chán so với trường hợp 2 gia đình bị nhầm con ở Kopeisk (Nga) nhưng mãi đến 12 năm sau mới phát hiện. Mọi chuyện chỉ vỡ lở hồi năm 2011, khi một cặp vợ chồng ly dị, ông chồng không chịu đóng tiền cấp dưỡng cho đứa con tên Irina, bảo nó chẳng giống mình tí nào. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy đúng là đứa bé không phải con ông, mà cũng chẳng phải… con bà! Các nhà điều tra đã tìm được cha mẹ đích thực của Irina: một cặp vợ chồng sinh con cùng thời điểm, ở cùng bệnh viện. Nhân viên y tế đã gắn nhầm tên vào 2 đứa trẻ, dẫn tới vụ bi kịch trên.

Những vụ nhầm lẫn thế này khiến các sản phụ trở nên rất cẩn thận khi rời nhà bảo sanh, nhưng trường hợp của vợ chồng Thomas và Nancy Andrews ở New York (Mỹ) thì đành bó tay, bởi bác sĩ đã nhầm từ trước cả giai đoạn trứng nước: lấy nhầm tinh trùng của người đàn ông khác để làm thụ tinh trong ống nghiệm cho bà vợ hồi năm 2004!

Nguồn Tinnong.vn

Có thể bạn quan tâm

    Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
    Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
    2863 bài viết