Sẽ tăng cân nếu bỏ bữa sáng

(ĐTĐ) – Ðó là cảnh báo của các chuyên gia Dự án Breakfast Week (BW) vừa được công bố trên tờ DailyMail dựa trên nghiên cứu dài kỳ ở 2.000 người trưởng thành.

Theo nghiên cứu, những người bỏ ăn sáng trong 1 tuần thì bản thân sẽ ăn vặt nhiều loại thực phẩm không có lợi cao gấp 2 lần hay bổ sung thêm 252 calo/ngày so với những người ăn sáng đều đặn và cuối cùng tăng 2 stone trọng lượng cơ thể/năm (trên 12kg).

Trong số 2.000 người tham gia nghiên cứu có 45% bỏ bữa sáng nên đến giữa buổi sáng đói bụng, 30% cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và 14% đói phát sinh tính cáu gắt.

Theo ông Azmina Govindji, chuyên gia dinh dưỡng học của BW thì việc bỏ bữa sáng trước tiên làm giảm đường huyết, gây háu ăn và thèm ăn đồ vặt, nhất là nhóm thực phẩm ngon mắt ngon miệng. Hậu quả không chỉ gây nghiện thực phẩm bất lợi mà còn làm tăng lượng calo như bánh quy, socola, thực phẩm ăn nhanh, khoai tây chiên, thực phẩm có lượng calo rỗng hay thực phẩm phi truyền thống nhiều đường, nhiều mỡ. Thông thường, cứ bỏ bữa sáng thì khẩu phần ăn vặt tăng lên, nhưng thực phẩm bổ sung phần lớn không có lợi cho cơ thể.

Vì lý do nói trên, giới ẩm thực khuyến cáo mọi người nên ăn sáng đều đặn, vừa có tác dụng giảm béo lại có tác dụng cải thiện tâm tính, cải thiện trí nhớ, tăng tính tập trung và rất nhiều lợi ích khác. Ðặc biệt, nhóm đã có bệnh thì ăn sáng giúp họ kiểm soát sức khỏe, nhất là nhóm người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.

(Theo DM, 1/2015)

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2871 bài viết