Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Từ 6 giờ sáng, phòng khám Giáo sư, Khoa Khám bệnh tự nguyện (Bệnh viện Bạch Mai) đã đông nghịt, bệnh nhân cùng người nhà. Trong khi đó, phòng khám bác sĩ khá vắng vẻ...


“Có bệnh thì vái tứ phương”, chị Nguyễn Thị Lan, quê Thái Bình lặn lội lên Bệnh viện Bạch Mai từ 5 giờ sáng để khám bệnh. Chị Lan cho biết: “Tôi thấy ở quê người ta nói trong Bệnh viện Bạch Mai có dịch vụ phòng khám toàn giáo sư khám. Tiền khám đắt thêm chút ít nhưng được người giỏi khám nên cảm thấy an tâm hơn”. Như để tự động viên, chị Lan nói thêm: “Trình độ giáo sư uyên thâm, chắc phải khám rất chuẩn. Người ta là giáo sư cơ mà, phải hơn mấy anh thạc sĩ, bác sĩ chứ!”. 

Phòng khám Giáo sư của Bệnh viện Bạch Mai.

Phòng khám Giáo sư của Bệnh viện Bạch Mai.

Cũng theo lời chị Lan, ở xã chị và một số xã lân cận, người dân kéo nhau lên đây khám đông lắm vì họ cho rằng bệnh viện tỉnh dịch vụ chưa được tốt, “mất công một thể” đi thẳng lên tuyến Trung ương khám cho chắc chắn. Bước ra khỏi phòng khám, cầm trong tay sổ khám bệnh cùng đơn thuốc “ngót” 3 triệu đồng, chị Lan chột dạ vì chỉ khám chừng 15 phút rồi nhận đơn ra quầy mua thuốc, xem ra cũng chẳng hơn gì những lần đi khám ở quê.

Bắt xe từ 3 giờ sáng ở Thanh Hóa, đến Giáp Bát gần 6 giờ, anh Hoàng Anh Dũng (Quảng Xương, Thanh Hóa) đưa vợ ra khám phụ khoa tại phòng giáo sư, Khoa Khám bệnh tự nguyện của Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhà cách Bệnh viện Sầm Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ hơn 6km nhưng anh Dũng vẫn không yên tâm để vợ khám ở bệnh viện tuyến tỉnh. 

“Tôi nghe mọi người mách nhau Bệnh viện Bạch Mai có phòng khám giáo sư nên muốn đưa vợ vào khám, mong là biết rõ bệnh tình. Ở bệnh viện tuyến tỉnh, mặc dù chi phí khám cũng khá lớn nhưng không yên tâm lắm”, anh Dũng bộc bạch. Anh Dũng đã vay hàng xóm hơn 3 triệu đồng ra Hà Nội khám bệnh cho vợ. 

Kế Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện Da liễu Trung ương. Biển hiệu “Phòng khám giáo sư” treo ngay cổng vào. Tấm biển như một lời quảng cáo, hướng dẫn bệnh nhân vào 3 phòng khám giáo sư kế tiếp, cách đó chừng 100m.

Phòng khám Giáo sư của Viện da liễu.

Phòng khám Giáo sư của Viện da liễu.

Không phải bệnh nào cũng cần đến giáo sư thăm khám, nhưng vì tâm lý, bệnh nhân cứ đổ dồn vào khiến các phòng khám giáo sư trở nên quá tải. Liệu mỗi bệnh nhân chỉ được khám đôi ba phút thì có biết rõ được nguồn cơn cũng như các giải pháp điều trị phù hợp với mình? Vì không tin bệnh viện tuyến dưới, vì lo lắng thái quá và việc “sính” khám giáo sư đang vô tình trở thành gánh nặng cho người nhà bệnh nhân ngoại tỉnh. Cũng khoa Khám tự nguyện, ngược lại với phòng khám giáo sư, phòng khám bác sĩ khá vắng vẻ, thậm chí có bác sĩ ngồi… “ngáp ruồi”. Đây là một thực trạng bi hài của dịch vụ y tế công lập. Thực tế, với các loại bệnh lý cả đơn giản và phức tạp, các bác sỹ được đào tạo bài bản hoàn toàn có thể khám và tư vấn cũng như chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Nhiều người biết vậy, nhưng khi đi khám dịch vụ, họ lại cố gắng được “khám Giáo sư”, để rồi tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc…

Nguồn News.zing.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:53 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận