Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Nhân viên y tế có định kiến khi xử lý các ca nạo phá thai; thanh thiếu niên ở nhiều vùng chưa tiếp cận được các kiến thức. Điều đó dẫn tới vấn đề SKSS có nhiều lỗ hổng. 

Vừa “làm” vừa… mắng

Theo Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, khoảng 10-20% trường hợp nạo phá thai là các cô gái chưa lập gia đình. Tuổi quan hệ tình dục của thanh niên (TN) cũng ngày càng sớm. Còn theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên (VTN) tại Việt Nam năm 2011 là 46/1.000. Tỷ lệ này cao hơn so với nhiều nước châu Á, trong đó có Myanmar với tỷ lệ 17,4; Malaysia 12 và Singapore 5,2.

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng nạo phá thai và có con sớm là do TN-VTN còn khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS. Nguyễn Thị Bích (sinh viên Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội) do sống xa gia đình nên em sớm có mối quan hệ thân thiết với bạn trai, sau đó, để tiết kiệm tiền nhà, hai người đã sống chung.

Công nhân Công ty Canon (Hà Nội) hào hứng với buổi chia sẻ về SKSS hiếm hoi được tổ chức dành cho họ.
Công nhân Công ty Canon (Hà Nội) hào hứng với buổi chia sẻ về SKSS hiếm hoi được tổ chức dành cho họ.

Tuy nhiên, do e ngại, thụ động, Bích không sử dụng các biện pháp tránh thai dẫn tới mang thai ngoài ý muốn. “Khi em đi khám tại cơ sở y tế, em bị bác sĩ mắng mỏ nào là con gái ngày nay hư, không biết thương bố mẹ, ngu xuẩn không biết cách tránh thai... Bác sĩ cũng dọa em đủ bệnh như là thủng tử cung, viêm nhiễm, vô sinh. Em tởn đến già, lần sau có việc gì chỉ đến phòng khám tư cho nhanh”- Bích kể.

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, hiện hệ thống chăm sóc SKSS cả về lượng lẫn kỹ thuật đều phát triển khá đầy đủ, rộng khắp các vùng miền. Tuy nhiên, không ít cán bộ y tế định kiến nên có thái độ cư xử với TN-VTN đến tư vấn và làm dịch vụ SKSS, đặc biệt là dịch vụ nạo phá thai. Điều đó khiến TN-VTN cảm thấy bị xúc phạm, e ngại.

Bà Lưu Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe - Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cũng chia sẻ, tại 38 tỉnh thành đã có 98 góc thân thiện, 152 câu lạc bộ. Tuy nhiên, ở nhiều vùng sâu vùng xa, các đối tượng đặc thù như công nhân, người khuyết tật chưa được tiếp cận những thông tin này. TN-VTN khi có thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường tìm đến cơ sở tư nhân vì muốn làm nhanh, ít gặp mặt người lạ mà bất chấp nguy hiểm cho bản thân.

Công nhân thiệt thòi

Đinh Quang Trường – công nhân công ty Nhôm Đô Thành (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, rất nhiều bạn bè trong khu công nghiệp có người yêu và sống chung với nhau. Tuy nhiên, các mối quan hệ thường không bền vững, các kiến thức phòng tránh thai và bệnh tật lại không có nhiều. Do đó, các “tai nạn” xảy ra cũng không ít.

Bà Phùng Thị Hiên – cán bộ phụ trách dự án Nhịp sống trẻ dành cho công nhân khu công nghiệp (Trung tâm Sáng kiến sức khỏe dân số CCIHP) cho biết, các chính sách chăm sóc sức khỏe cho thanh niên là khá đầy đủ. Tuy nhiên, công nhân là đối tượng đặc thù, họ phải làm ca kíp, doanh nghiệp không cho nghỉ làm, trong khi các cơ sở chăm sóc SKSS công lập chỉ làm việc ban ngày, không làm vào ngày nghỉ. Các nguồn thông tin về SKSS cũng bị hạn hẹp. Do đó, họ không có điều kiện chăm sóc SKSS định kỳ, không tiếp cận được các dịch vụ tư vấn SKSS hiện nay. Đa số họ sẽ đi khám tại các phòng khám tư vào buổi tối. “Chúng tôi có dự án tuyên truyền chăm sóc SKSS cho công nhân, tuy nhiên khi liên hệ với doanh nghiệp, nhiều nơi đã từ chối vì “công nhân còn phải làm việc”. Theo bà Hiên, Nhà nước cần có quy định cụ thể yêu cầu doanh nghiệp phải có các buổi chăm sóc SKSS định kỳ cho công nhân và giám sát họ thực hiện.

Bà Hiên cho biết, có đến 76% trong tổng số gần 1.200 nữ công nhân được khám tại Hà Nội đã bị mắc bệnh phụ khoa. Nguyên nhân chính là họ không có kiến thức SKSS để bảo vệ và chăm sóc mình.

Nguồn News.zing.vn
Ads by NhutCorp Hướng dẫn thiết kế website Email marketing Quảng bá website Lấy tin tự động
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:134 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn