fbpx
Viện điện tử

Ai cần vắc-xin cúm? Về mọi người

Logo for WebMD

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu do Covid-19 đã chính thức kết thúc nhưng mùa cúm vẫn sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 10 như mọi khi. Tuy nhiên, nếu bạn đã tiêm chủng và tiêm nhắc lại trong thời kỳ đại dịch, bạn có thể hơi chán các mũi tiêm. Bạn có thực sự cần tiêm phòng cúm?

Patricia Stinchfield, RN, MS, CPNP, một y tá nhi khoa ở St. Paul, MN, người chuyên về vắc xin và phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng, cho biết: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều mệt mỏi với vắc xin và thuốc tiêm. Cô cũng là chủ tịch của Quỹ quốc gia về bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, vắc xin ngừa COVID-19 sẽ không ngăn bạn khỏi bị cúm. Cô nói: “Đó là một suy nghĩ mơ ước rất hay, nhưng nó không đúng. Cúm và COVID-19 đều là những bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp, nhưng chúng đến từ các loại virus khác nhau.

Với những trường hợp ngoại lệ hiếm gặp, bạn vẫn cần tiêm phòng cúm hàng năm để giữ sức khỏe.

Ai cần tiêm?

Câu trả lời là dành cho tất cả mọi người, nhưng đối với một số người, điều đó rất quan trọng.

Người trên 65 tuổi. Những người trong độ tuổi này có nhiều khả năng cần được chăm sóc tại bệnh viện hoặc tử vong vì cúm nhất. Stinchfield nói: “Khi chúng ta già đi, phản ứng của hệ thống miễn dịch của chúng ta không còn hiệu quả đối với vắc xin. Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của CDC gần đây đã quyết định khuyến nghị tiêm vắc xin liều cao hơn hoặc vắc xin có chất bổ trợ – thành phần trong vắc xin giúp tăng cường khả năng miễn dịch – cho người lớn tuổi. Một điều khác có thể giúp bảo vệ nhóm tuổi này là đảm bảo mọi người thuộc mọi nhóm chủng tộc và sắc tộc đều có thể mắc bệnh.

“Nó gần giống như một liều gấp đôi,” Stinchfield nói và lưu ý rằng nó vẫn an toàn. Nếu khu vực của bạn không có một trong hai thứ đó, điều quan trọng là phải tiêm vắc xin cúm định kỳ. Một liều tiêu chuẩn tốt hơn là không có gì.

Phụ nữ mang thai. Bạn có thể lo lắng rằng tiêm vắc-xin khi đang mang thai có thể gây hại cho em bé. Điều ngược lại là đúng, Stinchfield nói. Cô nói: “Phụ nữ mang thai thực sự nên tiêm vắc xin cúm. Cô ấy thích từ “cúm” hơn vì “cúm” khiến bệnh có vẻ nhẹ hơn thực tế.

Phụ nữ mang thai cũng có nhiều khả năng mắc các trường hợp nặng phải nhập viện. Những thay đổi về tim, phổi và hệ thống miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm khi mang thai và kéo dài đến 2 tuần sau khi bạn sinh con.

Tiêm phòng cúm cũng giúp ích cho em bé. Điều này là do kháng thể đi qua nhau thai và truyền từ mẹ sang thai nhi. Việc tăng cường miễn dịch này quan trọng nhất ngay sau khi em bé chào đời, vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa thể chống lại nhiễm trùng và vi rút tốt. Tuy nhiên, vắc xin của người mẹ sẽ bảo vệ cả hai đứa trẻ trong thời gian này.

Stinchfield nói: “Vào thời điểm chúng đến hạn tiêm vắc xin lúc 6 tháng, chúng sẽ tự bay. “Đây quả thực là một khoa học tuyệt vời, để có được một loại vắc xin có thể bảo vệ được hai người, mẹ và con.”

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên. Stinchfield cho biết, khi một đứa trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi lần đầu tiên được tiêm vắc-xin cúm, chúng cần hai liều để bắt đầu. Liều đầu tiên giống như một lớp sơn lót. Họ sẽ cần liều thứ hai 4 tuần sau. Sau đó, họ sẽ chỉ cần một liều mỗi năm như những người khác.

Bất cứ ai trên 9 tuổi không cần liều gấp đôi và có thể bắt đầu với một liều mỗi năm.

Stinchfield thích lan truyền lời nhắc nhở như “Trang phục, kẹo, tiêm phòng cúm cho Halloween”. Cô nói: “Bạn cần vài tuần để chuẩn bị cho những buổi tụ họp vào Lễ Tạ ơn. “Anh không muốn làm điều đó quá sớm. Hãy đạt được điểm ngọt ngào khi được che chắn.”

Ví dụ, nếu con bạn cần hai liều, hãy lên kế hoạch cho liều đầu tiên vào đầu tháng 10. Sau đó lấy thứ hai trước Halloween.

Những người có tình trạng sức khỏe mãn tính. Chín trong số 10 người cần được chăm sóc tại bệnh viện vì bệnh cúm trong những năm gần đây đều có các vấn đề y tế khác đang diễn ra. Nếu bạn có vấn đề về phổi, hen suyễn, bệnh tim, tiểu đường, COPD hoặc các vấn đề sức khỏe mãn tính khác, hãy tiêm phòng cúm.

Ai không nên tiêm phòng cúm?

Những người không nên tiêm phòng cúm bao gồm:

  • Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi.
  • Những người bị dị ứng nặng với một thành phần trong vắc xin. Chúng có thể bao gồm thuốc kháng sinh, gelatin, v.v. Dị ứng với protein trứng không được coi là lý do để bỏ qua mũi tiêm phòng cúm.
  • Bất cứ ai từng bị dị ứng nặng với vắc xin cúm trước đây. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm hiểu xem liệu bạn có thể tiêm loại hoặc dạng vắc xin khác hay không.

Nó không làm bạn bị cúm phải không?

Không, điều đó vẫn sai. Vắc-xin cúm sẽ không làm bạn bị bệnh để bảo vệ bạn khỏi bệnh này. Nếu bạn tiêm ngừa, nó sẽ có vi-rút cúm chết không thể lây nhiễm cho bạn hoặc protein từ vi-rút cúm.

Dạng xịt mũi có chứa virus sống nhưng bị suy yếu nên không sinh sản trong cơ thể ấm áp của bạn.

Giao thức mùa cúm

Đại dịch COVID-19 đã dạy chúng ta rất nhiều điều về việc giữ gìn sức khỏe. Stinchfield cho biết: “Một số nguyên tắc đó cũng áp dụng cho bệnh cúm”. Lời khuyên của cô ấy:

  • Tiêm vắc xin.
  • Hãy ở nhà nếu bạn bị bệnh.
  • Che miệng khi ho và hắt hơi.
  • Rửa tay.

Cô nói: “Chúng tôi nói đi nói lại những điều đó vì chúng có tác dụng.

Janie McQueen – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status