Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Tình hình dịch sởi hiện vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Chiều 10/4, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM về công tác phòng chống dịch sởi trong tình hình dịch đang lan rộng.
 

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Đồng 1, trung bình mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận từ 90 – 100 ca sởi đến khám và điều trị, trong đó khoảng 10% số ca bệnh bị biến chứng nặng phải thở máy. Đa số những trường hợp trẻ nhập viện đều chưa được tiêm ngừa vắc xin sởi.

Còn theo đánh giá của Bệnh viện Nhi Đồng 2 thì dịch sởi đang ngày càng tăng cao và diễn biến phức tạp. Có khả năng bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Hiện tại, bệnh viện tiếp nhận điều trị nội trú cho 78 trường hợp mắc sởi, trong khi đó năm 2013 thì hầu như không có trường hợp mắc sởi nào nhập viện điều trị. Tình hình này khiến khoa Nhiễm của bệnh viện trở nên quá tải, nhiều bệnh nhi phải nằm ngoài hành lang.

Tình hình dịch sởi trên địa bàn TP.HCM hiện vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Hiện nay, mỗi tuần tiếp tục gia tăng từ 15 – 20 trường hợp bệnh nhi mắc sởi. Hầu hết các quận huyện đều có ca bệnh, trong đó nhiều nhất là quận 8 (106 ca), quận Bình Tân (100 ca), quận Bình Chánh (84 ca).

40% bệnh nhi mắc sởi là do chưa được tiêm phòng. Ảnh: Dân trí

Sau 3 năm không xuất hiện dịch, từ đầu năm 2014 đến nay, sởi quay trở lại và có nguy cơ lan rộng trên cả nước. Thông tin được Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực chiều 8/4 cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước phát hiện 6.611 trường hợp sốt phát ban dạng sởi. Trong số này, nhiều bệnh nhi mắc sởi do gia đình bỏ tiêm vắc xin. Do đó, không chỉ trẻ có tiền sử bệnh lý mới bị biến chứng nặng đe dọa tính mạng, dịch sởi đang có những diễn biến bất thường, gây viêm phổi nhanh chóng ở trẻ khỏe mạnh. Hiện đã có một bệnh nhi tử vong vì hội chứng suy hô hấp do vi rút sởi gây ra.

Mặc dù, độ tuổi mắc sởi đã mở rộng ở trẻ từ 10 tuổi trở xuống nhưng hiện nay chương trình tiêm chủng quốc gia chỉ áp dụng tiêm ngừa sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi nên công tác phòng chống vẫn chưa đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt, hiện nay còn xuất hiện một số trường hợp trẻ dưới 9 tháng tuổi bị mắc sởi mặc dù chưa đến độ tuổi tiêm ngừa.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, cho biết: Công tác tuyên truyền cho chiến dịch tiêm vét vắcxin sởi chưa đến được với người dân. Nhiều trẻ cần tiêm còn nằm ngoài danh sách thống kê của phường xã.

Bác sĩ Dũng nhìn nhận, một bộ phận người dân không đưa con đến tiêm ngừa do lo lắng độ an toàn của chương trình tiêm chủng quốc gia bởi thông tin về một số trường hợp biến chứng sau tiêm chủng xảy ra trong các chương trình tiêm chủng quốc gia. Do đó, người dân sẵn sàng bỏ tiền túi để tiêm ngừa theo dạng dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay nguồn vắc xin dịch vụ có nguy cơ thiếu hụt do số lượng trẻ tiêm ngừa tăng lên đột biến.

Thực tế tong thời gian vừa qua, đã liên tiếp có nhiều trẻ phản ứng sau tiêm và tử vong sau khi tiêm vacxin Quinvaxem đã khiến người dân hoang mang.

Theo các chuyên gia y tế, sở dĩ người dân "sợ" không đưa con em đi tiêm chủng là do họ mất niềm tin vào ngành Y tế khi để xảy ra quá nhiều tai biến tiêm chủng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến thì Bộ Y tế cũng chưa làm tốt để người dân hiểu hết những ích lợi của việc tiêm vắc xin phòng bệnh.

Ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, nhận định: Chủng virus sởi chưa biến đổi. Các trường hợp biến chứng nặng, thậm chí dẫn đến tử vong đều mắc sởi trên nền của các bệnh khác. Do đó, để đối phó với dịch sởi biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin. Bệnh cạnh đó, cần hạn chế chuyển viện vì bệnh rất dễ lây lan.

Những trường hợp nhẹ nên điều trị ở các tuyến dưới, tránh tập trung lên tuyến trên để hạn chế khả năng dịch bệnh tập trung, khả năng lây lan cao. Đặc biệt, là tránh khả năng lây chéo bệnh trong môi trường bệnh viện để hạn chế ca mắc sởi trên nền của các bệnh khác.

Nguồn Baodatviet.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Bệnh Viêm Màng Hoạt Dịch Khớp Gối Mạn Tính Không Đặc Hiệu

08-12-2018 Hits:59 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính không đặc hiệu là thể bệnh viêm khớp không đặc hiệu thường gặp trên lâm sàng, biểu hiện bởi tình trạng sưng đau một hay hai khớp gối kéo dài, tái phát nhiều lần song không tìm thấy nguyên nhân. Đây có thể là thể bệnh viêm mạn tính một hay hai khớp gối dai dẳng hoặc là triệu chứng đầu tiên của một bệnh toàn thể, trong đó giai đoạn sau biểu hiện đầy đủ các triệu chứng bệnh (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận