Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Viện Karolinska tại Thụy Điển hôm nay tuyên bố James Rothman, Randy Schekman - hai nhà khoa học Mỹ - và Thomas Sudhof - một nhà khoa học Đức - chia sẻ giải Nobel Y học, BBC đưa tin. Trị giá của giải thưởng là 1,2 triệu USD.
 

Ba nhà khoa học đã tìm ra cơ chế mà các bọng trong tế bào vận chuyển vật chất tới những vị trí chính xác. Cơ chế này rất quan trọng đối với hoạt động liên lạc trong não, sự giải phóng hormone và nhiều bộ phận của hệ miễn dịch.

"Phát hiện này tác động rất lớn tới hiểu biết của chúng ta về cách thức tế bào vận chuyển vật chất một cách chính xác bên trong lẫn bên ngoài tế bào. Nếu không có cơ chế kỳ diệu ấy, tế bào sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn", Viện Karolinska bình luận.

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học. Ảnh: AFP.

Mọi phân tử di chuyển khắp tế bào trong những gói nhỏ mà chúng ta gọi là túi bọng. Mỗi nhà khoa học đã phát hiện một phương diện trong cơ chế vận chuyển của phân tử một cách chính xác tới những vị trí cần thiết vào thời điểm thích hợp. Tiến sĩ Schekman phát hiện những gene cần thiết đối với sự di chuyển của các túi bọng. Tiến sĩ Rothman tìm ra cơ chế protein cho phép các túi bọng kết nối với mục tiêu của chúng để "giao hàng". trong khi đó, tiến sĩ Sudhof khám phá ra cơ chế mà các tín hiệu điều khiển túi bọng "nhả" phân tử với độ chính xác cực lớn.

Rối loạn quá trình vận chuyển vật chất trong tế bào góp phần gây nên căn bệnh tiểu đường, rối loạn thần kinh và hệ thống miễn dịch.

Theo thông lệ, Nobel Y học là giải Nobel được công bố trong hệ thống giải Nobel hàng năm. Năm ngoái, giải Nobel Y học thuộc về hai nhà khoa học người Anh và người Nhật nhờ những nghiên cứu mang tính cách mạng, giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về sự phát triển của tế bào.

Rothman, 62 tuổi, hiện là giáo sư của Đại học Yale tại Mỹ. Schekman, 64 tuổi, đang làm việc tại trường đại học California, Mỹ còn ông Suedhof, 57 tuổi, gia nhập Đại học Stanford, Mỹ từ năm 2008.

Theo Tri Thức
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Bệnh giãn tĩnh mạch da chi dưới

19-11-2018 Hits:34639 Bệnh mạch máu Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm

1. Đại cương. 1.1. Định nghĩa Giãn tĩnh mạch dưới da chi dưới là một bệnh mà trong đó tình trạng bệnh lý nổi bật là quá trình tổn thương không hồi phục của thành các tĩnh mạch nông dưới da của chi dưới,làm các tĩnh mạch này giãn ra không đều nhau. Sau đó các van tĩnh mạch dần dần bị suy dẫn đến tình trạng máu tĩnh mạch có thể chảy ngược về phiá ngoại vi. Bệnh diễn biến nặng dần và nguyên nhân còn chưa rõ ràng. Đây là một bệnh tương đối phổ biến, Nữ bị bệnh nhiều hơn...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận