Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ - Sáng 4/12/2013, các bác sỹ bộ môn Sản trường Đại học Y Thái Bình và Bệnh viện Phụ sản Thái Bình nhận được tin tại xã Duy Nhất – huyện Vũ Thư có một trường hợp chửa ngoài tử cung đang trong cơn nguy kịch. Kíp mổ đã lập tức lên đường về tận nhà bệnh nhân thực hiện ca phẫu thuật. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
 

Ca mổ hy hữu

Bác sỹ Lê Hải Dương – Bộ môn Sản trường Đại học Y Thái Bình – người vừa trực tiếp tham gia ca mổ, cho biết, vào khoảng 7h30 ngày 4/12/2013, các bác sỹ nhận được thông tin từ trạm xá xã Duy Nhất có một trường hợp nghi chửa ngoài dạ con đang trong tình trạng đau bụng nặng, không thể di chuyển khỏi địa bàn.

Các bác sỹ đang tiến hành ca mổ tại nhà bệnh nhân

Ngay sau khi tiếp cận với bệnh nhân, các bác sỹ xác định sẽ tiến hành mổ ngay tại nhà bệnh nhân. Theo bác sỹ Dương, bệnh nhân 36 tuổi này trước đó chậm kinh 1 tuần, đã thử que thử thai lên 2 vạch. Tuy nhiên, khi đi siêu âm, các bác sỹ siêu âm chưa nhìn thấy hình ảnh túi thai trong tử cung nên đã hẹn 1 tuần sau khám lại. Sau hơn 1 tuần bệnh nhân vẫn không đi khám lại theo lời hẹn trên. Biểu hiện ban đầu là bệnh nhân đau bụng dữ dội, mặt tái nhợt.

Các bác sỹ xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung, vỡ trụy mạch. Vào thời điểm các bác sỹ tiến hành mổ lúc 8h30 sáng, bệnh nhân đã bị mất khoảng 3 lít máu do chảy máu trong. Nếu di chuyển thì bệnh nhân có thể tử vong.

Thấm 3 lít máu bằng tay

Các bác sỹ đã kê 2 chiếc bàn uống nước lại thành bàn mổ và tiến hành gây mê và phẫu thuật ngay tại nhà của bệnh nhân trong điều kiện thiếu rất nhiều phương tiện hỗ trợ cũng như điều kiện về ánh sáng, vô trùng…

Các bác sỹ của ca mổ cho biết, nhóm máu của bệnh nhân là nhóm máu AB – thuộc nhóm máu hiếm. Tuy nhiên, rất may là kíp mổ đã kịp thời đáp ứng được một phần, một phần còn lại được người nhà bệnh nhân tiếp máu ngay tại chỗ.

Theo bác sỹ Dương, với điều kiện mổ tại nhà bệnh nhân, thiếu thốn rất nhiều phương tiện, đặc biệt là ánh sáng. Trong ca mổ hôm nay, do không có máy thở nên các bác sỹ phải dùng phương pháp bóp bóng; không có máy hút máu nên buộc lòng các bác sỹ phải dùng gạc thấm máu trong bụng bệnh nhân rồi vắt ra chậu.

Mặc dù trong điều kiện rất hạn chế nhưng sau 2h đồng hồ tiến hành ca mổ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện phụ sản Thái Bình để tiếp tục theo dõi.

* Ảnh do các bác sĩ của Đại học Y Thái Bình cung cấp
Nguồn Giadinh.net.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:1058 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận