Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Chồng tôi thường xuyên phải tiếp khách, hầu như ngày nào cũng uống bia, rượu. Mỗi buổi sáng anh thường bị tiêu chảy (hiện tượng này đã kéo dài). 


Hỏi: Mỗi lần như vậy, chồng tôi lại uống 4 viên thuốc đen (Carbomango) . Xin bác sĩ cho biết, liệu uống bia rồi dùng thuốc thường xuyên như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Chị Thu Hồng, Bình Tân, TP.HCM).

Uống quá nhiều bia, rượu sẽ có hại cho gan, tụy. Hình minh họa.

Uống quá nhiều bia, rượu sẽ có hại cho gan, tụy. Hình minh họa.

Trả lời:

Hiện tượng tiêu chảy sau uống rượu bia của chồng chị là kết quả của nhiều yếu tố:

Thứ nhất, khi uống bia theo thói quen, người miền Nam thường uống bia kèm với đá. Với chất lượng nước đá không được kiểm soát như hiện nay dễ có sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh có thể gây nên tình trạng tiêu chảy nhiễm trùng.

Thứ hai, chất cồn trong rượu, bia có thể làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh ở ruột, gây rối loạn vận động ruột, rối loạn hấp thu nước của ruột gây nên tiêu chảy. Ngoài ra còn làm rối loạn hệ vi khuẩn có ích sống thường trú ở ruột. Bên cạnh đó, uống rượu bia thường kèm ăn các thức ăn sống, hoặc chứa nhiều dầu mỡ cũng có thể gây nên hiện tượng rối loạn hấp thu của ruột.

Về viên thuốc chồng chị hay dùng là Carbomango, thuốc này có thành phần chính là than hoạt tính, có tác dụng hấp thu hơi sinh ra trong ruột già và làm khô phân. Thuốc chỉ có tác dụng tại chỗ trong lòng ruột nên không có tác hại. Tuy nhiên việc uống bia liên tục và kéo dài sẽ có hại cho gan, tuỵ. Có thể gây nên xơ gan do rượu, bia hoặc đái tháo đường.

BS CKII Vũ Công Ánh (Phó TK Nội Tiêu hoá, BV Nguyễn Trãi – TP.HCM)

Nguồn News.zing.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:54 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận