Bác sĩ cảnh báo: Cá massage không chỉ gây nhiễm Aids

(ĐTĐ) – Như VTC News đã đưa tin, cơ quan y tế Anh Quốc cảnh báo sử dụng dịch vụ cá massage có thể lây truyền HIV/Aids hoặc viêm gan C, một số chuyên gia trong lĩnh vực y tế ở nước ta cũng cho rằng nguy cơ này là có thể. Ngoài ra, việc lây truyền các bệnh ngoài da khi ngâm chung bể với người bị bệnh cũng là điều không tránh khỏi.

 

Lây truyền HIV và viêm gan B.

Trao đổi với P/V VTC News, về vấn đề khả năng truyền bệnh HIV khi sử dụng dịch vụ cá massage như thông tin từ Anh, bác sĩ Mai Trung Dũng (Phó chủ nhiệm Khoa Phục hồi chức năng –  Bệnh viện 354) cho rằng: “Không chỉ có HIV/Aids mà các bệnh lây qua đường máu kể cả viêm gan B cũng có thể lây truyền. Bởi khi rỉa như thế, nếu cơ thể của một người bị bệnh có vết thương mà trong máu chứa virus như HIV, viêm gan B, thì virus sẽ đi vào nước và sang cơ thể của người khỏe mạnh, nếu người khỏe mạnh này cũng những vết thương trên da”.

Tuy nhiên, bác sĩ Mai Trung Dũng nhấn mạnh, trước mắt chỉ mới có thể nói có thể xảy ra lây truyền trực tiếp khi ngâm chung bể giữa người bị bệnh và người lành. Còn việc mầm bệnh HIV hay viêm gan B có sống trong cơ thể con cá massage hay không?, thì phải cần đến những nghiên cứu và có chứng cứ khoa học.

“Có thể con cá rỉa vào người bị bệnh, mẫu bệnh phẩm như máu, virus sẽ dính vào răng hoặc miệng của cá, sau đó rỉa vào cơ thể người khỏe mạnh có vết chầy xước cũng có thể truyền bệnh, còn việc mầm bệnh đó có sống trong cơ thể cá hay không thì chưa thể kết luận được”, ông Dũng nói thêm

Theo lời ông Dũng, khi sử dụng phương pháp massage này, nếu ngâm chung với người bị các bệnh ngoài da như lang ben, hắc lào.. cũng có thể bị lây bệnh.

Cá massage (Ảnh minh họa)

Còn đối với công dụng chữa bệnh của massage cá, ông Dũng cho hay: “Bất kỳ hình thức massage nào đều có thể tạo ra cảm giác kích thích, thư giãn. Còn tác dụng cá massage có thể chữa bệnh thì không thể nói trước được. Nhưng, những con cá đó cắn một cách không có chủ định, thì cũng không thể nói là chữa bệnh gì”.

Bác sĩ này cũng đưa ra cảnh báo, với người có bệnh mãn tính như tim mạch, mạch vành, huyết áp cao… không nên sử dụng phương pháp này. Bởi vì, có thể tạo ra những kích thích giật mình gây rối loạn thần kinh thực vật.

Bác sĩ Kiêm (Phó Khoa Laser – phẩu thuật và thể dục thẩm mỹ, bệnh viện da liễu Quốc gia) cho rằng: “Về mặt đông y, người ta thường dùng biện pháp massage chân, châm cứu, còn dùng cá massge cũng là cách để thay đổi. Tuy nhiên, những tác động thì chưa được chứng minh thức tế, nhưng theo đông y cũng có thể có tác dụng nhất định”.

Còn về khả năng lây truyền HIV khi dùng cá massage dịch vụ, ông Kiêm cho rằng, ý kiến này cũng chưa có cơ sở khoa học. Bởi vì, HIV lây truyền qua 3 con đường chính là máu, tình dục và mẹ sang con, hiện chưa có tài liệu nói đến khả năng lây truyền HIV qua đường cá massage.

“Tuy nhiên, nếu người có virus HIV sử dụng chung bồn cá massage với người khỏe mạnh, thì có thể xảy ra khả năng truyền bệnh nếu cả hai đều có vết thương. Còn đến hiện tại, chưa có tài liệu nào nói về vấn đế này”, ông Kiêm nói thêm

Ông Kiêm cho biết, nguy cơ lây nhiễm hắc lào, lang ben là nguy cơ cao khi ngâm chung bể. Vì mục đích kinh doanh nên có thể có quảng cáo rùm beng thiếu cơ sở khoa học. Vì vậy, người tiêu dùng có thể chú ý chọn cơ sở tin cậy, hoặc khi massage có thể dùng bể hay chậu nước riêng, thậm chí có thể massage tại nhà bằng bàn lăn hoặc đi châm cứu đông y.

Cá massage có thể mua online

Trên mạng Internet từ khoảng 2 năm nay đã xuất hiện dịch vụ bán cá massage tại nhà cho những người có nhu cầu. Chủ yếu những điểm bán này ở TP.HCM.

Về giá bán cá massage dao động tư 5.000 đồng – 30.000 đồng/con. Tuy nhiên, mức giá bán phổ biến là 15.000 đồng/con – 20.000 đồng/con. Theo lời chủ các điểm kinh doanh này đa số người mua thường chọn cá nhập về từ Thổ Nhĩ Kỳ vì vừa kết hợp cả rỉa ngoài da và massage.

Trong vai người cần mua cá massage, chúng tôi được chủ một cửa hàng bán cá massage cho biết, hiện chỉ có loại cá Thổ Nhĩ Kỳ là tốt nhất, nếu mua khoảng 1.000 con thì giá ở mức 13.000 đồng/con (bao gồm phí vận chuyển), còn nếu mua khoảng 100 con thì mức giá 14.000 đồng/con.

Về cách thức chăm sóc một số người bán chỉ rõ, chỉ cần một chiếc bể thủy tinh hoặc bể tự làm sau đó thả cá vào bên trong. Để đảm bảo vệ sinh, người nuôi chú ý 2 ngày thay nước 1 lần, thêm vào đó là máy sủi để cung cấp oxi cho cá. Về thức ăn, khi mua cá sẽ bán kèm thức ăn riêng, tuy nhiên chỉ cho ăn ở lượng vừa phải.

Chị S (Một người từng bán cá massage) cho biết: “Theo tôi được biết, hiện nhu cầu mua cá massage hiện không lớn bằng hồi mới xuất hiện cách đây 2 năm. Bây giờ, chủ yếu các gia đình thường mua về với số lượng 50 – 60 con để massage tại nhà. Cái khó là người nước cần chú ý thay nước thường xuyên để đảm bảo môi trường cho cá sống và vệ sinh cho người khi massage”.

Cũng theo lời chị S, loại cá này chỉ có tác dụng là massage bên ngoài để tạo cảm giác dễ chịu, tạo sự thoải mái, không có chức năng chữa bệnh.

Ông Nguyệt (Đống Đa– Hà Nội) là người có kiến thức về thủy sinh học cho hay: “Từ trước đến nay, tôi chưa nghe đến chuyện cá có thể chữa bệnh khi chỉ rỉa bên ngoài da. Nếu có nhu cầu thì gia đình nào có nhu cầu có thể mua về nhà tự massage cho các thành viên thì sẽ yên tâm hơn về những chuyện ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Nguồn Vtc.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm