Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Nam giới cũng có vú, cũng có xương, cũng có hỉ nộ ái ố, cũng có hệ miễn dịch... Vậy thì những bệnh mà xưa nay phụ nữ thường mắc phải thì đàn ông cũng khó mà thoát. 


Thực tế đâu có “ngon cơm” như vậy. Nam giới cũng có vú, cũng có xương, cũng có hỉ nộ ái ố, cũng có hệ miễn dịch... Vậy thì những bệnh mà xưa nay phụ nữ thường mắc phải thì đàn ông cũng khó mà thoát. Dù rằng tỉ lệ thấp hơn phụ nữ rất nhiều. Ngặt ở chỗ là đàn ông thường “tự tin”, cho nên khi mắc phải bệnh rồi thì khó đương đầu so với phụ nữ. Dưới đây là những “bệnh phụ nữ” mà nam giới cũng bị dính như chơi.

Khi nam giới dính 'bệnh đàn bà'

Ung thư vú

Tỉ lệ mắc bệnh này: 1 nam/ 108 phụ nữ. Ung thư vú ở đàn ông thường được phát hiện vào thời kỳ muộn bởi vì chẳng có đàn ông nào đi chụp... nhũ tuyến (mammograms) hoặc tự... khám phá ngực của mình xem có khối u bất thường nào không. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) cũng cho rằng việc nam giới đi chụp nhũ tuyến cũng... chẳng có nghĩa lý gì.

Một cách lý thuyết, khi đàn ông bị ung thư vú nếu được phát hiện kịp thời thì cũng dễ điều trị. Bởi vì, đàn ông cũng có hoóc-môn estrogen trong hệ nội tiết. Vì thế trong cơ thể nam giới cũng có những thụ thể (receptor) cho hoóc-môn vốn có tác động vào khối u. Kết quả là cơ thể đàn ông cũng đáp ứng với những lọai dược phẩm vốn ngăn chặn estrogen làm “nội gián” cho những tế bào ung thư vú. Những phương thức trị liệu khác như phẫu thuật, phóng xạ, hóa trị liệu... cũng sẽ không có gì khác giữa nam và nữ.

Ung thư vú không chỉ xảy ra ở phụ nữ. Ảnh minh họa.
Ung thư vú không chỉ xảy ra ở phụ nữ. Ảnh minh họa.

Đàn ông nếu bệnh sử gia đình từng có người mắc phải thì tần suất rủi ro càng cao hơn. Những nam giới sở hữu các loại gene BRCA1 và BRCA2 thì có tần suất mắc bệnh ung thư vú rất cao.

Bệnh lupus

Tỉ lệ mắc bệnh: 1 nam/ 9 phụ nữ. Hàng bao thế kỷ nay, thầy thuốc thường cho rằng bệnh tự miễn (tức là hệ miễn dịch quay lại tấn công chính cơ thể) thường xảy ra ở phụ nữ bởi vì do sự tác động của hàm lượng estrogen lên hệ miễn dịch giữa đàn ông và phụ nữ có sự khác nhau.

Đối với thanh niên, bệnh lupus tấn công vào nữ giới rất tàn bạo. Khi bước qua ngững 50. Tỉ lệ bệnh lupus ở nữ giới cũng vượt xa nam giới. Tuy nhiên khi đã dính bệnh rồi thì diễn biến bệnh ở nam thường nghiêm trọng hơn. Những phương thức trị liệu cũng giống nhau giữa nam và nữ.

Chứng loãng xương

Tỉ lệ mắc bệnh: 1 nam/ 4 phụ nữ.

Thông thường, ít có đàn ông nào nghĩ rằng mình dính loãng xương. Ngay cả những phụ nữ thường bị loãng xương khi bước vào tuổi trung niên thì nam giới vẫn có thể bị loãng xương ở độ tuổi thanh thiếu niên. Theo thời gian, lượng nội tiết tố testosterone của nam giới bị suy giảm cũng là một yếu tố gây loãng xương. Sự giảm lượng estrogen cũng là một nguyên nhân gây ra sự loãng xương. Trong gần một nửa các trường hợp bị loãng xương ở nam giới, các thầy thuốc cho rằng nguyên nhân ở chỗ sử dụng quá nhiều thuốc steroid, chẳng hạn như cortisone và prednisone vốn dĩ được dùng để điều trị những căn bệnh mãn tính. Những loại dược phẩm trị ung thư tiền liệt tuyến sẽ làm giảm lượng testosterone cũng gây nên sự loãng xương. Rượu bia và khói thuốc cũng sẽ dễ làm loãng xương.

Nguồn News.zing.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:134 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn