Không có mống mắt bẩm sinh, chữa thế nào?

(ĐTĐ) – Cháu gái tôi mới sinh được hơn 1 tuần, bị glaucoma bẩm sinh, không có mống mắt, đã đi khám bác sĩ hẹn 1 tháng sau khi cháu cứng cáp thì đến khám lại. Vậy cho tôi hỏi lâu như vậy liệu có ảnh hưởng đến khả năng phẫu thuật thành công cho bé không ạ? Xin bác sĩ tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

Phạm Thị Nhâm (pham.nham@samsung.com)

Mống mắt là phần tròng đen bao quanh đồng tử. Tật không mống mắt là một loại khuyết tật bẩm sinh do rối loạn về gen gây giảm thị lực hiếm gặp, hiện có khoảng 5.000 người ở Bắc Mỹ đang phải chịu đựng căn bệnh này. Trẻ nhỏ bị chứng không có mống mắt bắt buộc phải đeo kính mới có thể nhìn thấy và phải đeo thêm lớp kính râm hoặc contact lense tối màu để tránh ánh sáng quá mức. Cầu mắt của bệnh nhân bị giật liên tục, khó nhìn tập trung gây ra tình trạng tăng nhãn áp ngày càng nặng (tăng nhãn áp bẩm sinh). Thậm chí giác mạc của bệnh nhân cũng dễ bị phá hủy trong giai đoạn đầu đời. Việc chữa trị cần được thực hiện càng sớm càng tốt, do trong giai đoạn đầu đời, mắt của trẻ vẫn đang hoàn thiện chức năng. Trẻ chỉ phân biệt màu khi được 6 tháng và phát triển đầy đủ các cảm quan của mắt khi được 5 tuổi. Vì vậy bạn hãy đưa cháu tái khám đúng hẹn. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm để bác yên tâm, các nhà khoa học thuộc Trường đại học British Columbia và Cơ quan Y tế Vancouver vừa phát minh ra một loại thuốc hứa hẹn chữa được tình trạng không có mống mắt bẩm sinh do di truyền. Nói như thế có nghĩa bệnh của bé có thể điều trị nội khoa (bằng uống thuốc) hoặc phẫu thuật… thời điểm nào thích hợp nhất là do bác sĩ nhãn nhi thăm khám và quyết định cụ thể.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2871 bài viết