Điều trị viêm khớp vẩy nến (PsA) không giống như điều trị viêm họng liên cầu khuẩn. Bạn không chỉ uống một loại thuốc trong vài ngày và cảm thấy khỏe hơn. PsA là một căn bệnh mãn tính, phức tạp, dai dẳng và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể bạn – da, khớp, móng tay, tim và phổi.

Nhiều loại thuốc làm chậm PsA và giảm các triệu chứng, nhưng phương pháp điều trị đầu tiên bạn thử không phải lúc nào cũng phù hợp với bạn.

Saakshi Khattri, MD, trợ lý giáo sư về da liễu và thấp khớp tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, cho biết: “Không có một loại thuốc nào phù hợp cho tất cả và không có một loại thuốc nào điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến”. “Vì vậy thường có những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc của họ.”

Ethan Craig, MD, trợ lý giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Pennsylvania và bác sĩ thấp khớp tại Trung tâm Y tế Corporal Michael J. Crescenz VA ở Philadelphia, cho biết có một số lý do khiến bạn có thể cần phải chuyển sang một phương pháp điều trị mới.

“Một là không dung nạp – bệnh nhân có một tác dụng phụ nào đó. Thứ hai là sự kém hiệu quả. Hoặc là thuốc không có tác dụng ngay từ đầu hoặc có tác dụng trong một thời gian rồi ngừng tác dụng”, ông nói.

Khi thuốc không khắc phục được các triệu chứng của bạn, đã đến lúc bạn nên gặp lại bác sĩ thấp khớp hoặc bác sĩ da liễu và nói về các lựa chọn điều trị khác.

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thay đổi

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn cần chuyển đổi thuốc là các triệu chứng mới bùng phát.

Cơn đau và cứng khớp ngày càng trầm trọng hơn, mệt mỏi gia tăng và đột ngột gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động dễ dàng đối với bạn là một số triệu chứng rõ ràng nhất. Các dấu hiệu tinh tế hơn như khó ngủ và thay đổi tâm trạng cũng cho thấy loại thuốc bạn đang dùng không kiểm soát đủ tốt PsA của bạn.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Nếu bạn mới bắt đầu điều trị, bạn cần phải dành thời gian.

Đôi khi bạn có thể có phản ứng một phần – có thể tình trạng sưng tấy giảm ở một số khớp nhưng không giảm ở những khớp khác. Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn đợi từ 4 đến 6 tháng để thuốc có thêm thời gian phát huy tác dụng. Trong thời gian đó, steroid hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp thu hẹp khoảng cách cho đến khi thuốc của bạn có tác dụng.

Khi bạn đã điều trị được vài tháng mà không cải thiện hoặc nếu bạn không còn thấy thuyên giảm sau một thời gian sử dụng loại thuốc “đó thường là dấu hiệu cho thấy chúng ta cần nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ”. “, Craig nói.

Lời khuyên cho việc chuyển đổi thuốc

Điều trị PsA có nhiều hình thức. Thuốc chống viêm và thuốc điều trị bệnh thông thường (DMARDS) thường được sử dụng. DMARDS sinh học cũng thường được sử dụng; chúng nhắm vào những con đường khác nhau trong hệ thống miễn dịch. Ngoài ra còn có các lựa chọn điều trị khác, bao gồm DMARDS tổng hợp có mục tiêu và các thuốc uống mới hơn.

Bác sĩ sẽ cân nhắc một số yếu tố khi đề xuất bước tiếp theo cho bạn, bao gồm:

Triệu chứng của bạn. PsA gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Việc lựa chọn loại thuốc của bạn có thể phụ thuộc vào loại triệu chứng mà bạn mắc phải, mức độ chúng làm phiền bạn và loại thuốc nào có tác dụng tốt nhất đối với chúng.

Ví dụ, một trong những bệnh nhân của Craig làm việc ở quầy bán vé. Craig nói: “Vì phải phát vé nên anh ấy rất tự ti về vẻ ngoài của móng tay mình. “Anh ấy sẵn sàng sử dụng một loại thuốc giúp chữa lành móng tay của mình, ngay cả khi nó không giúp ích gì cho bệnh viêm khớp của anh ấy.”

Tác dụng phụ của thuốc. Mỗi loại thuốc đều có một số tác dụng phụ mà bạn cần phải cân bằng với lợi ích của nó. Ví dụ, methotrexate có thể gây kích ứng dạ dày của bạn, trong khi thuốc sinh học làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về những tác dụng phụ nào bạn có thể chịu đựng được và những tác dụng phụ nào bạn chắc chắn không muốn.

Bạn dùng thuốc như thế nào. Nhiều loại thuốc PsA có dạng tiêm truyền hoặc tiêm. Nếu bạn không phải là người thích dùng kim tiêm, bạn có thể thích dùng thuốc viên hơn.

Bạn còn điều kiện gì nữa. Methotrexate có thể làm hỏng gan của bạn. NSAID có liên quan đến các vấn đề về tim. Vì vậy, nếu bạn đã mắc bệnh gan hoặc tim, những loại thuốc này có thể không an toàn cho bạn.

Bảo hiểm của bạn. Cuối cùng, công ty bảo hiểm của bạn có thể quyết định phương pháp điều trị tiếp theo cho bạn. Craig nói: “Thực tế đáng buồn là sự lựa chọn thuốc của chúng tôi thường bị hạn chế đáng kể bởi sự chấp thuận của bảo hiểm”.

Một số công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn thử một loại thuốc nhất định trước và chứng minh rằng nó không có tác dụng trước khi họ cho phép bạn chuyển sang loại thuốc mà bạn và bác sĩ của bạn muốn sử dụng.

Cách hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị mới

Bạn có thể phải gặp bác sĩ 3 đến 4 tháng một lần nếu bạn dùng thuốc. Trong những lần khám đó, bác sĩ có thể kiểm tra khớp của bạn, làm xét nghiệm hình ảnh và kiểm tra kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xem liệu PsA của bạn có được kiểm soát tốt hay không.

Nhưng các bài kiểm tra không phải lúc nào cũng nói lên toàn bộ câu chuyện. Quan điểm của bạn cũng quan trọng. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với thuốc, bao gồm cả tác dụng phụ hoặc các triệu chứng đột ngột.

Nếu bạn chưa đến lịch khám, hãy gọi cho văn phòng hoặc gửi email cho bác sĩ về những lo lắng của bạn thông qua cổng thông tin bệnh nhân.

Đừng ngại lên tiếng. Craig nói: “Rất nhiều bệnh nhân do dự. Họ không muốn làm mất thời gian của bác sĩ”. “Sẽ rất hữu ích cho chúng tôi nếu họ đến. Tôi ghét phải nhìn ai đó đau khổ hàng tháng trời. Và việc can thiệp sớm hơn vào diễn biến của bệnh thường dễ dàng hơn khi mọi thứ ít hoạt động hơn.”

Nếu bác sĩ không đồng tình với việc bạn chuyển thuốc, đừng ngại từ chối để có được phương pháp điều trị phù hợp. Ông nói thêm: “Đôi khi đó là vấn đề hiểu lầm. “Chúng ta cần phải hiểu rõ những kỳ vọng là gì, những gì chúng ta đang xử lý và những tác động mà chúng ta mong đợi.”