Báo động tình trạng ngộ độc rượu

(ĐTĐ) – Trong mấy ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc do uống rượu làm 4 người tử vong. Điều đặc biệt là dù 3 vụ ngộ độc này xảy ra ở 3 địa điểm khác nhau nhưng các nạn nhân đều uống cùng 1 loại rượu.
 

4 người tử vong

Ngày 29-11-2013 một nhóm công nhân khoảng 13 người thuộc công trường vận tải, Công ty TNHH MTV 379 (trụ sở tại Cẩm Phả), tổ chức liên hoan tại bếp ăn tập thể và uống hết khoảng 4 can rượu (nhãn Rượu nếp Hà Nội, dung tích 2 lít/can). Sáng hôm sau, mọi người dậy đi làm bình thường. Còn 3 người là Nguyễn Văn Trung (27 tuổi), Trần Mạnh Linh (26 tuổi), Nguyễn Văn Thành (26 tuổi) tiếp tục đi mua loại rượu trên uống tiếp. Đến chiều, 3 người này có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cấp cứu. Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Trung đã tử vong trước khi đưa đến viện, anh Trần Mạnh Linh tử vong tại viện ngày 3-12-2013.

Báo động tình trạng ngộ độc rượu

Bệnh nhân ngộ độc Rượu đang được cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. (ảnh Huy Dũng – CTV)

Tiếp đó, ngày 2-12, tại phường Hà Trung (TP Hạ Long) cũng xảy ra 1 vụ ngộ độc do các nạn nhân uống loại rượu có nhãn hiệu trên. Vào buổi chiều cùng ngày, 3 thanh niên gồm: Bùi Văn Sơn (25 tuổi), Bùi Văn Đáng (25 tuổi), Bùi Văn Hoàng (35 tuổi), đều ở huyện Lạc Trung (Hòa Bình) mua 2 can rượu có nhãn Rượu nếp Hà Nội, dung tích 2lít/can, uống hết khoảng 1 can rưỡi (khoảng 3 lít). Đến khoảng 8h ngày 3-12, hai anh Hoàng và Đáng xuất hiện đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, nhìn thấy màu trắng và đã tự mua thuốc giảm đau về uống nhưng không đỡ. Đến 16h ngày 3-12, cả hai bất tỉnh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Đến 7h30 ngày 5-12, anh Hoàng đã tử vong còn anh Đáng đang hôn mê sâu.

Khi uống rượu có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mờ mắt… cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

Trong ngày 2-12, tại phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) cũng xảy ra 1 vụ ngộ độc do uống cùng loại rượu có nhãn Rượu nếp Hà Nội. 3 thanh niên là Nguyễn Đình Khoa (24 tuổi), Lê Đình Trung (30 tuổi) và 1 người tên Hoàng (30 tuổi), chưa rõ họ, trú quán tại khu Khe Chàm, phường Mông Dương đã mua 1 can rượu 2 lít về uống hết. Trong suốt 2 ngày sau đó, cả 3 anh đều mệt mỏi, lơ mơ, đau đầu và buồn nôn nhiều, nhìn mờ. Cả ba đều mua thuốc giảm đau để uống nhưng không đỡ và nghỉ tại nhà không đi làm. Đến 15h30 ngày 4-12, anh Hoàng tử vong tại nhà, 20 giờ ngày 4-12, anh Khoa và anh Trung được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến 10h ngày 5-12, hai bệnh nhân này đã tỉnh nhưng còn đau đầu, nhìn mờ.

Qua điều tra của các cơ quan chức năng thì loại rượu mà cả 3 vụ ngộ độc khiến 4 người tử vong đều mang nhãn Rượu nếp 29 Hà Nội, lô sản xuất ngày 12-10-2013, của Công ty CP XNK 29 Hà Nội sản xuất tại địa chỉ 40, Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Độc tố gấp 2.000 lần tiêu chuẩn cho phép

Sau khi các vụ ngộ độc rượu xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân. Các ngành thành viên của Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thống nhất các nội dung phối hợp. Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành lấy các mẫu rượu còn lại của các vụ ngộ độc cũng như một số mẫu rượu có nhãn tương tự bày bán trên thị trường để gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra độc tố. Trong đó có 2 mẫu rượu còn lại của 2 vụ ngộ độc và 5 mẫu lấy ngẫu nhiên trên thị trường. Kết quả cho thấy, các mẫu đều dương tính với methanol và cao gấp 2.000 lần tiêu chuẩn cho phép.

Báo động tình trạng ngộ độc rượuBáo động tình trạng ngộ độc rượu

Loại rượu mà các nạn nhân uống đều có cùng 1 nhãn hiệu, cùng lô sản xuất.

Theo đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế thì sau khi bị ngộ độc rượu, các nạn nhân cũng không hề biết là mình bị ngộ độc nên không được cứu chữa kịp thời dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Sở Y tế cũng phối hợp với các cơ quan chức năng đang điều tra, xác định nguồn gốc thực của số rượu này. Trước mắt, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục ATVSTP tạm dừng lưu hành đối với loại rượu có nhãn Rượu nếp 29 Hà Nội, lô sản xuất ngày 12-10-2013 và thu hồi toàn bộ sản phẩm này để giải quyết theo quy định.

Methanol còn được gọi là cồn gỗ vì cồn trong công nghiệp, được điều chế từ gỗ. Methanol là sản phẩm phụ của quá trình này. Methanol là chất rất độc, với lượng nhỏ gây mù, nhiều hơn có thể gây tử vong dễ dàng.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân cảnh giác với những loại rượu không rõ nguồn gốc và khi uống rượu có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mờ mắt… cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

Có thể nói, 3 vụ ngộ độc do rượu liên tiếp xảy ra trên địa bàn làm 4 người tử vong là một điều rất đáng tiếc. Các nạn nhân của cả 3 vụ ngộ độc trên tuy ở các địa phương khác nhau nhưng đều uống loại rượu có cùng 1 nhãn mác, cùng lô sản trên thị trường và uống với số lượng nhiều. Các nạn nhân đều không hề biết mình bị ngộ độc rượu và không biết phải làm gì khi có những triệu chứng đó. Qua những vụ việc này cho thấy nhận thức của người dân về tác hại của rượu cũng như những biện pháp để ngăn chặn ngộ độc rượu còn rất hạn chế. Trong khi đó, trên thị trường hiện đang tồn tại rất nhiều loại rượu không rõ nguồn gốc. Vì thế, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn những loại rượu không có nguồn gốc bày bán trên thị trường. Cùng với đó, người tiêu dùng cần nêu cao cảnh giác không dùng những loại rượu không có nguồn gốc trên địa bàn để tránh những hậu quả đáng tiếc như trên.

Nguồn Baoquangninh.com.vn

So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

TÊN MÁY TÍNH NĂNG
Wonder MF5-08
2.600.000đ
- Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode
Wonder MF5-08N 
3.600.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
MPT8-12
3.750.000đ
- Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
GoldLife GL-16
4.750.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode
DoctorHome DH14
10.990.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm