Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Nhiễm sắc thể giới tính Y có thể ảnh hưởng đến việc kéo dài sự sống và khả năng chống bệnh ung thư của đàn ông, theo một nghiên cứu mới. 

Các chuyên gia Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu 1.153 cụ ông trong độ tuổi từ 70 - 84 và phát hiện, những người mất một phần nhiễm sắc thể giới tính Y, vốn quy định tính đực, trung bình qua đời sớm hơn 5,5 năm so với các bạn đồng giới không gặp phải điều này. Khám phá được đánh giá là "hấp dẫn, đáng chú ý".

Theo tạp chí Cancer Research, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm máu để đánh giá số lượng tế bào máu bị mất mát NST Y (LOY) do tuổi tác. Kết quả hé lộ, những cụ ông sở hữu lượng lớn tế bào LOY qua đời sớm hơn. Cụ thể là, LOY gắn với nguy cơ tử vong nói chung ở 637 trường hợp và nguy cơ tử vong vì ung thư không liên quan đến máu ở 132 trường hợp.

Tuổi thọ của đàn ông phụ thuộc nhiễm sắc thể Y?
Đàn ông càng mất mát nhiều NST Y được phát hiện càng đoản thọ và tăng nguy cơ bị ung thư. 

Nhóm nghiên cứu nói, mối liên hệ giữa LOY và tình trạng chết sớm rất đáng kể khi các kết quả được điều chỉnh theo tuổi tác và các điều kiện sức khỏe khác.

Trong khi đó, chỉ tính riêng ở châu Âu, phụ nữ sống trung bình thọ hơn đàn ông 7,5 năm. Căn nguyên của hiện tượng này vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng các chuyên gia lưu ý đến việc phụ nữ không sở hữu NST Y.

Đồng tác giả nghiên cứu mới, chuyên gia Jan Dumanski thuộc Đại học Uppsala (Thụy Điển), nhấn mạnh: "Nhiều người nghĩ, NST Y chỉ chứa các gen liên quan đến việc xác định giới tính và sản xuất tinh trùng. Trong thực tế, những gen này còn có các chức năng quan trọng khác, chẳng hạn như có thể góp phần ngăn ngừa các khối u".

Ông Dumanski và các cộng sự nhận thấy, các gen của NST Y không được biểu hiện khi LOY xảy ra, đồng nghĩa với khả năng ngăn ngừa khối u tiềm tàng của nó có thể bị suy giảm.

Hiện tượng LOY trong các tế bào máu từng được xác định có liên quan đến nhiều chứng bệnh ung thư khác nhau, kể cả các bệnh ung thư bên ngoài hệ thống máu. Điều này có thể là vì, các gen của NST Y giúp các tế bào máu có khả năng hỗ trợ giám sát miễn dịch, trong đó hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào u bướu để ngăn ngừa ung thư.

Khám phá mới cũng đồng nghĩa, việc kiểm tra máu nhằm xác định trạng thái của NST Y có thể giúp chẩn đoán nguy cơ ung thư của một nam giới.

Theo Tuấn Anh/Báo Vietnamnet
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:134 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn